พวกเขาทุ่มเท 20 ปี สร้างป่าเขียวขจีให้ "นก10,000ตัว" ได้อาศัย ใส่เสื้อตัวละ 20 บาทกับความพอเพียงจนมีทุกวันนี้

LIEKR:

จงใช้ชีวิตในแบบที่คุณชอบและอยากมี แค่นี้ก็สุขแล้ว

     คำโบราณจีนเคยกล่าวไว้ว่า มีความสำเร็จอย่างหนึ่งบนโลกใบนี้ นั่นก็คือ "การใช้ชีวิตในแบบที่คุณชอบ" เพียงแค่ทำตัวตามสบาย ทำตามหัวใจ ความรู้สึกที่แท้จริง จากนั้นก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุข

    วันนี้แอดมิดจะพาไปรู้จักครอบครัวชาวจีน เมืองเฉินตู พวกเขามีที่ดินกว้างถึง 76 ไร่ท่ามกลางป่าเขา ครอบครัว 3 คน พ่อแม่ลูกอาศัยในบ้านที่มีความกว้าง 400 ตารางเมตร พร้อมกับนกกระสา 10,000 ตัวที่เคียงข้างพวกเขา ซึ่งเป็นบรรยากาศที่หาได้ยากมากในยุคนี้

 

Sponsored Ad

 

    ความรู้สึกของ หลินยวี่ถัง ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัว:

    ความสุขแรกคือ เมื่อตื่นขึ้นมาบนเตียงนอนของตนเอง ความสุขที่สองคือ การที่ได้กินอาหารฝีมือของพ่อแม่ ความสุขที่สามคือ ฟังคำหวาน คำบอกรักของคนที่คุณรัก ความสุขที่สี่คือ การเล่นเกมกับเด็กๆ นี่คือความสุขของคนที่เป็นลูกที่ได้อยู่กับพ่อแม่อย่างมีความสุข ไม่จำเป็นต้องมีของสวยหรู ทำตัวหรูหรา ความพอเพียงก็สามารถสร้างความสุขได้

 

Sponsored Ad

 

    ในยุคสมัยนี้การจะซื้อบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่การที่ได้อยู่ในบ้านของตนเองในแบบที่เรียบง่ายอย่างเธอคนนี้กลายเป็นเรื่องที่ผู้คนเมื่อได้ยินแล้วต่างพากันอิจฉาอย่างที่สุด 

    สวนอันสวยงามของครอบครัวนี้ เป็นอีกบรรยากาศที่หายาก เบื้องหลังการสร้างนั้น พวกเขาก็เริ่มจากทีละนิด ทีละน้อย พ่อของเขาใช้เวลานานกว่า 20 ปีเก็บของเก่าขาย สะสมเงินโดยเริ่มต้นจาก 0 

 

Sponsored Ad

 

เลี่ยวฟางคือลูกสาวคนเดียวของครอบครัวนี้ เมื่อ 20 ปีก่อนพื้นที่แห่งนี้เป็นเพียงที่ดินว่างเปล่า แห้งแล้ง ไม่มีต้นไม้สักต้น แต่ตอนนี้กลายเป็นป่าสีเขียวมีนกกระสาบินเต็มไปหมด ครอบครัวเริ่มต้นเพาะปลูก ยึดอาชีพขายพืชพันธุ์ต้นไม้


 

Sponsored Ad

 

    แต่หลังจากเหน็ดเหนื่อยมา 5-6 ปี ต้นไม้นานาชนิดที่เพาะปลูกก็เริ่มเติบโตขึ้น จากที่ดินว่างเปล่ากลายเป็นป่าที่มีต้นไม้เต็มไปหมด และเพราะเหตุนี้เองจึงดึงดูดทำให้มีนกกระสาจำนวนมาก เข้ามาหาอาหารและอาศัยที่นี้

    คุณพ่อไม่อยากไล่นกกระสาเหล่านี้ จึงให้พวกมันอยู่อาศัย หลังจากนั้นก็ไม่ขายต้นไม้พันธุ์พืชเหล่านี้แล้ว แม้แต่ตัดตกแต่งกิ่งไม้ก็ไม่ตัดแล้ว ให้ต้นไม้ได้เติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้พื้นที่นี้ที่อยู่บริเวณรอบนอกเมืองเฉินตูกลับมาสดชื่น เขียวขจีอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    ไม่เพียงแค่มีนกกระสาเท่านั้น ยังมีฝูงนกกระยาง นกยางควาย นกยางลายเสือ นกแขวก นกยางกรอกพันธุ์จีนมากมาย เข้ามาทำรังและหาอาหารในพื้นที่นี้ด้วย ... 

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้พวกเขาได้เห็นนกพันธุ์ต่างๆมากมาย

    ในปี 2014 อาจารย์ของมหาวิทยาลัย มณฑลเสฉวนได้เข้ามาขอทำการสำรวจ พบนกพันธุ์ต่างๆมากมายกว่า 1,580 ชนิด จนกระทั่งถึงปีนี้ อาจารย์คาดว่าน่าจะมีนกอาศัยบริเวณพื้นที่นี้มากกว่า 10,000 ตัวแล้ว สิ่งนี้ทำให้คุณพ่อรู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุขเป็นอย่างมาก นกกระสาเป็นนกที่ฉลาดมาก พวกมันรู้ดีว่าที่ไหนเหมาะจะพักอาศัย ที่ไหนปลอดภัยสำหรับพวกมัน

 

Sponsored Ad

.

    หลังจากที่มีผู้คนเริ่มรู้จักที่นี่ ที่ซึ่งมีนกมากมายก็หลายเป็นเป้าหมายของบรรดาเหล่านักล่านก แอบมาดักยิ่งนกในยามค่ำคืน ทำให้คุณพ่อไม่ไว้ว่างใจเป็นอย่างมาก จะออกไปเดินสำรวจในยามค่ำคืนตลอด ตอนเช้าก็ต้องทำงานเช่นกัน 

ทำให้ลูกสาวรู้สึกเป็นห่วงพ่อมาก แต่สำหรับคุณพ่อแล้ว นี่คือสิ่งที่คุ้มค่ามากจริงๆ เพื่อให้นกได้อยู่อาศัยอย่างปลอดภัย เพราะในสมัยตอนที่คุณพ่อยังหนุ่มๆ เมื่อมองออกไปนอกหน้าต่างของห้องเรียน พบต้นไม้เขียวขจีเต็มไปหมด ทำให้คุณพ่อวาดฝันว่า โตขึ้นอยากจะมีพื้นที่ป่าไม้ ธรรมชาติที่เขียวขจีแบบนี้เป็นของตนเองบ้าง และตอนนี้ความฝันของคุณพ่อก็เป็นจริงแล้ว ดังนั้นเขาจึงอยากรักษามันให้ดีที่สุด

    นี่แหละคือความสุขของคุณพ่อ...

    เขายืนยันที่จะทำสิ่งนี้อยู่เสมอและตอนนี้ความฝันของเขาก็เป็นจริง

    เพื่อป้องกันไม่ให้นกถูกล่าที่นี่ในปี 2015 คุณพ่อเริ่มสร้างบ้านบนพื้นดินที่เป็นของครอบครัวของเขาเองในป่า ท้ายที่สุดเขาใช้เวลา 2 ปีในการสร้างบ้านหลังเล็กท่ามกลางสวนแห่งนี้ ขนาดของบ้านประมาณ 400 ตารางเมตร

    บ้าน 2 หลังนี้สร้างตามมาตรฐานของอาคารโบราณ หลังแรกคือ บ้านโครงสร้างจากไม้และอีกหลังเป็นบ้านอิฐสีน้ำเงิน 

    แม้ว่าจะแผนผังการออกแบบระดับมืออาชีพ แต่ในหัวสมองของคุรพ่อก็ได้คิดออกแบบตั้งแต่แรกแล้ว ว่าจะต้องเป็นสีน้ำเงิน ดังนั้นบ้านสองหลังนี้สร้างจากสองมือของคุณซึ่งทำจากอิฐและกระเบื้อง

    บ้านทำจากอิฐสีน้ำเงิน

    คุณพ่อออกแรงทำเองเกือบทุกอย่าง 

    ส่วนนี้คือบ้านไม้ ที่พวกเขาอยู่อาศัยเอง เป็นไม้โบราณที่คุณพ่อเก็บสะสมมาจากที่ต่างๆ ทางเดิน ประตูและหน้าต่างได้ไอเดียมาจากราชวงศ์ชิง และจากบ้านในยุคโบราณต่างๆ ซึ่งมีการแกะสลักนั้นละเอียดอ่อนมาก

    เพื่อป้องกันไม่ให้อาคารไม้เปียกชื้น คุณพ่อได้ยกบ้านด้วยขั้นตอนพิเศษถึงสามขั้น

    บ้านไม้นี้มี 2 ชั้น ชั้นแรกจะเพดานสูงหน่อย ส่วนชั้นที่ 2 เพดานจะค่อนข้างต่ำหน่อย บ้านไม้โบราณหลังนี้ช่างไม้ระดับมืออาชีพยังชมเชยว่า ไม่เคยบ้านไม้โบราณที่ไหนงดงามเช่นนี้ ไม้แต่ละชิ้นนั้นเป็นไม้ชั้นดีจริงๆ

    บริเวณด้านนอกยังมีศาลาโบราณ ซึ่งงดงามมากจริงๆ

.

    สวนรอบบ้านคุณพ่อตั้งใจออกแบบให้มีสระน้ำ ตรงกลางจะมีอิฐเก่าที่มีพืชพันธุ์ไม้ต่างๆเกิดขึ้น

    และภายในสวนของเขายังมีบอนไซที่มีอายุมากกว่า 1,500 ปีอีกด้วย ส่วนบอนไซที่อายุน้อยที่สุดก็มากกว่า 100 ปีทีเดียว

    แต่เดิมบอนไซเหล่านี้ถูกทิ้งไว้ ไม่มีคนดูแลต่อเพราะคิดว่าคงช่วยให้มันฟื้นไม่ได้แล้ว แต่หลังจากที่คุณพ่อนำมาดูแล ไม่น่าเชื่อบอนไซก็กลับมีชีวิต แตกใบสีเขียวได้อีกครั้ง

    ครอบครัวย้ายเข้ามาอยู่อาศัย ณ พื้นที่แห่งนี้ เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017

    นี่คือภาพจากมุมสูงของบริเวณบ้านของพวกเขา

    คุณแม่ไม่ต้องกังวลว่ายาสมุนไพรจะมีไม่เพียงพอ อยากได้อะไรก็ออกไปเด็ดที่สวนได้เลย สดใหม่ ไร้สารพิษ

    ครอบครัวทั้งสามคน ต่างขยันขันแข็ง ตื่นแต่เช้าทุกวัน เพื่อมากวาดพื้น รดน้ำ ตัดแต่งกิ่งไม้กว่าจะเสร็จภารกิจนี้ในแต่ละวันก็ประมาณ 2-3 ชั่วโมงไปแล้ว แม้เหนื่อยแต่พวกเขาบอกว่ามีความสุขมากๆ

    คุณพ่อเล่าว่าการปกป้องนกเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่าย  พอถึงช่วงฤดูกาลเพาะปลูก คุณพ่อก็จะไปซื้อปลามาเลี้ยงในบ่อ ก่อนอื่นก็ต้องทำความสะอาดหน่อยเพื่อเป็นอาหารให้นกเหล่านี้ได้กิน เนื่องจากบริเวณรอบๆสวนป่าของเขานั้นเป็นที่เพาะปลูก มีการพ่นยากำจัดแมลงมากมาย เขาเป็นห่วงนกเหล่านี้จึงเตรียมอาหารให้พวกมันดีกว่า

    คุณพ่อใส่เสื้อสีขาวในการทำงาน เสื้อตัวนี้ราคาแค่ 20 บาทเท่านั้น แต่เย็นสบายมาก

    คุณพ่อกับภรรยาและลูกสาวใช้เวลาในการสร้างป่าแห่งนี้ด้วยกันมานานกว่า 20 ปีแล้ว ทุกหยาดเหงื่อที่ทุ่มเทไปนั้นไปทำด้วยใจรัก แม้จะไม่ได้สร้างรายได้เลย แต่คุณพ่อก็ไม่ปล่อยให้ครอบครัวต้องอดยาก หาเวลาว่างมาสร้างป่า แต่ก็มีธุรกิจเล็กๆเป็นของตนเอง

    ในตอนแรกๆลูกสาวต่อต้านและไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมาก เพราะเธอไม่เข้าใจว่าทำไปทำไม สิ่งเหล่านี้ทำไปไม่ก่อให้เกิดรายได้และกำไรเลย มีแต่จะขาดทุน แต่พ่อของเธอก็ไม่ละความพยายาม จนเมื่อพวกเขาย้ายเข้ามาอยู่อาศัยที่นี่ จึงทำให้ลูกสาวสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่เงินทองซื้อไม่ได้

    จนในที่อยู่เมื่อเธอได้อาศัยที่นี่สักพักก็ไม่อยากย้ายไปไหนอีก หลังจากเลิกงานก็จะรีบกลับบ้านเพื่อมาสูดรับอากาศที่บริสุทธิ์ของที่นี่ มันเป็นการผ่อนคลายอีกแบบหนึ่ง

    ให้ความรู้สึกเยือกเย็น แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่นของธรรมชาติและป่าเขา ทำให้จิตใจสงบ

    ได้เห็นการดำรงชีวิตของนกและสัตว์อื่นๆ มากมาย 

    หลายคนมักบอกว่า ก็ไม่ใช่เพราะมีเงินหรอถึงทำได้ขนาดนี้ เธอบอกว่ามันง่ายเกินไปที่จะพูดคำนี้ คุณทราบหรือไม่ว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เงินทำไม่ได้ เราต้องให้เวลากับมัน เมื่อใจเราอยู่ที่ใด ชีวิตของเราก็จะมุ่งหน้าไปในทิศทางนั้น

    บนโลกใบนี้มีสิ่งมากมายที่มนุษย์ยังไม่ได้สัมผัส หลายคนมองข้ามชีวิตแบบนี้ จนลืมไปว่าที่จริงแล้วธรรมชาติงดงามมากเพียงใด งดงามกว่าสิ่งต่างๆที่เงินทองสามารถหาซื้อมาได้

    ลูกสาวบอกกับว่า ไม่ต้องอิจฉาพวกเขามากเกินไป

    ผู้คนที่ได้เข้ามาในโลกนี้มีคนจำนวนมากที่ต้องพบเจอกับเรื่องไม่น่าพอใจ ความไม่ยุติธรรมและการสูญเสียจำนวนมาก และก็อาจจะมีบางช่วงชีวิตที่ผู้คนอิจฉา เช่นเดียวกับที่คุณอิจฉาเสรีภาพของฉัน ฉันก็อิจฉาข้อจำกัดที่คุณมี คุณอิจฉาบ้านของฉัน ส่วนฉันอิจฉารถของคุณ วนเวียนแบบนี้ไป เพราะทุกวันก็มีเรื่องราวใหม่ๆเกิดขึ้นไม่ซ้ำไม่มีวันหยุด

    ดังนั้นทุกๆ ความอิจฉามันมีเบื้องหลังที่ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจออกไป สิ่งสำคัญที่สุดก็คือหาสิ่งที่ตนเองชอบ รักษา ยึดมั่นและมุ่งมั่นต่อไปให้ได้ มีชีวิตในแบบที่ตนเองอยากมีเพื่อทำให้ตนเองมีความสุขและเป็นตัวอย่างให้คนรอบข้างที่ได้เห็นเราสุขจะมีแรงบันดาลใจต่อไป

ที่มา:eatshealth

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ