นักจิตวิทยาเผย ถ้ารอบข้างคุณมีคนที่ ไม่เคยโกรธเลย อย่าสนิทกับเขาให้มากนัก

LIEKR:

คนที่ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกต้องระวัง

        ในการคบหากันในสังคม พวกเราต้องเจอคนแตกต่างกันมากมาย บางคนเงียบ เก็บตัว ให้ความรู้สึกคุยง่าย บางคนปากไว ปากตรงกับใจ อารมณ์เป็นยังไงก็ปรากฏบนใบหน้าหมด นักจิตวิทยาชี้ให้เห็นว่า คนที่ยิ่งไม่เคยโกรธ ยิ่งไม่ควรคบหาอย่างลึกซึ้ง ทำไมล่ะ

อารมณ์

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนอื่นเลยอารมณ์ (emotion) เป็นปฏิกิริยาภายในของมนุษย์ต่อสิ่งเร้าภายนอก แม้ว่าจะประสบกับเรื่องเดียวกัน แต่แต่ละคนก็จะมีปฏิกิริยาตอบสนองทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน บางครั้ง อารมณ์จะทำให้พวกเราไร้เหตุผล กลายเป็นคนใช้อารมณ์ ถึงขนาดตกอยู่ในภาวะโกรธ เศร้า หึงหวง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเรา

        แต่นี่คือปฏิกิริยาปกติของเราต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ดังนั้นไม่ต้องเป็นกังวลเกินไป ด้วยเหตุผลเดียวกัน ในปฏิสัมพันธ์กับคนต่าง ๆ พวกเราก็จะแสดงอารมณ์ต่อพวกเขา เป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกของคุณ การคบเพื่อน ทำให้พวกเราได้รับการสนับสนุนทางความสัมพันธ์ สามารถแบ่งปันความสุขทุกข์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ทางอารมณ์

 

Sponsored Ad

 

        ถ้าคุณใส่ใจกับชีวิต คุณจะสังเกตเห็นกฎแบบนี้ ถ้าคุณคบกันแบบธรรมดา พวกคุณจะแสดงความสุภาพต่อกันและกัน แสดงด้านที่มีเหตุผลของคุณต่อกันและกัน แต่พอความสัมพันธ์ของพวกคุณใกล้ชิดกันมากขึ้น หลังจากสร้างมิตรภาพที่ลึกซึ้ง ก็จะแชร์ความรู้สึก ความคิดเห็น บวกกับด้านที่เป็นอารมณ์ของตัวเองกับอีกฝ่ายมากยิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

หน้ากากบุคลิกภาพ

        กฎของการคบหากันในสังคมแบบนี้สามารถอธิบายได้ด้วย “หน้ากากบุคลิกภาพ” ของนักจิตวิทยา  Adler ซึ่งชี้ว่า เวลาคนเราคบกันในสังคม จะปกปิดความคิดและความรู้สึกที่แท้จริงด้วยสติ เหมือนใส่หน้ากาก เพื่อแสดงความเหมาะสมทางอารมณ์ แต่ไม่ใช่ความรู้สึกที่แท้จริง

        เฉพาะเมื่ออยู่ต่อหน้าคนใกล้ชิด พวกเราถึงจะถอดหน้ากากออก แสดงความรู้สึกของตัวเองออกมา ดังนั้น เมื่อพวกเราคบกับใครสักคน เมื่อเกิดเป็นมิตรภาพที่ใกล้ชิดแล้ว ไม่มากก็น้อยต้องแสดงความรู้สึกของตัวเองออกมา ถ้าคุณพบว่ามีเพื่อนบางคนที่แสดงแต่ด้านมีเหตุผลกับคุณเสมอ เขาอาจจะไม่ได้คบกับคุณด้วยใจจริง ๆ

 

Sponsored Ad

 

Id, ego และ super-ego

        บางคนไม่เคยแสดงความโกรธ ไม่ได้เพราะว่าพวกเขาไม่รู้สึก แต่พวกเขาเก็บกดมันไว้ข้างใน นักจิตวิทยาฟรอยด์แบ่งคนออกเป็น Id, ego และ super-ego ทั้งหมด 3 ขั้น โดย “Id” คือความปรารถนาที่ลึกที่สุดในใจ ที่โดนกดทับไว้ “ego” คือสิ่งที่พวกเราแสดงออกมา ได้รับอิทธิพลจาก ego และ super-ego “super-ego” เป็นส่วนที่เต็มไปด้วยศีลธรรม จะกด Id ไว้

        สำหรับคนที่ไม่เคยแสดงความโกรธ นั่นก็เป็นเพราะ Id ถูกกดเอาไว้ ไม่ได้รับการแสดงออกซึ่งการเก็บกดความรู้สึกไว้ในระยะยาว  มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่การสะสมอารมณ์เชิงลบ ทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงยิ่งขึ้น เช่นคนมากมายปกติเป็นคนดูซื่อ ๆ ไม่เคยแสดงอารมณ์โกรธ แต่พอระเบิดขึ้นมา ก็จะเป็นอันตรายต่อคนรอบข้าง

 

Sponsored Ad

 

        ดังนั้นถ้าข้างกายคุณมีคนที่ไม่เคยแสดงอารมณ์โกรธ คุณต้องระวัง เขาอาจจะกดอารมณ์ ความรู้สึกไว้จนมากมายเกินไป โดยไม่แสดงหรือระบายออกมา ซึ่งอาจจะระเบิดได้ทุกเมื่อ ขอแนะนำให้หลีกไกล

ที่มา : kknews | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ