3 แสนในเวลาห้าปี! เผยเคล็ดลับออมเงินง่ายๆ ฉบับชาวญี่ปุ่น ออมแต่เงินเหรียญ ก็จับเงินแสนได้!

LIEKR:

เงินเหรียญที่ดูน้อยค่า แต่พอสะสมกันไปเรื่อยๆ มันก็จะมีค่ามากโดยที่เราไม่รู้ตัว!

        “เงินเดือนชนเดือน” หลายคนไม่อยากเจอกับสภาวะแบบนี้ แต่ไม่รู้วิธีว่าจะหลุดออกมาได้อย่างไร ส่วนเรื่องการออมเงินก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เมื่อแต่ละเดือนเงินยังไม่พอใช้ มีภาระรายจ่ายส่วนตัว มีหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบมากมาย แล้วจะนำเงินส่วนไหนมาเป็นเงินออม หลายคนคิดว่าเดี๋ยวค่อยออมก็ได้ รอให้ภาระค่าใช้จ่ายเหล่านี้หมดไปเสียก่อน แต่เวลาผ่านไปหลายปีภาระที่มีก็มากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สุดแล้วก็ยังไม่มีเงินออม

        สมมุติว่าถ้าชีวิตของเราเกิดเหตุไม่คาดฝันจากการประสบอุบัติเหตุ ถูกให้ออกจากงานกะทันหัน หรือสาเหตุอื่นๆ ที่จะต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน แต่ไม่มีเงินออมเก็บไว้เลย วันนั้นเราอาจจะต้องขายสมบัติเก่า เพื่อนำเงินมาใช้หรือเกิดการกู้ยืมเงินมาใช้จ่าย นอกจากเป็นหนี้โดยฉับพลันแล้วยังต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงอีกด้วย มันจะดีกว่าไหมถ้าเรามีการเตรียมตัวไว้ก่อนด้วยการออมเงิน

 

Sponsored Ad

 

        หนุ่มญี่ปุ่นคนหนึ่งได้ออกมาเผยวิธีออมเงินของเขา ที่บอกเลยว่าง่ายสุดๆ! เขาใช้เวลา 5 ปี ก็สามารถเก็บออมเงินได้เกือบ 300,000 บาท (1 ล้านเยน) เลยทีเดียว

        หนุ่มญี่ปุ่นคนนี้โพสต์เรื่องราวของตัวเองเอาไว้ว่า เขาเริ่มต้นออมเงินเฉพาะเหรียญ 500 เยน (146 บาท) มาตั้งแต่ห้าปีก่อน ตอนนี้กระปุกออมเงินของเขาเต็มแล้ว พอเปิดออกมาเขาก็ถึงกับต้องตะลึง เพราะไม่คิดว่าเงินออมหลักร้อยจะสามารถสะสมจนเป็นเงินหลักแสนได้ในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        ตอนนี้เขามีเงินออมทั้งหมด 328,150 บาทเลยทีเดียว (1,126,500 เยน)

.

 

Sponsored Ad

 

        หนุ่มญี่ปุ่นเล่าให้ฟังอีกว่า เขาพยายามเก็บสะสมแต่เหรียญ 500 เยน เนื่องจากว่าเขามักจะได้รับเงินทอนเป็นเหรียญ 500 เยนอยู่เป็นประจำ จึงคิดจะเก็บเงินเหรียญเอาไว้ในกระปุกทั้งหมดเพื่อเป็นเงินออม ดังนั้น เขาจะไม่ใช้เหรียญ 500 เยนนี้ซื้อของเลย ถ้าหากสินค้ามีราคา 500 เยนพอดี เขาก็จะจ่ายแบงค์ 1000 เยนเพื่อให้ได้เงินทอนเป็นเหรียญกลับมาอยู่ดี และพยายามใช้จ่ายด้วยเงินสด เพื่อให้ได้เหรียญมาเก็บออมเงิน อีกทั้งยังช่วยให้เขาไม่เป็นหนี้อีกด้วย!

        นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หนุ่มชาวญี่ปุ่นคนนี้ออมเงินถึงหนึ่งแสนบาทได้ เขาเคยใช้เวลา 7 ปีในการออมเงินถึงหลักแสนมาก่อน หนุ่มคนนี้จึงคิดวิธีใหม่ให้การออมเงินถึงหลักแสนเร็วขึ้น โดยเก็บสะสมเหรียญ 500 เยนนั่นเอง

        หลายคนถามเขาว่า เขาทนต่อสิ่งยั่วยุให้เขาใช้จ่ายเงินตามอำเภอใจได้อย่างไร ซึ่งหนุ่มคนนี้ก็ตอบกลับไปว่า เขาเองก็มีสิ่งที่อยากได้อยากซื้อ 5 ปีที่ผ่านมาก็มีบางเวลาที่อยากยอมแพ้ต่อการออมเงิน "แต่พอเก็บเงินได้สักครึ่งหนึ่งของกระปุกแล้ว คุณก็จะรู้สึกไม่อยากใช้มันเลยล่ะ และความรู้สึกหลังจากที่ออมเงินสำเร็จ มันจะมีความสุขยิ่งกว่าตอนที่ได้ซื้อของที่ชอบซะอีก!"

 

Sponsored Ad

 

        ใครๆ ก็เริ่มออมเงินได้ วิธีที่หนุ่มชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ออมเงินก็เหมือนการเก็บแต่แบงค์ 50 บาทไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นวิธีออมเงินที่หลายๆ คนชอบใช้กัน วิธีการออมเงินก็ขึ้นอยู่ว่าเราจะนำมาประยุกต์ใช้กับตนเองอย่างไรให้เหมาะสมกับสไตล์การใช้เงินของตัวเองมากที่สุด โดยอาจจะใช้หลายวิธีผสมผสานกัน ซึ่งทุกวิธีก็มีเป้าหมายที่เหมือนกัน คือ การมีเงินออมและจบปัญหาการใช้เงินเดือนชนเดือน เงินที่ดูน้อยค่า แต่พอสะสมกันไปเรื่อยๆ มันก็จะมีค่ามากโดยที่เราไม่รู้ตัว

        เป็นกำลังใจให้ทุกคนเริ่มออมเงินค่ะ!


ที่มา bomb01

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ