นิสัยคนยุคใหม่ กินหรูอยู่แพง ยอมสร้างหนี้ "เพื่ออวดรวย" แค่อยากให้ดูดีในสังคมจอมปลอม

LIEKR:

ยิ่งอวดยิ่งดูโง่ยิ่งคุยโตยิ่งดูด้อยค่า !!

    ถ้าคุณ มีเงินเดือน 15,000 บาท เดือนนึงทำ งาน 22 วัน วันละ วันละ 8 ชั่วโมง เดินทาง ไป-กลับ 2 ชั่วโมง เป็น 10 ชั่วโมง เท่ากับคุณทำงานเดือนละ 220 ชั่วโมง คุณจะมีค่าแรงคิดเป็นชั่วโมงละ 68 บาท หรือ ตีเป็นตัวเลขกลมๆ ง่ายๆ 70 บาท/ชั่วโมง

Sponsored Ad

    ถ้าคุณกินกาแฟแก้วละ 140 บาท นั่นเท่า กับคุณ แลกเวลาในชีวิตไป 2 ชั่วโมงเพื่อกาแฟแก้วนั้น

    ถ้าคุณกินบุฟเฟ่หรูมื้อละ 350 บาท นั่นเท่ากับคุ ณแลกเวลาในชีวิตไป 5 ชั่วโมงเพื่อกาแฟแก้วนั้น

Sponsored Ad

    ถ้าคุณซื้อโทรศัพท์เครื่องละ 30,000 บาท นั่นเท่ากับคุ ณแลกเวลาในชีวิตไป 428 ชั่วโมงเพื่อมือถือเครื่องนั้น

    ถ้าคุณซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมราคา 70,000 บาท นั่นเท่ากับคุณแลกเวลาในชีวิตไป 1,000 ชั่วโมงเพื่อกระเป๋าใบนั้น

Sponsored Ad

    อายุเฉลี่ยของคนเราอยู่ที่ 70 ปี หรือ 613,200 ชั่วโมง ถ้านอนวันละ 8 ชั่วโมง เราจะเหลือชีวิต ที่รู้สึกตัวเวลาที่ตื่นนอนอยู่ 408,800 ชั่วโมง แต่ละชั่วโมงถูกใช้ไปแลกกับ อาหาร สิ่งของ และ ของฟุ่มเฟือยอื่นๆ แค่เพื่อตอบสนองกิเลสส่วนตัว หรือ อาจแค่เพื่ออยากให้มีหน้ามีตาในสังคม ไม่ได้บอกว่า ห้ามซื้อ ห้ามฟุ่มเฟือย หรือทำแบบนี้แล้วผิด อยู่ที่ความพอใจของแต่ละคน แต่ประเด็นคือถ้าซื้อน้อยลง คุณก็จะมีเวลาใช้ไปกับสิ่งที่รัก คนที่รักเพิ่มขึ้นบนความ พยายามเท่าเดิม คิดก่อนซื้อ ดีกว่ามั้ย?

Sponsored Ad

    คุณมีเงินมากหรือน้อยไม่สำคัญ ที่สำคัญคือคุณต้องเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่ใช่เชื่อมั่นใน กาแฟราคาแพง กระเป๋าแบรน ด์เนมสุดหรู รถหรูที่ต้องก้ม หน้า ก้มตาผ่อน

Sponsored Ad

    ของเหล่านี้อาจดูดีดูเท่ แต่ถ้าความสามารถ และ รายได้เรายังไม่พออย่าใช้ชีวิตเกินตัว

Sponsored Ad

    คนที่ฟุ่มเฟือยแล้วไม่เดือดร้อนก็มี เพราะเขามีกำลังซื้อ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่แบบนั้น ทำไปเพราะหน้าใหญ่ใจโต ความเชื่อมั่นในตัวเองของคุณจะเป็นตัวตัด สินว่า... คุณจะกล้าเชื่อมั่นในอะไรสักอย่างไหม กล้าที่จ ะเดินสวนทางกับแนวคิดส่วนใหญ่ ในสังคมไหม

    ถ้าคุณไม่กล้าเชื่ออะไรสักอย่าง คุณก็จะไม่ได้เริ่มทำอะไรเลย แล้วเมื่อคุณไม่เริ่มต้นก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทุกอย่างก็คงเป็นไปแบบเดิม ในแบบที่กระแสสังคมพาไป

ข้อมูลและภาพ จาก deawgerkan

บทความที่คุณอาจสนใจ