ไขข้อสงสัย ข้อสอบ ก.พ. ถามสรรพนามครอบครัว "ข้อใดต่างจากพวก" ทำคนวิเคราะห์ไปคนละทาง

LIEKR:

คำถามเหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่าย ใครตอบอะไรเพราะเหตุผลอะไรบ้างคะ?

    คำถามหลายคำถามอาจไม่ได้มีเพียงคำตอบเดียวเสมอไป เพราะหลายคนก็สามารถคิดกันได้หลายแบบ เหมือนดังที่เฟซบุ๊ก Samphan Raruenrom นำคำถามข้อหนึ่งมาโพสต์เพื่อให้ทุกคนช่วยกันวิเคราะห์ อาจจะดูเป็นคำถามง่ายๆ แต่ความจริงไม่ได้ง่ายเลย

    โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ระบุว่า ข้อสอบดังกล่าวเป็นข้อสอบแบบอุปมาอุปไมย ภาค ก (ก.พ.) ถามไว้ว่า

 

Sponsored Ad

 

    - ข้อใดต่างจากพวก

    ก. ป้า

    ข. น้า

    ค. ยาย

    ง. แม่

    ซึ่งก็มีหลายคนเข้ามาวิเคราะห์กันจำนวนมาก โดยบางความคิดเห็นกล่าวว่า คำถามแบบนี้จะตอบอะไรก็ได้ แล้วแต่เกณฑ์ของแต่ละคน เช่นเดียวกับ นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา หรือ หมอแมว แพทย์แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลยันฮี ที่มองว่าคำตอบขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน อาทิ

 

Sponsored Ad

 

.

    ตอบ "ยาย" ถ้าใช้การแบ่งคนที่เกิดในแต่ละยุค (Generation) เป็นเกณฑ์ เพราะอยู่คนละยุคกับข้ออื่นๆ หรืออาจจะใช้เกณฑ์เรื่องวรรณยุกต์ เพราะ ยาย เป็นเสียงสามัญ ส่วนข้ออื่นๆ มีวรรณยุกต์ หรือด้วยเหตุผลที่ว่าข้ออื่นๆ มีความสัมพันธ์เป็นพี่น้องกัน

    ตอบ "ป้า" ถ้าใช้เกณฑ์การเป็นญาติฝั่งแม่ หรือเพราะเป็นอักษรกลาง ข้ออื่นๆ เป็นอักษรต่ำ

 

Sponsored Ad

 

    ตอบ "แม่" ถ้าใช้สระเป็นเกณฑ์ เพราะข้ออื่นใช่สระ -า เหมือนกันหมด หรือเพราะเป็นคนที่ใกล้กับเราสุด นอกนั้นเป็นญาติในลำดับที่ห่างออกไปอีกทอด

    ส่วนคำตอบตามที่ข้อสอบได้เฉลยไว้ คือตอบ "น้า" เพราะคำว่า น้า จะเป็นสถานะเดียวที่เป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ได้ แต่ข้ออื่นๆ ไม่ว่าจะ ป้า ยาย หรือแม่ จะเป็นเพศหญิงเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    คำตอบดังกล่าวทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยไว้ว่า ในเมื่อคำตอบขึ้นอยู่กับเกณฑ์การตัดสินของแต่ละคน ข้อสอบแบบนี้เหมาะกับการทำเป็นแบบอัตนัย เพื่อให้อธิบายเหตุผลที่แต่ละคนเลือกคำตอบนั้นๆ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้คนอื่นเสียคะแนนทั้งๆ ที่เขาเองก็ตอบถูกในแบบความคิดของเขาไป

.

ที่มา : Samphan Raruenrom, พิรัตน์ โลกาพัฒนา

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ