อดีตหนุ่มทำจี้รูปตัวเอง เป็นสร้อยคอสุนัขไร้บ้าน เพื่อดูแล-รับผิดชอบ สู่วันนี้วันที่ชุมชนเป็นระเบียบ

LIEKR:

สุดยอดเลยค่ะ ความคิดดีมากค่ะ

    จากอดีตหนุ่มคนรักหมา ทำจี้รูปหน้าตัวเองห้อยคอสุนัขจรจัด-สุนัขขาพิการ เขียนด้านหลังแสดงความเป็นเจ้าของ บอกหมาตัวนี้ผมรับผิดชอบเอง หากไปทำความเดือดร้อน ยินดีชดใช้ให้โดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งบางคนอาจรู้สึกตลกกับสิ่งที่เขาทำ สู่ปัจจุบันวันที่ชุมชนเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะน้องหมาเกือบทุกตัวมีสีปลอกคอ บ่งบอกได้ถึงระดับความเป็นมิตรของน้องหมาได้

    คุณ ณัฐพงษ์ งามสง่า (Nattapong Ngamsanga) แอดมินเพจ มัชเฌ Never Die หรือ หนึ่ง พ่อค้าขายดอกไม้ในตลาดแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขาตระเวนออกไปช่วยสุนัขตามที่ต่างๆ ตามที่มีคนโทรศัพท์มาแจ้ง หรือพบเห็น และตกเป็นข่าวดังหลังนำเอารูปตัวเองพร้อมเบอร์โทรไปห้อยไว้ที่คอสุนัข ซึ่งปัจจุบันนี้โครงการสุนัขชุมชนของเขาเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง และเป็นระเบียบ ที่สำคัญได้ความร่วมมือจากคนในชุมชนเป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

    โดยนายณัฐพงษ์ ได้โพสต์ระบุว่า "ก่อนที่จะมาเป็นโครงการสุนัขชุมชนในวันนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากที่ผม รับผิดชอบสุนัขที่ผมเองดูแลก่อน เมื่อสองปีที่แล้วที่เป็นข่าวออกสื่อหลายๆ ช่องทางเกี่ยวกับเรื่องที่มีหนุ่ม เอารูปตัวเองห้อยคอหมาจรจัดที่ตัวเองดูแลรับผิดชอบ ซึ่งการที่ผมเอารูปห้อยคอ ไม่ได้แค่เป็นการรับผิดชอบหมาตัวนั้นหรือแค่คุ้มครองหมาโดนทำร้าย แต่มันปกป้องความคิดของคนที่มีในแง่ลบต่อหมาจรจัดด้วยครับ"

 

Sponsored Ad

 

    "ในส่วนของโครงการสุนัขชุมชนของผมนั้น เริ่มมาจากที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปประชุมร่วมกับท่านผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วท่านได้พูดถึงเรื่องหมาในสถานที่ท่องเที่ยว เราจะจัดการกันยังไงดี เพราะแม่กลองเป็นเมืองท่องเที่ยว ผมได้ฟังและก็เอากลับมาคิด โดยผมคิดว่า ถ้าเราจะรอให้เขามาจัดการแก้ไขปัญหา ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าในอนาคตหน่วยงานภาครัฐเขาจะแก้ไขกันอย่างไร จะถูกต้องหรือจะถูกใจประชาชนอย่างเราหรือเปล่าไม่รู้ ก็ถ้างั้นแล้ว ทำไมเราไม่ทำกันเองก่อน เราไม่ทำให้มันดีก่อน ผมก็เลยเริ่มโครงการนี้ขึ้นมาอย่างไม่เป็นทางการก่อนครับ

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยการเริ่มลงพื้นที่หาข้อมูลหมา โดยเริ่มจากถนนเส้นนึงก่อน เพราะมีสถานที่สำคัญและนักท่องเที่ยวเยอะ เช่น สถานีรถไฟ (ร่มหุบ) และวัดเพชรสมุทร (หลวงพ่อบ้านแหลม) ผมลงไปพูดคุยทำความเข้าใจกับคนให้ข้าวและคนเลี้ยงดูแล โดยเริ่มจาก การพาหมาทุกตัวไปทำหมัน โดยบางตัวก็ทำกับโครงการของเทศบาลเมืองสมุทรสงครามที่ทำร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดสมุทรสงคราม และบางตัวผมก็พาไปทำที่โรงพยาบาลสัตว์ และหลังจากนั้นก็ฉีดวัคซีนรวม 6 โรคให้กับทุกตัวครับ และก็ถ่ายรูปหมา จดบันทึกทั้งข้อมูลหมาและข้อมูลคนดูแลหมาตัวนั้นๆ ครับ และก็ได้อธิบายกับคนดูแลว่า การที่ผมมาทำแบบนี้ มีข้อดีก็ตรงที่ว่า หลังจากนี้หากหมาตัวนั้นๆ มีปัญหา เราจะไม่หลบหรือหนีปัญหาเราจะเผชิญหน้าและแก้ปัญหากัน โดยที่พวกคุณไม่ต้องรับหน้าคนเดียวแต่เราจะร่วมกันแก้ปัญหาในแบบสุนัขพวกนี้เป็นของชุมชนพวกเราครับ"

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ในโครงการยังได้แบ่งลักษณะนิสัยของสุนัขแต่ละตัว ด้วยปลอกคอ 3 สี ได้แก่ สีเขียว - เป็นมิตร ทุกคนจับได้ ,สีเหลือง - ดื้อ ยอมให้เฉพาะบางคนจับได้ ,สีแดง - ระวัง ไม่ยอมเข้าใกล้ และให้ใครจับ

.

.


.

.

ข้อมูลและภาพจาก Nattapong Ngamsanga / สุนัขชุมชน ตลาดแม่กลอง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ