"ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์" อ้าแขนรับคนลำปางกลับบ้าน ใครติดเชื้อแล้วไม่มีเตียง มารักษาที่นี่ได้

LIEKR:

สุดยอดผู้นำของจริงค่ะ จังหวัดอื่นเห็นมีแต่ผลักไส แต่จังหวัดนี้ยินดีต้อนรับ

    ทำเอาประชาชนแห่ชื่นชมเลยทีเดียว เมื่อผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ปิ๊งไอเดียต้อนรับคนลำปางกลับบ้าน สำหรับผู้ที่ติดเชื้อไม่มีเตียงรักษา ใครอยากหนีจากโซนแดงกลับบ้านเกิด ผมยินดีอ้าแขนรับกลับบ้าน ติดต่อมาได้เลย

    จากกรณีก่อนหน้านี้สถานการณ์ปัจจุบันยังไม่ค่อยสู้ดี โดยเฉพาะในกรุงเทพฯที่ยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง จนเกิดสถานการณ์เตียงล้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเพิ่มเตียงเพื่อรักษาผู้ป่วยที่อาการหนักให้เพียงพอต่อต้องต้องการของประชากร

 

Sponsored Ad

 

   ล่าสุด นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดและทบทวนมาตรการต่างๆ ของ จ.ลำปาง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา

 

Sponsored Ad

 

    โดยท่านผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ได้เปิดโครงการ "รับคนลำปางกลับบ้าน" สำหรับคนที่ติดเชื้อแล้วหรือผู้ที่อยู่ระหว่างรอฟังผลการตรวจ ซึ่งพักอาศัยในพื้นที่ควบคุมสูงสุด แต่ไม่มีเตียงรักษา สามารถกลับมารักษาที่บ้านเกิดได้ ซึ่งต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดลำปางเท่านั้น

    ขอให้ผู้ประสงค์ที่จะเข้ารับการรักษาสามารถติดต่อไปยังสาธารณสุขประจำจังหวัด หรือโรงพยาบาลที่ประกาศรับการรักษาได้เลย พร้อมระบุว่าหากผู้ใดที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (10 จังหวัด) และพื้นที่เฝ้าระวังสูง (53 จังหวัด)  เมื่อเดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดลำปาง ให้ลงทะเบียนผ่านลำปางชนะ 

 

Sponsored Ad

 

    ให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยทันที (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) พื้นที่ หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยไม่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์ในการเดินทาง เพื่อพิจารณากลั่นกรองความเสี่ยงต่อการก่อกำเนิดโรคและให้กักตัว (Home Quarantine) เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน หากมีภารกิจจำเป็นต้องออกจากที่พักอาศัย ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคทุกครั้ง และหากมีอาการผิดปกติให้ไปโรงพยาบาลทันที

 

Sponsored Ad

 

รับคนลำปางกลับบ้าน เขาจะได้ไม่ต้องแอบเข้ามา

.

    ในขณะเดียวกัน รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ชื่นชมโครงการดังกล่าว ระบุว่า เป็นแนวทางที่ตรงไปตรงมาและน่าชมเชยนะครับ ในขณะที่หลายจังหวัด ดูจะรังเกียจผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ 

 

Sponsored Ad

 

    แต่บางจังหวัด อาทิ ลำปาง นครราชสีมา สกลนคร ขอนแก่น ฯลฯ ประกาศเปิดรับผู้ป่วย กลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนาซะเลย แทนที่จะหาเตียงไม่ได้ถ้าทนอยู่ในกรุงเทพฯ ต่อไป พร้อมแนะที่จริงถ้ากล้าๆพร้อมๆหน่อย น่าทำเป็นกึ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวกันได้นะ โดยเปิดรีสอร์ต-โรงแรม ทำเป็นกึ่งส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้เป็นฮอสพิเทลไปรักษาตัวกันเพิ่มขึ้นได้ ถือเป็นการช่วยกันอีกแรงด้วย

    ทั้งนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โด่งดังมาจากสถานการณ์ช่วยชีวิตเด็ก 13 คน ทีมหมูป่า Academy ที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งขณะนั้น นายณรงค์ศักดิ์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ช่วยเหลือทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอดภัย

.

ที่มา : Jessada Denduangboripant, WorkpointTODAY 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ