โบสถ์แห่งเดียวของโลก หลังคาลายธงชาติไทย สวยงามสะดุดตา แถมทางเดินเป็นสายรุ้ง

LIEKR:

ลึกซึ้ง สวยงามมากค่ะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ   

    งดงาม ตระการตาเลนทีเดียว สำหรับโบสถ์ "วัดหญ้าปล้อง" หลังคาลายธงชาติไทย แห่งเดียวของโลก พร้อมทางเดินสายรุ้ง สีสันสวยงามสดใสสะดุดตา ก่อนที่เจ้าอาวาสวัดจะออกมาเปิดใจ เหตุที่เป็นเช่นนี้หวังให้เป็นปริศนาสอนธรรมและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เพราะประเทศไทยมี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของไทยทั้งชาติ

    โดย พระมหาวิจิตร วิจิตโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดหญ้าปล้อง ได้ทำการก่อสร้างพระอุโบสถหรือโบสถ์ให้มีความแปลกใหม่สวยงาม ด้วยการทำหลังคาพระอุโบสถให้เป็นลายธงชาติไทยตั้งเด่นตระหง่าน สวยงามสดใสสะดุดตาอยู่ภายในวัด ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนที่ผ่านไปมาเป็นอย่างมาก 

 

Sponsored Ad

 

ทางเดินสายรุ้ง

    โบสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่วัดบ้านหญ้าปล้อง ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นโบสถ์แห่งเดียวของโลก ที่มีการทำสีหลังคาเป็นสีลายธงชาติไทย มีสีสันสวยงาม โดยมีสีน้ำเงิน สีขาว และสีแดง ซึ่งเป็นลายของธงชาติไทยมีลักษณะเป็นผืนธงชาติขนาดใหญ่คล้ายกับปกคลุมอยู่บนหลังคาทั้ง 2 ข้างของพระอุโบสถ 

สวยงามมาก

 

Sponsored Ad

 

   นอกจากนี้พระอุโบสถหลังนี้ มีอายุประมาณ 20 ปี แต่มีสภาพทรุดโทรมไม่สดใส ดังนั้น จึงมีแนวคิดร่วมกันกับญาติโยมชาวบ้านในหมู่บ้านหญ้าปล้อง ได้ทำการบูรณะซ่อมแซมพระอุโบสถเพื่อให้มีความสง่ามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ได้ทำการหาทุนในการบูรณะ โดยการจัดทำผ้าป่าสามัคคีขอรับบริจาคเงินจากพุทธศาสนิกชนทั่วไป เพื่อนำเอาปัจจัยมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเปลี่ยนหลังคาพระอุโบสถ

ที่เดียวในศรีษะเกษ

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากมีสภาพเก่าและรั่วซึม รวมทั้งทาสีหลังคาพระอุโบสถใหม่ให้เป็นสีธงชาติ เพื่อต้องการให้เป็นปริศนาสอนธรรม และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เพราะประเทศไทยมี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยทั้งชาติ

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนโคมไฟบาตรพระนั้น เป็นบาตรเก่าที่ใช้แล้วกองเก็บไว้ไม่เกิดประโยชน์ จึงได้นำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟรอบอุโบสถให้เกิดความสวยงามแปลกตา นอกจากนี้โอ่งน้ำขนาดใหญ่ดังกล่าว ปัจจุบันไม่ได้ใช้ประโยชน์จึงนำมาประดิษฐ์เป็นห้องน้ำ พร้อมใส่หลังคาด้วยสีสันสดใสปูกระเบื้องพร้อมฝักบัวอย่างดีให้ดูแปลกใหม่และมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นด้วย

    เพื่อให้ญาติโยมที่มาทำบุญที่วัดได้ใช้ประโยชน์และช่วยกันดูแลรักษาศาสนสถาน ทุกอย่างภายในวัดเนื่องจากว่า วัดแห่งนี้ญาติโยมชาวบ้านหญ้าปล้องและหมู่บ้านใกล้เคียงได้มาช่วยกันดูแลบูรณะเป็นอย่างดีต่อเนื่องมาโดยตลอดนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : ที่นี่ ศรีสะเกษ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ