"พระครูอ๊อด" ให้ข้อคิดการทำบุญ อยู่ที่จิตใจไม่ใช่เสื้อผ้า ขึ้นอยู่ที่เจตนาในจิตใจที่เป็นบุญ

LIEKR:

ขอน้อมอนุโมทนาบุญด้วย เจ้าค่ะ สาธุๆ

    เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีคำถามว่า ทำบุญอย่างไรถึงจะถูกต้องและได้ผลบุญมากที่สุด จนในบางครั้งเกิดความกังวล หรือไม่สบายใจว่าการที่ทำบุญไปนั้น ตัวเองจะได้รับผลบุญไหม 

    หลายคนอาจจะคิดว่า การทำบุญนั้น ต้องหาของที่ดีที่สุด ต้องใช้ภาชนะใส่ของที่หรูหรา มีราคาแพง ต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าดีดี จึงจะทำบุญแล้วได้ผล แต่จะมีสักกี่คน ที่เข้าใจหลักของการทำบุญอย่างแท้จริง

 

Sponsored Ad

 

    ในความเป็นจริงแล้ว การทำบุญคือการให้ หรือการเป็นผู้ให้ โดยเราสามารถให้ความรัก ให้ความรู้ ให้โอกาส ให้ความช่วยเหลือ หรือแม้แต่การให้อภัย ก็ถือว่าเป็นการทำบุญแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    และล่าสุด พระครูอ๊อด วัดเจดีย์หลวงเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นภาพของ คุณลุงท่านหนึ่ง ที่ใส่บาตรด้วยความตั้งใจ แม้ว่าเสื้อผ้าที่เขาสวมใส่ อาจไม่ได้มีราคา หรือสะอาดมากนัก

    เนื่องจาก ชุดที่ใส่มานั้นก็เป็นชุดที่ใช้สำหรับทำงาน อาจจะมีเลอะฝุ่น เลอะดินอยู่บ้าง แต่ความตั้งใจในการทำบุญของเขานั้น ภาพถ่ายสามารถสะท้อนออกมาได้เป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

    ครูพระอ๊อดได้บอกว่า ภาพเหตุการณ์นี้สามารถใช้เป็นข้อคิด ข้อเตือนใจให้กับชาวพุทธ รวมถึงผู้ที่มีความสนใจในการทำบุญหลายๆ ท่านว่า " บุญจะมากหรือน้อย ไม่ได้อยู่ที่วัตถุสิ่งของ แต่สำคัญอยู่ที่เจตนา ในจิตใจที่เป็นบุญ" 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ยังมีการทำบุญอีกมากมายหลายวิธี ที่จะทำให้เราได้รับบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ หากเรามีจิตใจที่บริสุทธิ์จริงๆ รับรองว่าผลบุญนั้นต้องส่งถึงตัวเราเองแน่นอนจ้า

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : พระครูอ๊อด วัดเจดีย์หลวงเชียงใหม่

บทความแนะนำ More +