การดูแลบุพการี ได้บุญเยอะ ทำบุญตักบาตรร้อยครั้ง ยังไม่เท่าทำดีกับพ่อแม่เพียงครั้งเดียว

LIEKR:

ทำบุญครั้งไหน ก็ไม่ยิ่งใหญ่เท่าการเลี้ยงดูพ่อแม่

    การดูแลบุพการี การทำดีกับพ่อแม่นั้นได้บุญเยอะมาก เคยได้ยินไหมว่า ทำบุญตักบาตรร้อยครั้งไม่เท่าทำดีกับพ่อแม่เพียงครั้งเดียว ทำบุญมามากมาย ขอพรมาหลายวัด แต่ทำไมชีวิตไม่ดีขึ้นเลย  รู้หรือไม่ว่า พรที่ประประเสริฐที่สุด คือพรที่ กล่าวออกจากปากบิดามารดา ฉะนั้นหากอยากได้บุญ อยากมีชีวิตดี ไม่จำเป็นต้องไปสรรหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหน เริ่มจากการทำบุญกับบุพการี ของท่านก่อนเพราะท่านคือผู้มีพระคุณ

    หลายคนไปบริจาค มูลนิธิต่างๆ  แต่ทำไมชีวิตก็ไม่เจริญ ไม่ประสบผลสำเร็จอะไรสักที เป็นเพราะไม่เคยดูแล ปรนนิบัติอะไร ให้พ่อแม่เลย ข้าวสักจานไม่เคยตักให้ท่านทาน อาหารสักอย่าง ไม่เคยทำให้ท่านกิน อย่างนี้แล้วบุญกุศลจะเกิดได้อย่างไร

 

Sponsored Ad

 

วิธีทำบุญกับพ่อแม่พระในบ้าน

    การดูแลทั่วไปให้ท่านกินอิ่ม นอนหลับสบายถือเป็นสิ่งที่ลูกๆ ควรจะปฏิบัติ แค่เรื่องเล็กน้อยอย่างการทำอาหารให้ท่านทานไปจนถึงเรื่องใหญ่ อย่างดูแล ยามเจ็บไข้ได้ป่วย หรืออย่างการทำกับข้าวไปวัด มีหลายคนทำกับข้าวไปทำบุญที่วัดได้ แต่ไม่เคยทำกับข้าวให้พ่อแม่กินเลย เราควรทำให้อาหารแล้วแบ่งให้พ่อกับแม่ทานก่อน จากนั้นค่อยแบ่งไปทำบุญที่วัดถึงจะถูก 

 

Sponsored Ad

 

    เวลาอุทิศบุญแผ่เมตตาทุกครั้งจะต้องอุทิศบุญไปให้พ่อแม่ก่อน

    การอุทิศบุญไปให้พ่อแม่ก่อนก็จะยิ่งได้บุญกุศลยิ่งขึ้น โดยคำกล่าวอุทิศ มีว่า อิทัง เม มาตาปิตูนัง โหตุ สุขิตา โหนตุ มาตาปิตะโร

    ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่มารดา บิดาของข้าพเจ้า ฉะนั้นหากอยากขอพรให้ชีวิตสมหวัง ไม่จำเป็นที่จะต้องไปสรรหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหน เริ่มจากการทำบุญกับบุพการีของท่านก่อน 

    คนเป็นพ่อแม่ มักจะรู้เสมอว่าลูกชอบกินอะไร อยากได้อะไร แต่ลูกมักจะไม่ค่อยรู้ว่าพ่อแม่ชอบอะไร สิ่งที่ท่านเคยทำให้เรามา

 

Sponsored Ad

 

    ก็ควรจะทำให้ท่านบ้าง  หาซื้ออะไรที่ท่านชอบกิน ของอะไรที่ท่านอยากได้ ก็ซื้อมาให้ท่าน ในวันพิเศษ เช่นวันเกิด

    ก็ซื้อของขวัญวันเกิดมาให้ท่าน ไม่จำเป็นต้องเป็นของที่มีมูลค่ามากมาย แค่มีใจที่นึกถึง อยากจะให้พ่อแม่ก็ ดีใจมากพอแล้ว

"จงจำไว้ ....

Sponsored Ad

พ่อแม่ไม่ใช่อะไหล่รถ 

ที่พอเสียไปแล้ว 

จะมีของใหม่มาทดแทน"

    ถ้าคุณมีพี่น้องหลายคน แล้วหน้าที่การดูแลเลี้ยงดูพ่อแม่ ต้องเป็นของคุณ จงอย่าใช้คำว่า “ภาระ” เพราะพ่อแม่คนไหนที่บอกว่าลูกคือภาระ ดังนั้นการตอบแทบบุญคุณ การดูแลท่านยามแก่ชราเป็นสิ่งที่ควรทำ “อย่ามาคิดกตัญญู ตอนที่ไม่มีท่านแล้ว...”

    “คนรวยจริง” คือคนที่มีเงิน สามารถดูแลเลี้ยงดูตนเองและพ่อแม่ให้อยู่อย่างสุขสบายได้ ไม่ใช่... คนที่เอาเงินพ่อแม่ที่หามาอย่างยากลำบากมาใช้ แล้วบอกว่า “ตัวเองรวย”

เรียบเรียงโดย ไลค์เกอร์ดอทคอม

บทความที่คุณอาจสนใจ