"ต้นไม้มงคล" เสริมโชคการขาย ปลูกแล้วทำมาค้าขึ้น ช่วยกวักเงินกวักทอง!

LIEKR:

ต้องรีบหามาปลูกบ้างซะแล้ว จะได้ช่วยเรียกเงินเรียกทอง ชีวิตคนในบ้านโชคดี-เจริญรุ่งเรือง

      นอกจากเครื่องรางของขลังจะช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้านแล้ว การปลูก ต้นไม้มงคล ก็ยังถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับเจ้าของร้านได้ด้วย

      โดยสำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลนำโชคไปปลูกประดับร้านค้าอยู่ วันนี้เราได้รวบรวมต้นไม้ที่น่าปลูกจัดสวนมากฝาก ตามไปดูกันได้เลยค่ะ   

 

Sponsored Ad

 

1. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

      ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์หรือต้นเศรษฐีมีทรัพย์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron sp. ‘Setthimisap’ เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อว่า จะส่งเสริมให้มีบารมีและค้าขายร่ำรวยตามชื่อของต้น จัดอยู่ในกลุ่มไม้ประดับล้มลุก มีใบหนาสีเขียวสด รูปหอก ปลายแหลม โคนตัด ขอบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย มีเส้นกลางใบสีเขียวอ่อน ก้านใบหนาและแข็ง ส่วนดอกมีสีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำยอด ชอบดินร่วน ดูแลรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง ต้องการน้ำปานกลาง ต้องการความชื้นปานกลาง และต้องการแสงแดดรำไร   

 

Sponsored Ad

 

2. ต้นเงินไหลมา

      ต้นเงินไหลมา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Syngonium podophyllum เป็นต้นไม้มงคลนามที่เชื่อกันว่าจะทำให้เกิดความร่ำรวย มั่งคั่ง และมีเงินทองไหลมาเทมาตามชื่อของต้น โดยต้นไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยเถายาว เลื้อยได้ไกลประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นสีเขียว กลม เกลี้ยง เป็นข้อห่าง ๆ และมีรากออกตามข้อ ส่วนใบมีสีเขียวปนเหลืองเล็กน้อย ปลายแหลม และเป็นแฉกลึกเข้าหาโคนใบ โดยมีประมาณ 5 แฉก ออกสลับกันตามข้อ ส่วนดอกจะออกบนยอด ลักษณะคล้ายดอกบอน ส่วนของการปลูกต้นเงินไหลมา ให้ผสมปุ๋ยคอก แกลบ ขุยมะพร้าว และดินร่วน ในอัตรา 1:1:1:1 ส่วน ลงในกระถางปลูก จากนั้นนำต้นมาลงและปักไม้ไว้ให้เกาะ ส่วนการดูแลก็แค่จัดแต่งทรงให้สวยงามและให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนกระถางตามความเหมาะสมเพื่อป้องกันการอัดแน่นของรากด้วย

 

Sponsored Ad

 

3. ต้นนางกวัก

      ต้นนางกวัก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Alocasia cucullata (Lour.) G.Don เป็นต้นไม้มงคลนามอีกหนึ่งชนิด มีความหมายสื่อถึงการกวักเรียกเงิน เรียกทอง และเรียกความเป็นมงคลต่าง ๆ โดยต้นนางกวักจะมีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร มีหัวอยู่ใต้ดิน มีก้านตั้งตรงจากลำต้น ส่วนใบเป็นรูปหัวใจ ปลายแหลม คล้ายใบโพธิ์ มีเส้นใบหรือร่องใบตื้นแต่ชัดเจน ก้านใบค่อนข้างยาวเชื่อมถึงกัน ส่วนดอกมีสีเขียวอ่อนออกบริเวณกาบใบ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ โดยสามารถแตกหน่อออกเป็นต้นใหม่ได้เรื่อย ๆ โตเร็วและโตได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการน้ำปานกลาง ต้องการความชื้นสูง ต้องการแสงแดดรำไร และหมั่นลอกใบเก่าออก เพื่อให้เห็นลำต้นสวยงาม

 

Sponsored Ad

 

4. ต้นเศรษฐีรับเงิน

      ต้นเศรษฐีรับเงิน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dieffenbachia Camilla เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีชื่อเป็นมงคล อีกทั้งยังสามารถดูดสารพิษได้ แถมมีรูปทรงและสีสันที่สวยงามคล้ายหินอ่อน มีใบเป็นรูปใบพายสีขาวอมเหลือง มีขอบสีเขียว จัดเป็นต้นไม้ตระกูลเดียวกับสาวน้อยประแป้ง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โดยจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ส่วนการดูแลก็ให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพราะต้นเศรษฐีรับเงินไม่ค่อยทนแล้ง แต่ก็ต้องระวังอย่าให้แฉะจนเกินไป และต้องปลูกให้ได้รับแสงแดดอย่างเหมาะสมด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้สีและลายของใบเปลี่ยนไปได้

 

Sponsored Ad

 

5. ต้นใบนาค

      ต้นใบนาค มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pseuderanthemum atropurpureum. เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าจะทำให้มีเงินมีทอง อีกทั้งใบนาคยังมีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถนำไปประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาได้ด้วย โดยต้นใบนาคมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ทรงพุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร กิ่งก้านพุ่งตรงขึ้นด้านบน ใบมีลักษณะคล้ายรูปหอก ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเรียบ ออกสีเขียวอมม่วง สีขาวม่วง และสีชมพูเข้มคละ ๆ กัน ส่วนดอกออกเป็นช่อสั้น ปลายบานสีม่วง อยู่บริเวณยอด ข้อดีคือไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวนเท่าไร แต่ควรหมั่นดูแลเพื่อป้องกันใบเหลืองและใบแห้ง ชอบดินร่วนซุยที่มีความชื้นสูง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ต้องการแสงแดดรำไร ต้องการน้ำปานกลาง ประมาณสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ต้องการปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกทุก ๆ 4-5 ครั้งต่อปี 

      ถึงแม้จะมีต้นไม้มงคลประดับร้านค้ามากมาย แต่ถ้าหากเราไม่ขยันทำมาหากินและซื่อสัตย์สุจริต ต้นไม้มงคลทั้งหลายก็คงไม่สามารถช่วยให้กิจการของเราร่ำรวยและมีลูกค้ามากขึ้นได้ ฉะนั้นอย่าลืมตั้งใจทำงานกันด้วยนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ