สาวใหญ่ อาสา "เลี้ยงดูเพื่อนบ้านชราวัย 90 ปี" ตอบแทนที่เคยเลี้ยงเธอจนเติบใหญ่ !

LIEKR:

ซึ้งมากค่ะ ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญนะคะ

    ความกตัญญู เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่โดดเด่นของชาวเอเชีย พวกเขาจะรู้สำนึกบุญคุณของผู้ที่เคยให้การช่วยเหลือ เหมือนกับคุณป้าท่านนี้ ที่เฝ้าเลี้ยงดูเพื่อนบ้านมายาวนาน 20 ปี โดยที่ไม่ได้เกี่ยวดองทางสายเลือดกันแม้แต่น้อย

    เฟซบุ๊กสำนักข่าว China Xinhua News นำเสนอเรื่องแสนประทับใจของความสัมพันธ์ไร้ซึ่งสายเลือดเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเป็นเรื่องราวของหญิงคนหนึ่งในเทียนจิน เมืองท่าทางตอนเหนือของจีน ผู้ซึ่งดูแลหญิงชราคนหนึ่งอย่างดีมายาวนาน 20 ปี ทั้งที่ทั้งสองไม่ได้เกี่ยวพันเป็นญาติกันแม้แต่น้อย

 

Sponsored Ad

 

     อวี๋หย่งฮุ่ย หญิงสาวผู้ดูแล หวังเฟิ่งฉิน หญิงชรามาเกือบครึ่งชีวิต เล่าว่าเมื่อครั้งยังเด็กเธอมักชอบไปเล่นที่บ้านของ หวังเฟิ่งฉิน เป็นประจำ เพราะตัวหวังเฟิ่งฉินนั้นแทบจะเห็นพัฒนาการของเธอมาตั้งแต่ลืมตาดูโลกจนปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

ช่วยป้อนข้าวให้เขายามแก่เฒ่า

    นั่นทำให้ทั้งสองเริ่มสานสัมพันธ์อันดีเรื่อยมา บ่อยครั้งที่บ้านทั้งสองหลังจะนัดรวมกันจัดงานเลี้ยงกระชับความสัมพันธ์ อีกทั้งพ่อแม่ของอวี๋หย่งฮุ่ยต้องออกไปทำงาน เลยมีอันต้องฝากฝังเธอให้หวังเฟิ่งฉินเลี้ยงดูเป็นประจำ อวี๋สนิทสนมกับเพื่อนบ้านคนนี้มากจนเรียกเธอว่า "ป้าหวัง" แม้จะไม่ใช่ญาติแท้ๆแต่ความผูกพันมันแน่นหนาเสียจนไม่ต่างอะไรกับสมาชิกในครอบครัว

 

Sponsored Ad

 

.

    กระทั่งในปี ค.ศ.1998 ทางหมู่บ้านที่ทั้งสองอาศัยมีแผนปรับโครงการและจำต้องทุบทิ้ง แต่เนื่องด้วยป้าหวังอาศัยอยู่คนเดียว ไม่มีสามีไม่มีลูก เลยไม่มีเงินพอจะไปอาศัยอยู่ที่อื่น อวี๋จึงเอ่ยปากชวนป้าหวังให้มาอยู่ด้วยกัน 

    ตลอดเวลากว่า 20 ปี อวี๋ได้คอยดูแลป้าหวังมาอย่างดี ทดแทนวัยเด็กที่ป้าหวังเลี้ยงดูเธอมา โดยมีสามีของอวี๋ช่วยด้วยอีกแรง ปัจจุบันป้าหวังอายุ 92 ปี แทบเดินไปไหนมาไหนไม่ค่อยได้แล้ว แต่ก็ได้อวี๋และสามีคอยนวดให้อยู่ตลอด 

 

Sponsored Ad

 

    "พวกเขาเป็นเหมือนลูกสาวและลูกชายของฉัน พวกเขาดูแลฉันตั้งแต่หัวจรดเท้า ฉันมีความสุขมาก เธอดีต่อฉันจริงๆ ต่อให้ฉันมีลูกสาวสักคน ก็คงไม่ดีเท่าเธอด้วยซ้ำ" ป้าหวังกล่าวทิ้งท้าย...

.

ข้อมูลและภาพจาก jarm

บทความที่คุณอาจสนใจ