เปิดภาพประวัติศาสตร์ "ร่างเศรษฐี-ทาส" ถูกฝังลืมปอมเปอี หลังเจอภูเขาไฟมรณะ เมื่อ 2 พันปีก่อน

LIEKR:

โห...สมบูรณ์มาก เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาจริงๆค่ะ #ปอมเปอี

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

   นับเป็นอีกเรื่องราวที่เป็นตำนานเลยทีเดียว สำหรับเหตุการณ์ครั้งสำคัญ สำหรับมหาวิบัติปอมเปอี ภูเขาไฟมรณะ ดินแดนที่สาบสูญ อาณาจักรโรมัน ที่มีสาเหตุจากภูเขาไฟวิสุเวียสปะทุครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 79 หรือประมาณ 1,941 ปีก่อน

    สำหรับเรื่องนี้ ล่าสุด นักโบราณคดีอิตาลี ได้พบร่างชายสองราย คาดเป็น "เศรษฐีและทาส" เสี ย ชี วิ ตกะทันหัน ภาพสุดท้ายอยู่เคียงข้างกัน จากภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดครั้งใหญ่เมื่อเกือบ 2 พันปีก่อน

 

Sponsored Ad

 

     โดยกระทรวงวัฒนธรรมอิตาลี แถลงการพบร่างซึ่งบางส่วนเป็นโครงกระดูกที่เชื่อว่าเป็นชายสถานะสูงกับทาสของเขา ในสภาพที่สมบูรณ์ คนแรกอายุระหว่าง 30-40 ปี พบร่องรอยการสวมเสื้อคลุมขนสัตว์ที่ใต้คอ บ่งบอกฐานะดีและสถานะสูง 

    อีกรายอายุระหว่าง 18-25 ปี สวมชุดรัดตัวและมีร่องรอยกระดูกสันหลังหักยุบ บ่งว่าเป็นทาสใช้แรงงานหนัก ร่างของชายทั้งสองถูกพบอยู่ในห้องใต้ดินของวิลลาหรือบ้านหลังใหญ่ ชานเมืองปอมเปอี ที่พังพินาศจากภูเขาไฟวิซุเวียสระเบิดเมื่อปี ค.ศ.79  

 

Sponsored Ad

 

นักโบราณคดีพบร่างเศรษฐีกับทาส สังเวยภูเขาไฟระเบิดฝังปอมเปอีเกือบ 2 พันปีก่อน 

    มัสซิโม โอซานนา ผู้อำนวยการแหล่งขุดค้นโบราณคดี สันนิษฐานว่าชายทั้งสองคนจากไปขณะพยายามหนี-หาที่หลบภัยจากเถ้าและหินตะกอนภูเขาไฟในเวลาประมาณ 9 โมงเช้า ก่อน  เ สีย ชี วิ ต ในวันถัดไป จากสภาพมือและเท้าที่หงิกเกร็งบ่งว่าทั้งคู่จากไป เพราะความร้อนสูงฉับพลัน หลังจากภูเขาไฟวิสุเวียสปะทุขึ้นมาในตอนแรก 

 

Sponsored Ad

 

    และในเวลาต่อมาเมืองปอมเปอีทั้งเมืองถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่านภูเขาไฟและหินภูเขาไฟ ก่อนที่ชายทั้งสองจะเ สี ย ชี วิ ตจากภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดครั้งใหญ่ในวันต่อมา เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 79 จนทำให้มีผู้ เ สี ย ชี วิ ต กว่า 15,000 ราย

ฟันและกระดูกของทั้งคู่ยังอยู่ในสภาพดี  

     ด้าน ดาริฌอ ฟรานเซสชินี รัฐมนตรีวัฒนธรรมอิตาลี กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ตอกย้ำเมืองปอมเปอี เป็นสถานที่เหลือเชื่อสำหรับการวิจัยและศึกษา 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ปอมเปอี อยู่ห่างจากเมืองเนเปิลส์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ราว 23 กม. มีประชากรราว 1.3 หมื่นคน  ในช่วงที่ภูเขาวิซุเวียสระเบิดพ่นขี้เถ้า ฝุ่นและหินภูเขาไฟฝังกลบทั้งเมือง ก่อนถูกค้นพบในศตวรรษที่ 16 โดยอาคารบ้านเรือน โครงกระดูกและวัตถุโบราณมากมายยังคงสภาพเดิมอยู่ใต้เถ้าฝุ่นหนาทึบและเศษซากหักพัง จนถึงขณะนี้ การขุดค้นทางโบราณคดียังดำเนินอยู่ต่อไป แต่ไม่อนุญาตให้คนภายนอก หรือนักท่องเที่ยวได้ดูการทำงาน ตามมาตรการป้องกันวิกฤตปัจจุบัน 

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : MiBACT, bbc

บทความที่คุณอาจสนใจ