ลุงผู้ใหญ่บ้านอุทิศ 36 ปี "ขุดทางน้ำ" ผ่านภูเขา 3 ลูก เพื่อให้ชาวบ้านได้มีน้ำใช้!!

LIEKR:

นี่คือผู้ใหญ่บ้านดีเด่นของชาติจริงๆ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ  

   สื่อต่างประเทศรายงานว่า เนื่องจากเขาต้องการจะพัฒนาคุณภาพชีวิตถิ่นที่อยู่ คุณลุง Huang Dafa ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านเล็ก ๆ ในภูเขาของมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน จึงได้ใช้เวลาถึง 36 ปีในการขุดคลองยาว 10 กิโลเมตรผ่านภูเขา 3 ลูก 

    คุณลุง Huang Dafa ผู้ใหญ่บ้าน Caowangba ที่ตั้งอยู่ในภูเขาของมณฑลกุ้ยโจวคนนี้เริ่มทำการขุดทางน้ำตั้งแต่ปี 1959 ใช้เวลาถึง 36 ปีกว่าที่งานนี้จะเสร็จสมบูรณ์ ปัจจุบันนี้หมู่บ้านของคุณลุงมีน้ำใช้เพราะทางน้ำแห่งนี้

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนที่จะมีทางน้ำ พื้นดินที่หมู่บ้าน Caowangba แห้งแล้งจนดินแตกระแหง ชาวบ้านก็ได้ดื่มน้ำไม่พอ พวกเขามีบ่อน้ำอยู่บ่อเดียวซึ่งน้ำก็แห้ง

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อทุกคนตักน้ำมาใช้ไม่ได้เยอะเท่าที่ต้องการ Huang Dafa เลยคิดจะทำทางน้ำเพื่อนำน้ำมาจากหมู่บ้าน Yebiao ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตรและยังมีภูเขา 3 ลูกกั้น ตอนแรกมีแต่คนบอกเขาว่ามันเป็นไปไม่ได้ ยังไงน้ำก็มาไม่ถึงแน่ ๆ แต่เขาเชื่อว่าเขาทำได้ เขาชวนให้เหล่าชายหนุ่มมาช่วยกันขุดทางน้ำในปี 1959 ตอนนั้นเขาอายุแค่ 23 ปี แต่การทำแบบนี้ก็ลำบากมาก เขาต้องนำคนไปในภารกิจที่ยากและอันตรายสุด ๆ

    เขาเป็นคนแรกที่มัดตัวเองไว้กับต้นไม้บนหน้าผาสูง 300 เมตรและกระโดดลงมา “ถ้าผมไม่ทำก็ไม่มีใครกล้าทำ” เขาบอก แต่ถึงจะเห็นแบบนั้นแล้วก็ยังมีบางคนไม่กล้าทำเพราะมันอันตรายเกินไป ชาวบ้านใช้เวลา 10 ปีในการขุดอุโมงค์ 100 เมตรผ่านยอดเขาโดยใช้เครื่องมือที่ทำงานด้วยมือ แต่น้ำก็ไม่ไหลอย่างที่พวกเขาหวัง คุณลุง Huang รู้ว่าถึงจะมีความตั้งใจ แต่พวกเขาไม่ได้มีความรู้ในเรื่องทางน้ำ ดังนั้นคุณลุงจึงไปศึกษาวิศวกรรมระบบน้ำในเมือง Fengxiang

 

Sponsored Ad

 

    เขากลับมาอีกทีตอนต้นยุค 1990 และขอให้ชาวบ้านพยายามอีกครั้ง ชาวบ้านตกลงเริ่มขุดทางน้ำอีกหน คราวนี้ไปได้ดี เพราะ Huang Dafa อยู่ที่ไซต์งานเพื่อคอยควบคุมงานตลอด นั่นเป็นสิ่งที่ยากลำบากในชีวิตส่วนตัวเขามาก ลูกสาวและหลานชายเสียชีวิตไปตอนที่เขายังทำงานอยู่ที่ภูเขา

 

Sponsored Ad

 

    ในปี 1995 คลองยาว 7,200 เมตร และทางน้ำย่อยยาว 2,200 ก็เสร็จสมบูรณ์ น้ำเริ่มไหลมาที่ Caowangba ทางน้ำนี้ผ่าน 3 หมู่บ้าน ช่วยพาน้ำไหลมาผ่านภูเขา 3 ลูก ทางน้ำนี้เรียกว่าทางน้ำ Dafa เพื่อเป็นเกียรติแก่คุณลุง

    ในปี 1995 ปีที่ทางน้ำเสร็จสมบูรณ์ ไฟฟ้าและถนนก็เข้าถึงหมู่บ้าน Caowangba ทั้งสามอย่างนี้คุณลุง Hunag Dafa เป็นคนนำ “ผมตัดสินใจทำ 3 อย่างให้คนในหมู่บ้าน คือเอาน้ำมาให้ สร้างถนน และให้มีไฟฟ้าใช้” เขากล่าวอย่างภาคภูมิใจ

 

Sponsored Ad

 

.

    คุณลุง Hunag Dafa กล่าวว่า “ถ้าไม่มีน้ำ เราก็ปลูกพืชผลไม่ได้ คนในหมู่บ้านยากจนข้นแค้นกันมากถึงขั้นไม่สามารถสู่ขอภรรยาได้ บางคนยังเรียกหมู่บ้านเราว่า หมู่บ้านชายโสด คนเฒ่าคนแก่หลายคนไม่เคยได้มีรองเท้าใส่เลยตลอดชีวิต เด็กๆ บางคนก็ไม่มีกางเกงใส่” 

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

.

    คลองสายนี้สร้างประโยชน์ให้แก่ผู้คนราว 1,200 คน ชาวบ้านในหมู่บ้านสามารถปลูกข้าวและพืชผลอื่นๆ ได้เอง ส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่และรายได้ของพวกเขาพัฒนาไปตามลำดับจนคนในหมู่บ้านไม่ต้องลำบากอีกต่อไป ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะความไม่ย่อท้อและความอุทิศตนเสียสละของชายที่ชื่อว่า "หวงต้าฟา" ผู้ใหญ่บ้านและสุดยอดผู้นำตัวจริง

Sponsored Ad

    ถึงตอนนี้เขาจะอายุ 80 ปีแล้ว แต่คุณลุงก็ยังใช้เวลาในการดูทางน้ำเพื่อให้แน่ใจว่ามันใช้งานได้ปกติดีหรือไม่

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : postjung

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ