"ตุ๊กตา อุบลวรรณ" เล่าชีวิตเสียงสั่น กว่าจะมีวันนี้ เป็นลูกคนงาน รับจ้างดูดส้วม แย่งข้าวหมากิน

LIEKR:

"เราไม่มีจะกินกันจริงๆ แล้วเราลำบาก ในแต่ละวันเราต้องดูว่าพรุ่งนี้เราจะมีข้าวกินไหม" #ตุ๊กตาอุบลวรรณ

    หากจะกล่าวถึงนางเอกยุค 90 ที่สร้างสรรค์ผลงานทางการละครมาแล้วมากมายหลายเรื่อง คนจะต้องได้ยินชื่อของ "ตุ๊กตา อุบลวรรณ" อย่างแน่นอน แต่กว่าจะมามีวันนี้ ชีวิตในวัยเด็กของเธอก็ไม่ได้ง่าย

    ตุ๊กตา อุบลวรรณ เปิดใจว่า ตอนเด็กๆ ใช้คำว่าสู้ที่สุดเท่าที่จะสู้ได้เลย เพราะเป็นแค่ลูกของคนงานก่อสร้าง กรรมกร พ่อเป็นช่างไม้ แม่เป็นช่างปูน ในชีวิตไม่เคยมีบ้าน มีแค่บ้านสังกะสีตามไซต์งานก่อสร้าง

 

Sponsored Ad

 

    ชีวิตในวัยเด็กไม่รู้จักคำว่าเล่นกับเพื่อน ตุ๊กตา เล่าว่า เธอถูกสอนให้ไปเก็บตะปูและถุงปูนมาขาย มีงานอะไรก็ตามในชีวิตที่ทำได้ก็ต้องทำ ไปรับจ้างล้างจานในมหาลัย ในโรงเรียน รับจ้างกดน้ำ หรือว่าขายน้ำแข็งใสตามงานวัด ขายผักในตลาด ขายบัวลอย ไปรับจ้างเลี้ยงลูก ทำงานบ้าน ทำทุกอย่าง

 

Sponsored Ad

 

    แต่หนึ่งในสิ่งที่ยังสะเทือนใจจนถึงวันนี้ และก็เป็นสิ่งที่ทำให้เธอสู้ คืองานดูดส้วม สมัยก่อนไม่มีรถดูดส้วม แล้วมันจะเป็นส้วมเป็นถังๆ ตามบ้าน พ่อก็จะกระโดดลงไปในส้วม ตักขึ้นมาให้ตุ๊กตา แล้วตุ๊กตาก็รับไปเท

    ตุ๊กตา เล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ตอนนั้นไม่น่าจะถึง 10 ขวบ กลางวันทำก่อสร้าง กลางคืนไปดูดส้วม หนอนก็ไต่ตัวพ่อมาถึงเรา แต่เพราะงานนี้ทำให้เรามีเงิน ต้องยอมเพราะเราไม่มีจะกินกันจริงๆ แล้วเราลำบาก ในแต่ละวันเราต้องดูว่าพรุ่งนี้เราจะมีข้าวกินไหม

    งานนี้แลกกับเงินเพียง 20 บาท แต่ก็ถือว่าเยอะมากสำหรับใช้ชีวิตทั้งครอบครัว เพราะสมัยนั้นก๋วยเตี๋ยวชามละ 2 บาท แต่ถึงจะมีเงิน บางวันก็ไม่ได้กินของดีๆ ข้าวบูดก็กินมาแล้ว แม่เอาไปตากแห้งแล้วเอามาล้างน้ำ ต้มเป็นข้าวต้ม ให้เรากับพ่อกินข้าวจะได้มีแรง ส่วนแม่กินแต่น้ำข้าว

 

Sponsored Ad

 

    ยิ่งไปกว่านั้น เธอในวัยเด็กยังฝันอยากกินไก่ย่างมาตลอด สมัยนั้นซี่โครงไก่ไม้ละ 2 บาท แต่ไม่มีเงินที่จะซื้อ เธอเล่าว่าตอนนั้นเห็นเขาซื้อไก่โยนให้หมา พอเขาเดินไปตนก็รีบไปเก็บไก่ที่พื้นขึ้นมาล้างน้ำแล้วก็มากิน เพราะอยากกินมากๆ แต่ไม่มีเงินซื้อ

 

Sponsored Ad

 

    แต่สิ่งที่พลิกชีวิตตุ๊กตา คือการไปเห็นประกาศรับสมัครประกวดดาราทอง ของนิตยสาร ดาราไทย ทีวี ที่รางวัลที่ 1 ได้รถยนต์ ตอนนั้นเธอไม่ได้คิดอยากเป็นดารา ร้องเพลงไม่เป็น เล่นละครก็เล่นไม่เป็น เดินแบบก็ต้องอาศัยดูจากคนที่เขาอยู่หน้าเรา เขาทำอะไรก็ทำตามเขา

    ในการประกวดนั้น ตุ๊กตาได้รับการคัดเลือกเข้ารอบ 1,000 คน และไปประกวดคัดแต่ละรอบๆ จนได้ที่ 1 ในที่สุด จนกระทั่งได้รับการติดต่อให้มาเล่นภาพยนตร์กับพี่เต๋า สมชาย

    แม้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคนานา มีคำพูดแรงๆ ว่าลูกเป็ดขี้เหร่ มาเป็นนางเอกได้ยังไง นางเอกมีแต่คนสวยๆ แต่ก็ได้กำลังใจจากพี่เต๋า สมชาย ที่บอกให้เธอทำงานให้คนที่รักเรา คนไหนที่เขาไม่รักเรา เราก็ไม่ต้องไปสนใจ

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : คุยแซ่บShow

บทความที่คุณอาจสนใจ