เปิดภาพ เครื่องดื่มทรงโปรดเป็นพิเศษของ "ร.9" เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง ต้นแบบแห่งความพอเพียง!

LIEKR:

พสกนิกรไทยหลายคนไม่เคยได้รู้ เครื่องดื่มทรงโปรดเป็นพิเศษของ "ร.9" เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง

        ใครกันที่กล่าวว่า สำรับกับข้าวของพระเจ้าแผ่นดินรวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์นั้น จะต้องยิ่งใหญ่หรูอลังการ เลิศรสแบบที่คนธรรมดาไม่อาจไขว่คว้าได้ อีกทั้งมีขั้นตอนการปรุงยุ่งยากซับซ้อน ทว่าในความเป็นจริงแล้ว กลับมีกษัตริย์พระองค์หนึ่ง ที่โปรดพระกระยาหารธรรมดาๆ ราวชาวบ้านทั่วไป

        เมื่อหลายปีก่อน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เคยมีรับสั่งเมื่อครั้งประทานสัมภาษณ์รายการโทรทัศน์รายการหนึ่งว่า บ่อยครั้งที่มีโอกาสปรุงพระกระยาหารถวาย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งยังมีชนม์ชีพ 

 

Sponsored Ad

 

        อย่างเช่น ข้าวแช่ก็โปรด แต่จริงๆ โปรดอาหารฝรั่งก็ทำถวายตามอยู่บ่อยครั้ง ส่วนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งในขณะนั้นดำรงพระยศเป็น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถโปรดแกงหองเป็นแกงสูตรชาววัง มีโอกาสก็จะทำถวายตลอดเช่นกัน

        นอกจากนี้ข้อมูลสำคัญส่วนหนึ่งจากหนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท กับลัดดาซุบซิบ ทำให้พสกนิกรต่างคลายข้อสงสัยด้วยในเนื้อหาหัวข้อ “พระกระยาหารโปรดของในหลวงรัชกาลที่ ๙” นั้น ระบุชัดเจนว่าพระบาทสมเด็จพระปรินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโปรดพระกระยาหารเรียบง่ายทั้งสำรับไทยและฝรั่ง ดังตอนหนึ่งในหนังสือเขียนว่า

 

Sponsored Ad

 

        “ขออย่าได้แปลกใจไปเลยที่เมนูพระกระยาหารในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ละมื้อหาได้วิเศษเลอเลิศอย่างที่เข้าใจกันไม่ แต่เป็นอาหารธรรมดาที่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินทั้งหลายบริโภคกันทุกวันนั่นเอง ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โปรดเสวยอาหารอ่อนแบบอาหารฝรั่ง อาหารไทยโปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มากๆ หมูเนื้อใส่ให้น้อยๆ อาหารว่าง เคยโปรดหูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปูได้ทั้งนั้น แต่ต้องไม่ใส่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่มโปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง น้ำชากาแฟไม่มากนัก…

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับรายการพระกระยาหารหรือเครื่องเสวยประจำวันที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โปรดก็พอจะแจกแจงได้ดังนี้ เครื่องเช้า มีไข่ลวกหรือข้าวโอ๊ต ไอศกรีม เครื่องกลางวัน เป็นซุปอาสาเรน (ซุปใสใส่ไข่) สปาเกตตีมิลาเนส แกงจืดเซี่ยงจี๊ ผัดไก่เล่าปี่ ปูเค็มต้มกะทิ หลนปลากุเลา ผัดเผ็ดปลาดุกทอดฟู กล้วยหักมุกเชื่อม ไอศกรีม และผลไม้ ยามดึก เมื่อเสด็จฯ กลับจากพระราชกิจ มหาดเล็กจะตั้งเครื่องว่างจำพวกหูฉลาม หรือบะหมี่ถวายอีกครั้งหนึ่ง

        ที่น่าสนใจคือ ทรงไม่โปรดเสวยปลานิล เมื่อมีคนทูลถาม พระองค์ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งว่า “ก็เลี้ยงมันมาเหมือนลูก แล้วจะกินมันได้อย่างไร” เมื่อมีผู้นำปลานิลมาตั้งเครื่องเสวย พระองค์จะโบกพระหัตถ์ให้ย้ายไปที่อื่นทันที โดยไม่รับสั่งอะไร

 

Sponsored Ad

 

        เรื่องนี้มีตำนานว่า เมื่อราวปี ๒๕๐๘ เมื่อครั้งที่สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ยังทรงฐานันดรศักดิ์เป็นมกุฎราชกุมาร ได้ส่งปลานิลทางเครื่องบินจำนวน ๑๐๐ ตัว มาทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อเดินทางมาถึงเมืองไทย ปลานิลตายเกือบหมด เหลือรอดเพียง ๑๐ ตัว จึงทรงเป็นห่วงเป็นใยปลานิลเหล่านี้ ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้นำไปไว้ในพระที่นั่งและทรงเลี้ยงอย่างประคบประหงมจนปลานิลทั้ง ๑๐ ตัวรอดชีวิต และปลานิลเหล่านั้นก็สนองพระเดชพระคุณ แพร่พันธุ์ไปอีกมากมายตามพระราชประสงค์ เป็นอาหารให้คนไทยทั้งประเทศมาจนถึงทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

        ความเรียบง่ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นแบบอย่างให้ประชาชนใต้เบื้องพระยุคลบาทกินอยู่อย่างเรียบง่ายเช่นกัน

ข้อมูลและภาพจาก welovemyking

บทความที่คุณอาจสนใจ