เปิดเทคนิค "หุงข้าวให้อร่อย" แบบญี่ปุ่น ให้ข้าวสารเก่าหอมอร่อยเหมือนข้าวใหม่ เม็ดสวยนุ่ม ไม่บูดง่าย

LIEKR:

ทุกวันนี้หุงแบบบ้านๆ ยังน้ำหนักขึ้น ได้สูตรหุงข้าวแบบน่ากินเข้าไปอีก…คงน้ำหนักไม่ลงแน่นอนค่ะ

    การหุงข้าวนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่หลายคนไม่ค่อยได้สนใจ แต่หากเราสามารถหุงข้าวอย่างถูกวิธี เติมเทคนิคเคล็ดลับในการหุงข้าวให้อร่อยนุ่มกว่าเดิมแบบไม่ต้องยุ่งยาก ก็จะทำให้มื้ออาหารอร่อยขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

    เพจเฟซบุ๊ก JapanSalaryman ได้อธิบายวิธีการหุงข้าวให้อร่อย ที่แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวระดับ 5 ดาวในญี่ปุ่น จากรายการชื่อดังว่า สำหรับแม่บ้านญี่ปุ่นนั้น เพียงแค่ใช้อะไรบางอย่างในการหุงข้าว ก็ช่วยให้ข้าวสารเก่าหุงออกมาแล้วมีรสชาติอร่อยเหมือนข้าวสารใหม่เลย

 

Sponsored Ad

 

    1. วิธีตวงข้าวที่ถูกต้อง

    คนทั่วไปใช้วิธีตักข้าวใส่ถ้วยตวงพูนๆ แล้วใช้มือเกลี่ย แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ให้ตวงใส่ถ้วยตวงพูนๆ แล้วใช้ฝ่ามือกดลงไปอีก และเคาะถ้วยตวงแรงๆ เพื่อให้ข้าวถูกอัดแน่นลงไปก่อนที่จะปาดข้าวด้านบนส่วนเกินออก เพราะหากรีบเกลี่ยเม็ดข้าวสารออกไปทันที จะทำให้ได้ข้าวน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้ปริมาณน้ำที่จะใส่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมด้วย

 

Sponsored Ad

 

.

    2. วิธีการเลือกข้าวสารใหม่เพียงแค่ดูที่บรรจุภัณฑ์

    ให้มองหาถุงข้าวสารที่มีเม็ดใสๆ จำนวนมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ หรือถุงอื่นๆ ยิ่งเม็ดใสเยอะ ข้าวจะยิ่งใหม่ และให้เขย่าถุงดูเพื่อสังเกตว่ามีเม็ดข้าวติดกันหรือไม่ ให้เลือกถุงที่เม็ดข้าวสารไม่ติดกัน

 

Sponsored Ad

 

    3. วิธีการซาวข้าว ช่วยให้หุงอร่อยมากขึ้น

    ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ "น้ำแร่" เป็นน้ำแรกในการซาวข้าว เพราะข้าวจะดูดน้ำถึง 70% ในน้ำแรก หลังจากนั้นจึงใช้น้ำประปาซาวข้าวตามปกติ ในขณะที่หุงข้าวก็แนะนำให้ใช้น้ำแร่เติมลงไปในหม้อหุงข้าวด้วย เพื่อให้ได้ข้าวสวยที่อร่อยกว่าเดิม

    ส่วนวิธีการซาวข้าว ก็ให้ซาวข้าวในตะแกรง ใช้มือคนเพียงครั้งเดียวก็เทน้ำทิ้งทันที เพื่อไม่ให้ข้าวดูดซับสิ่งสกปรกเยอะ การซาวข้าวนั้นไม่ต้องพยายามเอามือซาวข้าวมาก แค่ทำให้รู้สึกเหมือนข้าวลอยวนไปเรื่อยๆ เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยนี้ไม่มีแกลบหรือรำข้าวหลงเหลือมาอยู่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ไม่ต้องซาวข้าวให้น้ำใสมากๆ แค่ขาวขุ่นก็พอ ไม่อย่างนั้นรสชาติอร่อยของข้าวจะหายไป

 

Sponsored Ad

 

    4. วิธีหุงข้าวเม็ดสวย เงางาม กินข้าวเปล่ายังอร่อย

    ตวงน้ำใช้ถ้วยเดียวกับถ้วยตวงเม็ดข้าวสารได้เลย หากใช้ข้าว 1 ถ้วยตวงก็ใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง แต่เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ คือ ให้ใส่ "น้ำแข็ง" ลงไปในถ้วยตวงน้ำก่อนเล็กน้อยค่อยเติมน้ำให้เต็ม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เวลาที่หุงข้าวนั้นจะเกิดเอนไซม์ให้ความหวานออกมา การใส่น้ำแข็งคือการเพิ่มเวลาให้มีเอนไซม์ออกมามากขึ้น เกิดเป็นรสชาติอร่อยกลมกล่อมขึ้น

.

 

Sponsored Ad

 

    ไม่จำเป็นต้องคลุกข้าวที่เพิ่งหุงเสร็จ แนะนำให้ค่อยๆ ดันข้าวจากผิวด้านข้างหม้อหุงข้าวเข้ามาให้อยู่กลางหม้อหุง ข้าวส่วนนั้นๆ จะได้ไม่แห้งเกินไป

Sponsored Ad

    5. วิธีทำข้าวสารเก่า หุงแล้วมีรสชาติอร่อยขึ้น

    ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ลองใส่ "มายองเนส" ลงไปก่อนหุงข้าว โดยข้าว 1 ถ้วยตวง ใส่มายองเนส 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้ช้อนคนมายองเนสให้ละลายไปกับน้ำ จะทำให้น้ำมันในมายองเนสเข้าไปเคลือบกับเม็ดข้าว แม้จะเก็บข้าวไว้นานถึง 2-3 ปี วิธีนี้ก็จะทำให้หุงข้าวอร่อยเหมือนหุงข้าวใหม่เลยด้วยซ้ำ

    คนชิมต่างบอกว่าข้าวอร่อยขึ้นมากจริงๆ ไม่รู้สึกถึงกลิ่นมายองเนสด้วย

    ต้องขอบคุณทางเพจและรายการที่ให้ความรู้ ที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ทราบ ดูแล้วไม่น่ายุ่งยาก เพียงแค่เติมบางสิ่งลงไปเล็กน้อย ข้าวเก่าๆ ก็หอมกรุ่นอร่อย ราวกับเพิ่งซื้อข้าวมาใหม่เลยด้วยซ้ำ ใครทำแล้วผลลัพธ์เป็นอย่างไร นำมาแบ่งปันกันได้เลยค่ะ

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : JapanSalaryman

บทความที่คุณอาจสนใจ