เปิดที่มายาอม "ตะขาบ 5 ตัว" ที่แท้ "ตะขาบหนีน้ำท่วม" นักท่องเที่ยวจีนแห่ซื้อผลิตแทบไม่ทัน !

LIEKR:

ฮ่าๆ อมจนลิ้นดำหมดแล้ว😜

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ  

   เป็นโพสต์ที่แชร์ต่อๆกันในโลกโซเชี่ยล  เป็นเกร็ดความรู้เข้ากับสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ว่า  ในอดีต เมื่อคราวน้ำท่วมใหญ่ปี 2486 แล้วตะขาบพากันหนีน้ำขึ้นไปบนบ้านของ  นายจุ้ยไซ  ชาวจีนโพ้นทะเลผู้ปรุงยาอมแก้ไอ สมุนไพรจีน นายจุ้ยไซ เลยเกิดความคิดบรรเจิดเอามาเป็นยี่ห้อของยาอมที่ตัวเองปรุงขาย เป็นที่รู้จักคู่บ้านคู่เมืองไทย ปัจจุบันยอดขายหลายร้อยล้านบาท 

  “ถ้าถามว่านักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเมืองไทยชอบซื้อของฝากอะไร ทุกคนคงรู้ดีว่าหนึ่งในนั้นคือ ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว แต่รู้ไหมว่ายาอมสมุนไพรที่ดูเหมือนจะเชยๆนี้มียอดขายปีนึง ถึงหลายร้อยล้านบาท  

 

Sponsored Ad

 

 

     บริษัท ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) มีต้นกำเนิดจาก อากงชื่อ จุ้ยไซ แซ่ซิ้ม ที่อพยพจากเมืองจีนเข้ามาอยู่จังหวัดฉะเชิงเทรา ตอนแรกเป็นชาวสวน แต่อากงเคยเป็นเด็กช่วยปรุงยาตอนอยู่เมืองจีนมาก่อน เลยลองปรุงยาขายให้ชาวบ้านแถวนั้นได้ผลดี แต่เมื่อเอายาไปฝากขายที่ร้านขายยา มีบางร้านไม่ยอมรับ จึงคิดว่าน่าจะทำตราสินค้าให้คนจำได้ง่าย

           

 

Sponsored Ad

 

    ช่วงนั้นปี พ.ศ. 2485 เกิดน้ำท่วมใหญ่ มีตะขาบหนีน้ำขึ้นมาที่บ้านของอากง จึงคิดได้ว่าตะขาบเป็นสัญลักษณ์ที่ดีเพราะว่า ตะขาบมีพิษ ซึ่งพิษจะช่วยล้างพิษได้คล้ายหลักการของเซรุ่ม ตอนแรกเป็นตราตะขาบคู่ก่อน แต่ต่อมาเปลี่ยนเป็น เลข 5 เพราะเป็นเลขมงคลของคนจีน จึงตั้งชื่อเป็น ตะขาบ 5 ตัว
 

(ภาพจาก )

 

Sponsored Ad

 

  ยาอมตะขาบ 5 ตัว มียอดขายพอใช้ได้เรื่อยมา จนมาถึงเมื่อช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ที่นักท่องเที่ยวจีนทะลักเข้ามาในไทย และยาอมตะขาบ 5 ตัว เป็นที่ถูกใจของคนจีนมาก อาจจะเป็นเพราะเหตุผลที่ว่า
1) มีราคาถูก ซองละ 15 บาท สามารถซื้อไปแจกเพื่อนๆได้หลายคนในราคาที่ไม่แพง
2) เป็นซองเล็กๆ ขนกลับประเทศได้ง่าย ง่ายต่อการเอาไปฝากเพื่อน คล้ายกับนมอัดเม็ดที่เป็นที่นิยมเหมือนกัน
3) สินค้ามีแบรนด์ที่จำได้ง่าย เห็นครั้งเดียวแล้วรู้เลยว่าเป็นยาอมตะขาบที่มีชื่อจากประเทศไทย
4) ยาอมมีคุณภาพดีจริง มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนยาอมทั่วไป

 

Sponsored Ad

 

ด้วยความนิยมขนาดนี้ทำให้ปี 2558 บริษัทห้าตะขาบ มีรายได้มากถึง 342 ล้านบาท และมีกำไร 76 ล้านบาท ที่น่าสนใจคือตอนนี้มีคนต่างประเทศซื้อยาอมนี้มากกว่าคนไทย
ถ้าให้รายได้ 100% จะแบ่งเป็น
ส่งออกต่างประเทศ 40%
ขายในประเทศให้นักท่องเที่ยว 36%
ขายในประเทศให้คนในประเทศ 24%

 

 

Sponsored Ad

 

    จะเห็นได้ว่ายาอมนี้ขายให้คนต่างชาติถึง 76% และขายให้คนในประเทศแค่ 24% หรือ 3:1ที่น่าสนใจคือตอนนี้บริษัทบอกว่าผลิตไม่พอขาย และกำลังขยายกำลังการผลิต ซึ่งถ้าความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุด และจำเป็นต้องสร้างโรงงานเพิ่ม ในอนาคตอาจจะได้เห็นบริษัทห้าตะขาบเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เหมือนรุ่นพี่อย่างบริษัทเถ้าแก่น้อยก็เป็นได้”

ออกผลิตภัณฑ์ใหม่เรื่อยๆ

 

Sponsored Ad

 

.

.

ชมคลิป  ทายาทรุ่นที่ 3 ตะขาบ 5 ตัว คุณเมธา สิมะวรา 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก ลงทุนแมน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ