"หมอมนูญ" ชี้ไทยกำลังโดนโควิด-19 จากอิตาลีเล่นงาน ดุร้ายกว่าเอเชีย คาดคนที่สนามมวยก็ติดเชื้อนี้

LIEKR:

"หมอมนูญ" ชี้ไทยกำลังโดนโควิด-19 จากอิตาลีเล่นงาน ดุร้ายกว่าเอเชีย คาดคนที่สนามมวยก็ติดเชื้อนี้

     นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ เผยโรคโควิด 19 ที่ระบาดในไทย มาจากอิตาลี เป็นสายพันธุ์ที่ดุร้ายมาก คาดต้นตอมาจากเซียนมวยที่รับเชื้อต่อมาจากคนในครอบครัว แนะประชาชนทำตามคำสั่งรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

    นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าประจำห้อง ICU โรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุโรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย กล่าวว่า ศึกโควิด 19 ครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก จากที่ช่วงแรก ๆ ประเทศไทยดูดีเพราะมีผู้ติดเชื้อแค่ 30-40 ราย และเสียชีวิต 1 ราย นิ่งอยู่นานหลายสัปดาห์ แต่สถานการณ์เปลี่ยนไปหลังจากรายการมวยแชมเปี้ยนเกียรติเพชร วันที่ 6 มีนาคม ที่สนามมวยลุมพินี เนื่องจากมีเซียนมวยคนหนึ่งติดเชื้อโควิด 19 จากคนในครอบครัวที่เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี เซียนมวยคนนี้เป็น Super spreader แพร่เชื้อให้คนที่มาสนามมวยวันนั้นมากกว่า 50 คน และคนป่วยที่ติดเชื้อนี้กำลังแพร่กระจายให้คนอื่นต่อไปเป็นวงกว้างไปจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    มองย้อนหลัง ถ้าเราปิดสนามมวยนี้และสถานที่ที่มีคนรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันมาก ๆ ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เหตุการณ์นี้คงยังไม่เกิดขึ้น ถ้าเราสืบค้นและกักกันทุกคนที่มาสนามมวยวันนั้นให้อยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน จำนวนคนป่วยคงไม่เพิ่มขึ้นมากอย่างที่เห็น

 

Sponsored Ad

 

    แต่ที่ร้ายที่สุดคือเชื้อโควิดนี้ต้นตอมาจากประเทศอิตาลี ที่เริ่มมีการระบาดปลายเดือนมกราคม การระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก และยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงมาก จนแซงหน้าจีนขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งของโลก คือ มีผู้ติดเชื้อ 47,021 คน เสียชีวิต 4,032 คน

ทำไมไวรัสโควิด 19 ในประเทศอิตาลีถึงระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง ?

 

Sponsored Ad

 

    มีคนอธิบายว่าอิตาลีเป็นประเทศที่มีประชากรสูงอายุมาก แต่ประเทศญี่ปุ่นก็มีผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปถึง 28 เปอร์เซ็นต์ กลับมีผู้ติดเชื้อ 1,007 ราย เสียชีวิต 35 ราย

    สาเหตุที่สำคัญน่าจะเป็นจากเชื้อไวรัสโควิด 19 ในประเทศอิตาลีเป็นเชื้อสายพันธุ์ที่ดุร้ายกว่าประเทศอื่นในเอเชีย สามารถเพิ่มจำนวนในปอดได้รวดเร็ว ทำให้แพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นมากขึ้น และเชื้อนี้เล่นงานปอดอย่างหนัก ทำให้ปอดอักเสบอย่างรุนแรง ระบบหายใจล้มเหลว อัตราการเสียชีวิตจึงสูงมาก

 

Sponsored Ad

 

    ประเทศไทยกำลังมีเชื้อโควิดที่ดุร้ายจากประเทศอิตาลีแพร่ระบาด ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ และผู้เสียชีวิตจากปอดอักเสบกำลังจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสนามมวย แพทย์คงต้องให้ยาต้านไวรัสตัวใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ชื่อยา Avigan คือฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และยาอื่น ๆ เช่น hydroxychloroquine เพราะผู้ป่วยรายใหม่กลุ่มนี้จะมีปอดอักเสบมากขึ้น ถ้าไม่ให้มีโอกาสปอดล้มเหลวสูง

Sponsored Ad

    "ขอให้ทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล อยู่บ้าน เว้นระยะห่างจากสังคม 2 เมตร ที่สำคัญคนป่วยต้องไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น ไอจามใส่หน้ากาก ไอจามใช้มือป้องต้องรืบล้างมือ คนทั่วไปหมั่นล้างมือบ่อย ๆ อย่าเอามือที่ยังไม่ได้ล้างมาจับตา จมูก และปาก ไปสถานที่ชุมชนคนมาก ๆ ใส่หน้ากากอนามัย"

ข้อมูลและภาพจาก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

บทความที่คุณอาจสนใจ