ชี้แจงแล้ว ! เรือหลวงจักรีนฤเบศร ช่วยอะไรได้ในพายุปาบึก ทั้งที่ทุกอย่างอยู่บนบก

LIEKR:

คนไทยไม่ทิ้งกัน 🇹🇭🇹🇭🇹🇭🇹🇭

    ตอบคำถาม เรือหลวงจักรีนฤเบศร เหมาะช่วยผู้ประสบภัยพายุปาบึกบนบกหรือไม่ ผู้รู้ชี้ฝ่าคลื่นสูงได้ดี จุเสบียงได้เยอะ การช่วยเหลือหลักทำผ่านทางเฮลิคอปเตอร์

    จากกรณีที่เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 กองทัพเรือ ได้ส่ง เรือหลวงจักรีนฤเบศร หมายเลข 911 ซึ่งเป็นเรือบรรทุกอากาศยานขนาดใหญ่ที่สุดของกองทัพเรือ ลำเลียงเสบียง ออกเดินทางสู่ภารกิจการช่วยเหลือประชาชน กรณีเกิดภัยพิบัติจากพายุปาบึก ในพื้นที่ภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.นครศรีธรรมราช นั้น 

 

Sponsored Ad

 

    เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ชี้แจงภายหลังจากที่ไปสอบถามในเพจให้ความรู้ด้านทหารว่า การส่งเรือรบอย่างเรือหลวงจักรีนฤเบศรไปช่วยนั้น จะสามารถช่วยผู้ประสบภัยทางใดได้บ้าง เนื่องจากพื้นที่เสียหายส่วนใหญ่นั้นเป็นบนบก ซึ่งก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

 

Sponsored Ad

 

.

    ทั้งนี้ ได้มีคนเข้ามาให้ความรู้ว่า ปัจจัยหลักที่มีการส่งเรือหลวงขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นเรือที่สามารถรับมือกับคลื่นลมแรงได้ดีกว่าเรือขนาดกลาง โดยเรือนั้นสามารถเป็นแหล่งของพลังงานไฟฟ้าได้ ถ้าเกิดมีไฟฟ้าดับบนพื้นดิน รวมทั้งเป็นฐานในการส่งเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยในการกู้ภัยต่าง ๆ หรือส่งสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้จำนวนมากกว่า เป็นต้น

.

.

.

.

.

.


ข้อมูลและภาพจาก kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ