ชายคนนี้ "ใช้ขวดน้ำ" แทนอิฐสร้างหมู่บ้านบนเกาะ ตัวบ้านเย็น แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ!

LIEKR:

ชายคนนี้ "ใช้ขวดน้ำ" แทนอิฐสร้างหมู่บ้านบนเกาะ ตัวบ้านเย็น แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ!

        เราอาจเคยเห็นการสร้างบ้านด้วยไอเดียสร้างสรรค์มามากมาย แต่จะมีสักกี่คนที่กล้าทำในสิ่งที่หลุดโลกไปจากตำราวิศวกรรมมากมายเหมือนกับ โรเบิร์ต เบอซู นักธุรกิจชาวแคนาดา ที่เบื่อกับการเจอขวดพลาสติกที่ถูกทิ้งในทุกหนทุกแห่ง นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาคิดจะนำขวดพลาสติกเหล่านี้มาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

        เป้าหมายของโรเบิร์ตก็คือการสร้าง “หมู่บ้านขวดพลาสติก” เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกจำนวนมากที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เขานำขวดพลาสติกจำนวนมากมาเป็นวัสดุส่วนหนึ่งของการสร้างบ้าน โดยการใช้มันแทน “อิฐ” นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

บ้านขวดพลาสติก

        โรเบิร์ตกล่าวว่า “ผมต้องการให้โลกได้ตระหนักว่า เราสามารถนำขวดพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ได้ในหลายๆ ช่องทาง เช่น ฉนวนอาคาร ที่พักพิงชั่วคราวหลังเกิดภัยพิบัติ ฟาร์มสัตว์ สระว่ายน้ำ ถังเก็บน้ำ ถังบำบัดน้ำเสีย เส้นทางระบายน้ำในการเกษตร งานก่อสร้างคลังสินค้า โรงนา และถนน”

 

Sponsored Ad

 

        ฟังดูแล้วมันอาจจะดูแปลกๆ ที่เอามาใช้ในงานก่อสร้างเหล่านี้ ดังนั้นโรเบิร์ตจึงพิสูจน์ให้เราได้เห็นว่า ขวดพลาสติกก็สามารถนำมาใช้สร้างบ้านที่สวยงามได้เช่นกัน

        ซึ่งการสร้างหมู่บ้านขวดพลาสติกของโรเบิร์ตไม่ใช่สิ่งที่เขาสนใจเพียงอย่างเดียว เพราะเป้าหมายหลักของเขาก็คือการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาขยะพลาสติก

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนั้นเว็บไซต์ของโรเบิร์ตเองยังมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับขยะพลาสติกทั่วโลก ที่ส่งผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นเวลานาน

 

Sponsored Ad

 

        อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ โรเบิร์ตได้ลงทุนซื้อที่ดินเปล่าบนเกาะแห่งหนึ่งมาในราคา 19,000 เหรียญ หรือประมาณ 6 แสนบาท เพื่อใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างบ้านจากขวดพลาสติกหลังนี้”

        “โดยจำนวนขวดพลาสติกที่ใช้จะมีมากถึง 14,000 ขวด ต่อการสร้างบ้าน 1 หลังที่มีขนาด 100 ตารางเมตร

 

Sponsored Ad

 

        “เราจะเข้าไปอยู่อาศัยกันจริงๆ บ้านเหล่านี้จะถูกออกแบบให้ดูทันสมัย”

 

Sponsored Ad

 

        “นอกจากนั้นยังสามารถทนต่อแผ่นดินไหว ป้องกันอุณหภูมิร้อนจากภายนอกได้โดยไม่จำเป็นต้องติดเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากอุณหภูมิของผนังด้านในจะเย็นกว่าด้านนอก ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้จะช่วยประหยัดพลังงานให้คุณได้อีกด้วย”


Sponsored Ad

        “ข้อเสียของการอาศัยบนเกาะก็คือ สินค้าทุกอย่างจะถูกขนส่งมาโดยเรือเฟอร์รีขึ้นมาที่เกาะ สินค้าเหล่านี้ถูกบรรจุมาในหีบห่อพลาสติกที่มักจะถูกทิ้งอยู่บนเกาะไม่ไปไหน ซึ่งคุณจะไม่มีวันเห็นเรือเฟอร์รีกลับไปพร้อมขยะพลาสติกแม้แต่ครั้งเดียว”

        “เกาะแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวราวๆ 1 แสนคนต่อปี เพื่อมาพักบนเกาะโดยเฉลี่ยนาน 5 วัน ดังนั้นคุณจะมีนักท่องเที่ยวที่ใช้จำนวนวันอยู่บนเกาะมากถึง 5 แสนวัน”

        “ถ้านักท่องเที่ยวดื่มน้ำวันละ 2 ขวด นั่นหมายความว่าจะมีขวดพลาสติกถูกทิ้งบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้มากถึง 1 ล้านขวดต่อปี”

        นอกจากบ้านแบบทั่วไปแล้ว โรเบิร์ตยังสร้าง “ปราสาทขวดพลาสติก” ที่ให้นักท่องเที่ยวมาพักได้อีกด้วย

        ปราสาทขวดพลาสติกแห่งนี้ใช้เวลาสร้างนานถึง 2 ปี ด้วยมีจำนวนชั้นมากถึง 4 ชั้น และใช้ขวดพลาสติกไปมากกว่า 40,000 ขวด

        ภายในปราสาทมีห้องพักสำหรับแขก 2 คนอยู่หลายห้อง และมีห้องสูทใหญ่ 1 ห้อง ส่วนพื้นที่บริเวณอื่นๆ ก็มีทั้งบาร์ ห้องอาหาร และบริเวณชั้นลอยยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกด้วย

        นอกจากปราสาท ภายในหมู่บ้านขวดพลาสติกแห่งนี้ยังมี “เรือนจำขวดพลาสติก” ที่คุณสามารถเข้าเยี่ยมชมพร้อมกับได้ความรู้เรื่องผลกระทบอันร้ายแรงของพลาสติกที่มีต่อโลกใบนี้

        ในความเป็นจริง โรเบิร์ตไม่ได้สร้างบ้านด้วยขวดพลาสติกเป็นคนแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ทดลองสร้างบ้านด้วยขวดพลาสติก ซึ่งถือเป็นการทำให้ผู้คนได้ตระหนักถึงพิษภัยของขยะพลาสติกมากขึ้นเรื่อยๆ

        ส่วนในประเทศไทยเองถือว่ามีการรณรงค์เรื่องขยะพลาสติกน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ หวังว่าต่อไปในอนาคต คนรุ่นใหม่จะตระหนักถึงพิษภัยของขยะพลาสติกให้มากกว่าเดิม เพื่อรักษาโลกของเราใบนี้เอาไว้ให้อยู่กับเราและลูกหลานเรานานๆ ต่อไป

ข้อมูลและภาพ จาก petmaya

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ