สูตรการทำ "ปลาส้ม" ให้เนื้อนุ่มอร่อย ไม่เหม็นคาว หมักกินเองง่ายๆได้เองที่บ้าน

LIEKR:

สูตรการทำ "ปลาส้ม" ให้เนื้อนุ่มอร่อย ไม่เหม็นคาว หมักกินเองง่ายๆได้เองที่บ้าน

    ในสมัยก่อนไม่ได้มีเทคโนโลยีที่สะดวกสบายเหมือนในปัจจุบัน ดังนั้นคนสมัยก่อนจึงมีวิธีการแปรรูปถนอมอาหารเพื่อสามารถเก็บไว้กินได้นานๆ อย่างเช่น ปลาที่หามาได้มีจำนวนมากก็ต้องหาวิธีการแปรรูป นำมาหมักกับเกลือ และข้าวสวย จนออกมาเป็นเมนู “ปลาส้ม” อร่อยๆอย่างที่เราได้ทานกันทุกวันนี้

Sponsored Ad

    วันนี้เราจึงนำวิธีการทำ “ปลาส้ม” สูตรเด็ด ทำง่ายไม่ยุ่งยาก มาให้ทุกคนได้ลองทำดู หรือใครจะนำไปประยุกต์ใช้หารายได้เสริมก็ไม่ว่ากัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า “ปลาส้ม” เป็นการแปรรูปอาหาร โดยจะใช้เครื่องปรุงหลักๆ ประกอบด้วย ปลา เกลือ กระเทียม ข้าวสุก ผสมกัน หมักจนมีรสเปรี้ยว  มีทั้งแบบที่ใช้ปลาทั้งตัว และแบบที่ใช้เฉพาะเนื้อปลา

Sponsored Ad

    ซึ่งแบบที่ใช้เนื้อปลาอย่างเดียวอาจเรียกปลาส้มฟักหรือแหนมปลา สัดส่วนต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น ชาวไทญ้อมีสูตรปลาส้มเป็นของตนเอง โดยเครื่องปรุง ใช้พริก เกลือ กระเทียม น้ำซาวข้าว ข้าวเหนียวใหม่นึ่ง วิน จะต้องคั่วเกลือให้แห้งและตำให้ละเอียดก่อนนำมาคลุกกับส่วนผสมอื่น

Sponsored Ad

   

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

    1. ปลาตะเพียน/ปลาน้ำจืดที่หาได้ตามตลาดทั่วไป

Sponsored Ad

    2. กระเทียมบด/ตำ 

    3. เกลือป่น

    4. ข้าวสุก ข้าวเหนียว หรือจะเป็นข้าวเจ้าก็ได้Sponsored Ad

วิธีทำ

    1. ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด จากนั้นบั้งปลา ข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการ ถ้าหากว่าปลาตัวใหญ่ให้ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น 

Sponsored Ad

ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด

    2. ล้างปลาให้สะอาดแล้วนำปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว แช่ทิ้งไว้สัก 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จะช่วยทำให้เนื้อปลาแข็งและลดความคาวลงได้

    3.จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลา ทิ้งเอาไว้ 3 ชั่วโมง

Sponsored Ad

นำเกลือมาผสมกับปลา ทิ้งเอาไว้ 3 ชั่วโมง

    4. ข้าวสุกเอาไปล้างน้ำและการผึ่งลมเพื่อให้แห้งพอหมาดๆ จากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน 

ข้าวสุกเอาไปล้างน้ำและผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ

    5. นำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลาหรือปลามีรสเปรี้ยว เสร็จแล้วจะนำมาทอดหรือย่างก็อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ

    น่ากินมากๆเลยใช่ไหมคะ แต่ขอแนะนำเลยว่าการบริโภคปลาส้มควรปรุงให้สุกก่อน ไม่แนะนำให้บริโภคดิบๆ เพราะอาจมีพยา ธิใบไม้ในตับอยู่ ทำให้เสี่ ย งต่อการเป็นโรคม ะเ ร็ งลำไ ส้ หวังว่าสูตรการทำปลาส้มนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

ข้อมูลและภาพจาก sentangsedtee

บทความที่คุณอาจสนใจ