สู้กับความจน ช่วยแม่เก็บของเก่าขาย หวังเรียนให้สูง เป็นเสาหลักดูแลครอบครัว

LIEKR:

"อยู่กับกองขยะ..แต่ไม่เคยทำตัวให้เป็นขยะ"..วันนี้โอกาสดีๆได้เข้ามาหาหนูแล้ว เป็นกำลังใจให้น้องครีมสู้ต่อไปนะคะ

    เด็กบางคนอาจจะไม่ได้เกิดมาโชคดีมีชีวิตที่สุขสบาย บางคนมีฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่กลับไม่สามารถทำตามฝันของตัวเองได้เลย เพราะมีภาระหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ต้องดูแลครอบครัว บางคนครอบครัวมีฐานะ ย า ก จ น ไม่มีเงินคอยสนับสนุน เมื่อไม่อาจหลีกหนีความจน ทางออกคือการเผชิญหน้า "สู้กับความจริง" 

Sponsored Ad

    เรื่องราวของ ด.ญ. ธิดารัตน์ จัตุรงค์ หรือ น้องครีม วัย 14 ปี เด็กหญิงหัวใจแกร่ง ที่มีความฝันสูงสุดอยากเป็นครูสอนศิลปะ น้องครีม เติบโตมากับแม่ ตา และน้องสาว แม่มีอาชีพเก็บขวดขาย รับจ้างทั่วไป 

Sponsored Ad

    ส่วนตาเคยสานแหขายและหาปลาด้วย ปัจจุบันนี้ตามองไม่ค่อยเห็นแล้ว รายได้ของครอบครัวจึงมาจากแม่เป็นหลัก ครีมคอยช่วยแม่เก็บและคัดแยกของเก่าขาย 

Sponsored Ad

    พ่อแยกทางกับแม่ไปตั้งแต่ครีมยังเล็ก นานๆครั้งจะกลับมาหาที น้องครีมยังเผยอีกว่า "เคยคาดหวังว่าอยากให้พ่อแม่กลับมาอยู่กันแบบครอบครัวเหมือนเดิม" ตอนนี้น้องครีมอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าเป็นบ้านไม้สองชั้นและเริ่มทรุดโทรมอาศัยมานานกว่า 30 ปี 

Sponsored Ad

    สภาพของบ้านเต็มไปด้วยของเก่าที่แม่เก็บมาจากถังขยะ ต้องจ่ายค่าเช่าเดือนละ 2,000 บาท เดือนไหนมีไม่พอจ่ายค่าเช่าก็กลายเป็นติดหนี้สิน บางทีก็ต้องผ่อนจ่ายเดือนละ 500 บาท 

Sponsored Ad

    แม้ครอบครัวจะลำบากแค่ไหน น้องครีมก็ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคเพราะอยากอยู่กับแม่และช่วยแม่หาเงินให้ได้มากที่สุด 

Sponsored Ad

    ความ ย า ก จ น และปัญหา ครอบครัวกลายเป็น ป ม ในใจให้กับน้องครีม เนื่องจากเคยถูกเพื่อนๆ ล้ อ ว่า ไม่มีพ่อ มีแม่เก็บขยะขาย แอบร้องไห้อยู่คนเดียวไม่อยากให้แม่เห็น ไม่อยากให้แม่ต้องลำบากใจและเครียดตาม 

Sponsored Ad

    แต่คุณแม่ก็ได้สอนน้องครีมว่า "อย่าไปสนใจ เพราะว่ามันเป็นความจริง เราเลือกเกิดไม่ได้ เราเกิดมา จ น"

    น้องครีมพยายามให้กำลังใจตัวเอง บอกตัวเองให้อดทนและมองเห็นกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง ทางด้านโรงเรียนรับรู้ถึงความลำบากของครอบครัวจึงให้โอกาสแม่เข้ามาเก็บของเก่าบริเวณถังขยะส่วนกลางของโรงเรียนไปขายและยังจ้างงานให้แม่เป็นแม่บ้านของโรงเรียนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวนี้ 

    ความฝันของแม่นั้นขอเพียง "ได้เห็นปริญญาของลูกสักใบก็ยังดี ความก้าวหน้าของลูก อนาคตของลูก" ครีมคิดอยู่เสมอว่า “ต้องตั้งใจเรียนให้สุดความสามารถเท่าที่จะทำได้” เพื่อเป็นกำลังหลักดูแลครอบครัวในอนาคต

ช่องทางการช่วยเหลือ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก รายการสานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง ตอน เก็บฝัน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ