ถอดบทเรียน "เดอะแกรนด์ราเมนอุไม" ร้านราเมงลูกค้าแน่น ขายดีแค่ไหนก็ต้องปิดตัว!

LIEKR:

ทำไมขายดีแค่ไหนก็ต้องปิดตัว? "เดอะแกรนด์ราเมนอุไม" ร้านราเมงกว่า 10 ปี ลูกค้าเพียบ คิวยาวจนล้นนอกร้าน!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        เรียกได้ว่าเป็นร้านชื่อดังที่หลายคนต้องเคยผ่านมาเห็น สำหรับ “เดอะแกรนด์ราเมนอุไม” ย่านพร้อมพงษ์ ร้านราเมงฝีมือเชฟชาวอุบลราชธานี สั่งสมประสบการณ์การทำครัวในร้านอาหารญี่ปุ่นมาครึ่งชีวิต จนมาเป็นอาหารจานเด็ดในราคาสุดคุ้ม เริ่มต้น 99 บาท ไปจนถึง 500 บาท

        จากข่าวที่ร้านราเมงยอดฮิตนี้ต้องปิดตัวลงอย่างน่าเสียดาย วันนี้เราจะมาเปิดใจเจ้าของร้าน “เดอะแกรนด์ราเมนอุไม” โดยร้านตั้งอยู่ริมถนนในซอยสุขุมวิท หน้าร้านมีโคมไฟสีแดงแบบญี่ปุ่นแขวนไว้ราว 4-5 อัน ตรงกระจกมีภาพอาหารพร้อมราคาแปะอยู่หลายสิบรูป ป้ายด้านบนมีตัวอักษรคล้ายเขียนมือเป็นภาษาไทย อังกฤษ และญี่ปุ่นว่า “เดอะแกรนด์ราเมนอุไม” (The Grand Ramen Umai) อันเป็นชื่อที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นตั้งให้ ส่วนคำแปลเจ้าของร้านแกก็ไม่รู้

 

Sponsored Ad

 

.

        คิวลูกค้ายาวจนทะลักออกมาริมถนน บริเวณเคาน์เตอร์บาร์มีลูกค้าจำนวนมากนั่งรับประทานอาหารตรงหน้าอย่างมีความสุข สำหรับใครที่มาร้านนี้ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 99 บาท เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        คุณโคล่า เจริญทัศน์ เจ้าของร้านเล่าว่า ตนเป็นเด็กต่างจังหวัดที่หลงรักในอาหารญี่ปุ่น แถมกินจุแบบสุดๆ เพราะฉะนั้น มันคือการเติมเต็มความสุขในวัยเยาว์ให้เต็มอิ่ม 

        “เราอยากให้ลูกค้าได้กินอิ่มท้อง และเราอยากให้คนทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ เอื้อมถึง” 


 

Sponsored Ad

 

        คุณโคล่าแย้มว่า “ผมได้วิชาจากครู 2 สัญชาติ ทั้งญี่ปุ่นและเกาหลี สุดท้ายก็นำมาปรับประยุกต์จนเป็นความลงตัวอย่างทุกวันนี้” นอกจาก คารามิโสะชาบู แกงกะหรี่หมูทอด คัทซึคาเรไรซ์ แล้วยังมีอีกสารพัดเมนูทั้งเส้นและข้าวที่ขายดิบขายดีไม่แพ้กัน ละลานตาเลือกกินกันไม่ถูก

.

 

Sponsored Ad

 

        สาเหตุของการเลิกกิจการในวันที่ 13 ตุลาคม 2019 คุณโคล่าก็เผยแบบสั้นๆ ว่า “ร่างกายผมมันไม่ไหว ขอไปพักรักษาตัวก่อน” ด้วยโรคหมอนรองกระดูกและ โ ร ค ไ ต ที่ถามหา ทำให้คุณโคล่าต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพตัวเองอย่างจริงจัง เหตุผลข้อแรกที่บีบบังคับให้ร้านอาหารดีๆ ต้องหายวับไปจากย่านนี้

        “ลูกผมยังเล็ก ผมจะเป็นอะไรไปไม่ได้ทั้งนั้น” การกลับไปรักษาตัวให้หายดี ก็เพื่อเป็นเสาหลักให้ครอบครัวยึดเหนี่ยวอยู่ได้ ระหว่างนี้คุณโคล่าขอเพียงได้นอนหลับ และกินอิ่มโดยไม่เดือดร้อนผู้ใด คุณโคล่าย้ำถึงเหตุผลข้อที่สองว่า การอวสานร้านในครั้งนี้ ก็เพื่อที่เขาจะได้ใช้เวลากับครอบครัว และได้ปรับสมดุลนาฬิกาชีวิตใหม่อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        และเหตุผลท้ายสุด ทว่าเป็นความจริงที่ใครๆ ก็ต้องเผชิญในวินาทีนี้ กับ พิ ษ เศรษฐกิจที่ทางร้านเจอมานับครั้งไม่ถ้วน “ไม่สู้กับค่าเช่าจริงๆ แถมการค้ามันก็ซบเซา” คุณโคล่าเผยอย่างไม่ปิดบัง โดยเล่าเสริมว่า “เดอะแกรนด์ราเมนอุไม” ขายไม่แพง แถมให้ในปริมาณอิ่มจุก อีกอย่าง ร้านไม่ได้มีหัวการค้ามากพอที่จะไปต่อกรกับสถานการณ์ ณ ขณะนี้ 

        “ร้านไม่ได้ขายกะเอารวย เราขายกะพอกินพออยู่ เพราะฉะนั้นเราคงสู้ต่อไม่ไหวในเวลานี้ และเมื่อถึงจุดที่เราไม่มีความสุขแล้ว เราก็พอดีกว่า”

 

Sponsored Ad

 

        คุณโคล่ากล่าวส่งท้าย “ผมถือว่าผมประสบความสำเร็จแล้วนะ อาจจะล้มเหลวทางการเงิน แต่ผมมีความสุขในการทำงาน” ความมุ่งมั่นที่จะเสิร์ฟอาหารแบบไม่เอาเปรียบลูกค้า เขาได้ทำดั่งใจหวังแล้วจริงๆ 

        “เฮ็ดเพราะใจรัก บ่ได้เฮ็ดเพราะอยากรวย” คุณโคล่าเน้นย้ำประโยคสำคัญที่นำพาเขามาถึงจุดนี้ ด้วยแววตาจริงใจและภาคภูมิใจ

Sponsored Ad

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก wongnai, mgronline

บทความที่คุณอาจสนใจ