"พี่ขวัญ" ฝรั่งหัวใจไทย สัมภาษณ์ "น้องแตงโม" หลังใช้ชีวิตอยู่ที่ไทยมานาน เป็นอย่างไรบ้าง

LIEKR:

น่ารักมากค่ะ พูดภาษาไทยชัดมากกกกก

     หากพูดถึงสถานที่ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางในวันหยุด ยาวของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว แน่นอนว่า "ประเทศไทย" ต้องอยู่ในลิสต์ลำดับต้นๆ เพราะเมืองไทยของเรา นับเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีสถานที่งดงามมากมาย ค่าครองชีพถูก อาหารไทยและวัฒนธรรมไทยอักเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งคนไทยยังเป็นมิตรกับทุกคนอีกด้วย

    แต่ถึงอย่างนั้น นอกจากประเทศไทยจะเป็นที่ท่องเที่ยวแล้ว มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย ที่หลงรักเมืองไทย ถึงขนาดอยากลงหลักปักฐานที่นี่เลยทีเดียว 

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อไม่นานมานี้ พี่ขวัญชาวอเมริกัน ยูทูบเบอร์เจ้าของช่อง American Thai Guy หลังอาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานถึง 17 ปี สามารถพูดภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว ก็ได้อัดคลิปร่วมพูดคุยกับ  Julian หรือ ‘น้องแตงโม’ ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในไทย กว่า 3 ปี 

 

Sponsored Ad

 

    จากในคลิป พี่ขวัญกล่าวว่า เพิ่งจะทำพอดแคสต์เป็นครั้งแรก ขออภัยด้วยหากมีอะไรติดขัดก็จะค่อยๆ แก้ไขกันต่อไป

พี่ขวัญ : ชื่อแตงโมใครเป็นคนตั้งชื่อนี้ไว้ให้?

    แตงโม : “ตั้งเองน่ะครับ ไม่อยากเป็นฝรั่งแล้วอ่ะ ก็เลยเป็นแตงโมดีกว่า ก็อยากมีชื่อไทยด้วยครับ มันจำได้ง่ายดี”

 พี่ขวัญ : เราเป็นคนที่ไหนในอเมริกา?

 

Sponsored Ad

 

    แตงโม :  “แคลิฟอร์เนีย เมืองซานฟรานซิสโก

พี่ขวัญ : อะไรเกิดขึ้นในชีวิตที่ทำให้น้องอยากย้ายมาอยู่ประเทศไทย?

    แตงโม : “เรื่องมันยาวนิดนึงนะครับ โอเคคือ เมื่อก่อนนะที่อเมริกาคือผมเป็นเด็กดื้อ เรียนไม่จบ เกเรอะไรประมาณนั้น แล้วลุงก็อยู่ที่ไทยมาประมาณ 10 ปีแล้ว แล้วก็ที่อเมริกาก็กำลังจะแย่ ก็เลยมากับลุงที่ไทย มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่ ไม่ได้เป็นลูกครึ่งเป็นฝรั่งแท้ 100% อยู่ที่นี่ตอนแรกจะงงๆ หน่อย แบบพูดไทยไม่ได้ วัฒนธรรมก็ไม่เข้าใจ คนไทยก็ไม่เคยเห็นในชีวิต ที่อเมริกาก็ส่วนมากมีแต่คนจีน เราก็เลยงงแบบย้ายมาอยู่ต่างประเทศมันเป็นไงวะ ประมาณนั้นอ่ะ พออยู่ได้ 6 เดือนก็เริ่มชินแล้วครับ แล้วก็มีเพื่อนเป็นคนไทยด้วย ก็เลยอยากจะฝึกภาษาด้วย ก็เลยดูยูทูบฝึกกับเพื่อน

 

Sponsored Ad

 

พี่ขวัญ : เริ่มเรียนภาษาไทยที่ไหน ตอนอายุเท่าไหร่?

    แตงโม : “ตอนที่มาอยู่ไทยครับ 3 ปีที่แล้ว ได้นิดหน่อยนะ แต่บางทีก็อาจจะพูดไม่ชัดเท่าไหร่หรือพูดไม่ถูก แต่ก็ฟังรู้เรื่อง เขียนได้อ่านได้ แต่บางทีก็เป็นคนขี้อาย แบบเขินไง บางทีก็กลัวแบบว่าพูดไม่ถูกหรือแบบ เออ ประมาณนั้นอ่ะ แต่ยังไงก็ลองผิดลองถูกละกัน”

พี่ขวัญ : ถ้าเปรียบเทียบการใช้ชีวิตในอเมริกากับไทยต่างกันตรงไหน?

 

Sponsored Ad

 

    แตงโม : “ทุกเรื่องน่ะครับ อาหารก็ต่างกัน ภาษาก็ต่างกัน หน้าตาเราก็ต่างกันอยู่แล้ว ยังไงวัฒนธรรมก็ต้องต่างกันอยู่แล้ว แต่คนไทยเขาก็นิสัยดีนะ เขาก็แบบว่าเจอกันก็คุยกับใครก็ได้อะไรอย่างเงี้ย แต่ที่อเมริกาเขาก็ชอบแบบ… ยังไงไม่รู้ พี่ขวัญก็น่าจะเข้าใจนะ ที่อเมริกาถ้าสมมติเดินอยู่เฉยๆ แล้วก็บางทีมองหน้าคนอื่น แบบ HEY, YOU KNOW LIKE WHY YOU LOOKING AT ME FOR YOU GOT A PROBLME OR SOMETHING? อะไรประมาณนั้นอ่ะ”

 

พี่ขวัญเสริมว่า คนไทยเป็นมิตร (Friendly) กับทุกคนในประเทศไทย ต่อให้เป็นชาวต่างชาติหน้าใหม่ก็น้อยคนที่จะเจอกับความรู้สึกไม่ดีหรือไม่ต้อนรับ

Sponsored Ad

    แตงโม : “คือที่อเมริกาฟีลประมาณว่า เฮ้ยแบบอย่ามายุ่งอะไรเงี้ย มองหน้าคนอื่นก็มีเรื่องแล้ว แต่ที่ไทยก็แบบหวัดดีคับ ชื่ออะไรคับ คนไทยก็ใจดี นิสัยดี ผมก็เลยรู้สึกแบบว่าโอเค”

พี่ขวัญ : ถ้าเลือกได้อยากกลับไปอยู่อเมริกาบ้างหรืออยากอยู่ที่นี่ตลอด?

    แตงโม : “ก็ผมอยากจะอยู่ที่นี่แบบตลอดเลย ผมก็รักประเทศไทยแหละครับ รักคนไทยด้วย ที่นี่ก็โอเค”

.

 ชมคลิปเต็ม พี่ขวัญคุยกับแตงโม

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : American Thai GuyRon Weaver | เรียบเรียงโดย : LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ