ชายสูงวัย 75 ปี มีลูก13คน เปิดเผยต่อสื่อว่า ไม่อยากมีแล้วนะ แต่ทำไงได้คุมไม่เป็น

LIEKR:

สาเหตุนี้พอจะเข้าใจลุงได้ไหมคะ?

    การแต่งงานมีครอบครัวสิ่งแรกที่หลายคนมักคิดถึงก็คือการมี "ลูก" หลายครอบครัวเลือกที่จะมีลูกคนเดียว หรือ 2 คน ปัจจุบันผู้คนเริ่มมีลูกกันน้อยลง เนื่องจากเงินทองหายากและค่าใช้จ่ายก็แพงมากขึ้น แต่ทว่าในดินแดนอันห่างไกลเมืองใหญ่ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ชื่อ ตูอัน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน ก่อนอื่นจะมาแนะนำครอบครัวแรกที่มีลูกมาถึง 13 คน พอสื่อเข้าไปสัมภาษณ์คุณปู่ก็ได้คำตอบที่ฟังแล้วอึ้งไปเลย

    สื่อนอกเผย นี่คือ คุณพ่อวัย 75 ปี เหลียงเหยิน คนนี้พูดแบบถอนหายใจว่า "ที่จริงอยากมีแค่ 10 คน แต่โผล่มา 15 คน (รวมกันทั้งครอบครัว)" สื่อจึงถามว่า "ทำไมไม่รู้จักวิธีป้องกันหรอ?" คุณพ่อก็ตอบไปว่า "รู้สิ แต่ไม่มีเงินซื้อถุงยาง มีเงินเก็บนิดหน่อยก็ไม่กล้าไปซื้อยาคุมที่ร้าน เพราะอายเขา อีกอย่างถุงยางก็ใส่ไม่เป็นด้วย"

 

Sponsored Ad

 

    มาช่วยกันนับครอบครัวหน่อยว่าทั้งครอบครัวมีกันกี่คน (เสื้อเหลืองคือภรรยาสาววัย  29 ปี)

 

Sponsored Ad

 

    โดยคุณพ่อสูงวัยท่านนี้บอกว่า ตอนอายุ 49 ปีก็ได้พบรักกับภรรยาวัย 19 ปี และในปีถัดมาภรรยาก็คลอดลูกไม่หยุดเลย ตอนแรกคิดว่าจะมีลูกแค่ 10 ปี ไปๆมาๆก็มีอย่างที่เห็น ถึงแม้จะไม่ได้ร่ำรวย แต่มันคลอดออกมาแล้วก็ต้องรับผิดชอบดูแลส่งเสียให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่

    เสื้อผ้าเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็วนเวียนกันใส่ 

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนบ้านก็ผุพังทรุดโทรมอย่างที่เห็น แม้เราจะอยู่กันอย่างลำบาก แต่ก็มีความสุขมาก เป็นบ้านเปี่ยมรักของจริง หลังจากที่สื่อเข้าไปทำข่าวของครอบครัวนี้ก็ได้ดำเนินการพาคุณพ่อสูงวัยเหลียงเหยินไปทำเรื่องที่สำนักงานเขตเพื่อขอทุนสนับสนุนที่รัฐบาลมีให้ 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นมาคุณพ่อเหลียงเหยินก็บอกว่า ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือเรื่องทุนสนับสนุน และสอนวิธีให้รู้จักวิธีใช้อุปกรณ์คุมกำเนิด 

    มาดูครอบครัวที่ 2 บ้านนี้ก็เป็นอีกครอบครัวใกล้ๆ กัน อยู่ห่างไกลเมืองใหญ่ โดยคุณพ่อวัย 29 ปี เว่ยกั๋วเชอะ และคุณแม่วัย 30 ปี ม้งซิวผิง มีลูกด้วยกัน 10 คน (ทำไมในภาพนับได้แค่ 9 คน อีกคนอยู่ไหน?)

 

Sponsored Ad

 

    ชายหนุ่มคุณพ่อลูกดกรายนี้บอกว่า เขาและภรรยาแต่งงานกันต่ออายุ 18 ปี ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะมีแค่ 6 คน แต่เนื่องจากใส่ถุงยางไม่เป็น และไม่อยากทำหมันเพราะไม่กล้า อีกอย่างคือสุขภาพไม่ดี กลัวไม่มีแรงทำงานต่อก็เลยไม่ได้ทำ ก็ช่วยไม่ได้ภรรยาก็ดันท้องโตขึ้นมาอีก ตอนนี้คนโตสุดอายุ 12 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ลองมาดูกันว่าลูกแต่ละคนโตขนาดไหนแล้ว

    ลูกคนที่ 1 2 3 4 5 ยังเล็กมากอยู่เลยนะเนี่ย

Sponsored Ad

    นับต่อ 6 7 8..... คนที่ 9 อยู่ไหนล่ะ?

    คนที่ 9 อยู่ในท้องนี่เอง เพราะอะไรถึงทำให้พวกเขามีลูกติดกันเยอะแยะขนาดนี้?

 

    คุณพ่อเล่าว่า ตนเองก็ทำงานตามปกติ ตื่นแต่เช้าเพื่อทำงานหาเงิน อาทิตย์หนึ่งทำงาน 4-5 วัน รายได้วันละประมาณ  200 กว่าหยวน (ประมาณ 990 บาท) เป็นงานก่อสร้างที่ต้องใช้แรง

    และนี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาไม่กล้าไปทำหมัน เพราะเขาได้ยินชาวบ้านที่เคยไปทำหมันบอกว่า พอไปทำกลับมาแล้วไม่มีแรงทำงาน และต้องพักฟื้นหลายเดือน หายแล้วกลับมาทำงานก็แรงก็ไม่คึก ไม่ดีเท่าเมื่อก่อน จึงทำให้เขาตัดสินใจไม่ไปทำหมัน แต่พอจะให้ใส่ถุงยาง เขาก็ใส่ไม่เป็นอีก ตอนนี้พวกเขาตกลงกันว่าจะให้ภรรยาใส่ห่วงคุมกำเนิด 

    หลังจากที่สื่อเข้าไปสำรวจครอบครัวของพวกเขาก็ช่วยส่งเรื่องและพาพวกเขาไปที่สำนักงานเขตเพื่อทำเรื่องสนับสนุนผู้ยากไร้

    ตอนนี้พวกเขาทั้งครอบครัวได้ย้ายเข้าไปอยู่อาศัยยังบ้านที่รัฐบาลได้จัดไว้ให้ และยังมีเงินสนับสนุนอีกครัวเรือนละ 1,500 หยวน (ประมาณ 7,434 บาท) จากเรื่องราวของพวกเขาทำให้รู้ว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่ห่างไกลความเจริญยังต้องการทักษะพื้นฐานในการคุมกำเนิดและยังต้องการเรียนรู้อะไรอีกหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่มองเห็นคือ ความเป็นพ่อแม่ ไม่ว่าพวกเขาจะมีเงินเลี้ยงไหวหรือไม่ พวกเขาก็จะพยุงทั้งครอบครัวให้เดินหน้าไปพร้อมกัน โดยที่ไม่ทิ้งภาระให้คนอื่น

    สุดท้ายคุณพ่อหนุ่มลูกดกก็บอกว่า "ผมจะสอนลูกเสมอว่า ห้ามไปเอาของที่ไม่ใช่ของเราและตั้งใจเรียน" และลูกๆ ของเขาก็ตอบตกลงและสัญญาว่าจะตั้งใจเรียน

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : 東森新聞 | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ