"อดีตพระหนุ่ม" เจอยายนั่งรอใส่บาตรทุกวัน เห็นสภาพบ้านจึงโพสต์สร้างบ้านใหม่ให้ทันที

LIEKR:

"มีคุณยายแก่ๆท่านหนึ่ง มานั่งรอใส่บาตรอาตมา เหลือบไปเห็นบ้านคุณยายเอียงใกล้จะพัง ห้องน้ำก็แย่สุดๆเกิดความเมตตาเห็นใจยาย" อดีตพระหนุ่มกล่าว

    กลายเป็นเรื่องราวถูกแบ่งปันต่อกันอย่างมากในโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ชายคนเล็ก เด็กกรุง” โพสต์ข้อความว่า

     “วันนี้อาตมาได้มีโอกาสไปบิณฑบาตรในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้ๆวัดที่อาตบวชอยู่ มีคุณยายแก่ๆท่านหนึ่ง มานั่งรอใส่บาตรอาตมาเหลือบไปมองเห็นบ้านของคุณยายท่านนี้ เอียงใกล้จะพังลงมา ห้องน้ำก็แย่สุดๆเกิดความเมตตาเห็นใจยาย เกิดคิดมาว่าถ้าบ้านหลังนี้พังทับคุณยายอาตมาจะเสียใจสุดได้ เลยเกิดความคิดขึ้น และพูดกับคุณยายว่า ขอให้อาตมา ได้มีโอกาสสร้างให้คุณยายนะครับ ไม่ใช่ชวนทำบุญนะ แต่ถ้าใครมีความคิดที่คล้ายกับอาตมาอยากเห็นบ้านใหม่คุณยายเร็วทักมานะ”

 

Sponsored Ad

 

 

    ล่าสุดนั้น ที่วัดสามัคคีสโมสร(วัดหนองจิก)ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เพื่อสอบถามบุคคลดังกล่าว และได้พบกับนายณัฐวุฒิ งูตูลอดีต พระลูกวัด เพิ่งลาสิกขาไปก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน และทราบว่าอดีตพระณัฐวุฒิเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทแห่งหนึ่งอยู่ที่ กทม.แต่ได้มาบวชเป็นพระและจำวัดอยู่ที่วัดหนองจิกแห่งนี้

 

 

Sponsored Ad

 

    อดีตพระณัฐวุฒิได้กล่าวว่า “ตอนบวชเป็นพระได้ออกไปบิณฑบาตรโปรดสัตว์ในหมู่บ้านรอบๆวัด และวันหนึ่งได้มองเห็นคุณยายสูงวัยคนหนึ่งมานั่งรอใส่บาตรพระทุกวันในตอนเช้า และมองเห็นบ้านที่อยู่ในสภาพเอนเอียง จะพังมิพังแหล่เห็นแล้ว จึงเกิดความสงสารจับใจ”

 

    ถ้าเกิดบ้านหลังดังกล่าวพังทับคุณยายตายจะทำยังไง จึงมีแนวคิดที่จะสร้างบ้านให้กับคุณยายท่านนี้ ขณะเดียวกันตนเองก็ได้ฤกษ์ลาสิกขาจากการเป็นพระ แต่ยังอยู่ที่วัดนี้ต่ออีกระยะหนึ่ง จึงตัดสินใจโพสต์ข้อความลง facebook โดยยอมรับว่าตนเองพอมีเพื่อนฝูงอยู่พอสมควรคิดว่าจะร่วมด้วยช่วยกันสละเงินคนละเล็กน้อยเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับคุณยายท่านนี้

 

Sponsored Ad

 

 

    อดีตพระหนุ่มกล่าวว่า “เห็นแล้วเกิดความสงสารมาก คิดว่าปล่อยผ่านไปไม่ได้ จึงเกิดความคิดที่จะช่วยกันสร้างบ้านให้คุณยายให้จงได้ ตนเองช่วยสร้างวัดนี้ร่วมกับคนอื่นไม่น้อย แต่ไม่ได้คิดอะไรเป็นการทำบุญร่วมกัน”

 

 

Sponsored Ad

 

     จากนั้นจึงเดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าวที่ ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบกับยายสุวภา พูนสิน อายุ 70 ปี เจ้าของบ้าน สภาพบ้านทรุดโทรมและเก่ามาก ตัวบ้านสูง 50 ซม. กว้าง 8×8 ม.เสาบ้านเสริมด้วยท่อนไม้มากกว่า 30 ต้น ฝาไม้สลับกับสังกะสีเก่าๆพื้นบ้านเป็นไม้กระดานสลับกับไม้ไผ่ ยายสุวภา กล่าวว่า ตนเองมีลูก 4 คน สามีเสียชีวิตนานแล้ว อยู่บ้านหลังนี้กับลูกชาย 2 คน และตอนนี้พวกเขาก็ได้ไปมีครอบครัวแล้ว จะไปมาหาสู่บ้างเป็นบางครั้ง ยายสุวภาบอกว่า อยากได้บ้านใหม่ แต่ไม่รู้จะทำยังไง ก็อยู่กันไป

 

Sponsored Ad

 

 

    นายไพบูลย์ นายก อบต.ได้เปิดเผยว่า “ที่ผ่านมาทาง อบต. และส่วนที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลให้การข่วยเหลือมาโดยตลอด เนื่องจากบ้านหลังนี้ปลูกอยู่ในที่ดินของญาติกัน ไม่สามารถจะปลูกบ้านให้ถาวรได้ แนะนำให้ยายไปอยู่ที่อื่น ยายไม่ยอมที่จะไป เคยชินกับการอยู่ที่นี้ ทาง อบต.พร้อมที่จะช่วยเหลือตลอดเวลา”

 

Sponsored Ad

 

.

 

    นายณัญวุฒิ งูตูล ผู้จัดการ ใจดีกล่าวว่า “ตนเข้าใจระบบราชการดีที่ตนทำแบบนี้ก็ไม่ไม่ใช่ว่าเป็นการทำเอาหน้าหรือทำให้ผู้นำท้องถิ่นท้องที่เสียหาย แต่ว่าทำเพื่อความความเมตตาสงสารเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกด้วยกัน ตนเองก็ไม่ได้มีเงินทองมากมายอะไร แต่ก็พอที่จะร่วมด้วยช่วยกันได้”

 

Sponsored Ad

.

.

.

.

     ทั้งนี้ก่อนที่จะบริจาคควรติดต่อสอบถามให้แน่ชัดก่อน ทางเพจไม่มีส่วนเกี่ยวกับข้องกับการบริจาคครั้งนี้ เป็นเพียงสื่อกลางแบ่งปันเรื่องราวเท่านั้น

ที่มา : perdpong

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ