อาชีพใหม่ ทดสอบนอนหลับ รายได้ 50,000 แต่ไม่มีคนอยากทำ บางคนทำได้วันเดียวก็ออก

LIEKR:

ไม่รู้ว่าคนไทยสนใจงานนี้ไหม?

    ปัจจุบันผู้คนมีรายได้มากขึ้น แน่นอนว่าความต้องการทางสังคมก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ในขณะเดียวกันก็เกิดมีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายหลากหลาย สื่อต่างประเทศเผย ที่ประเทศจีนได้มีการประกาศรับสมัคร อาชีพแปลกใหม่ขึ้น นั้นคือ “พนักงานทดสอบนอนหลับ โดยมีรายได้ตอบแทนต่อเดือนถึง 50,000 บาท เลยทีเดียว

    แน่นอนว่าชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ให้มา “ทดสอบนอนหลับ” แล้วงานอาชีพนี้จะให้ทำอะไรบ้างล่ะ? งานอาชีพนี้ก็คล้ายกับงานด้านการท่องเที่ยว แต่ทว่างานนี้ไม่ต้องออกไปชมวิวทิวทัศน์ แต่พวกเขาต้องลองไปสัมผัสใช้บริการของโรงแรมแต่ละแห่ง พร้อมกับบันทึกความรู้สึกของพวกเขาที่นั่นและรายละเอียดบางอย่าง แล้วกลับมาเสนอแนะต่อแผนกที่เกี่ยวข้อง อันที่จริงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “การทดสอบเวลาและคุณภาพของการนอนหลับ”

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าฟังดูแล้วชื่ออาชีพนี้จะดูง่ายและสบายมาก แต่ทว่ากลับเป็นอาชีพที่มีคนอยากทำน้อยมาก ทำให้ตำแหน่งนี้ว่างเสมอ และมีคนเข้ามาสมัครน้อยมาก สาเหตุหลักฟังแล้วจะทำให้คุณต้องตกใจ มีพนักงานสาวคนหนึ่งออกมาเปิดเผยสาเหตุที่ลาออกว่า ภาพที่เราคิดไว้ว่า งานนี้ก็แค่นอนหลับไปวันๆ อย่างเดียว เหมือนไปนอนพักผ่อนต่างอากาศ แต่มันกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง 

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนอื่นในฐานะผู้ทดสอบการนอนหลับ คุณต้องมีความเฉลียวฉลาด ไหวพริบในระดับสูง ทันทีที่คุณเข้าไปในโรงแรมคุณต้องเปิดเรดาร์เต็มรูปแบบเพื่อรับรู้ความสะดวกสบายของโรงแรมทุกรอบด้าน และคุณต้องไม่พลาดจากทุกความรู้สึกไม่สบายที่เกิดขึ้น ความสามารถของผู้เข้าทำงานอาชีพนี้ในการรับรู้สภาพแวดล้อมโดยรอบต้องสูงกว่าคนทั่วไปมาก เพื่อที่จะพบปัญหาก่อนคนทั่วไป หากไม่มีความสามารถดังกล่าว ก็เกรงว่าคุณจะไม่สามารถเป็นผู้ทดสอบนอนหลับได้

(ดอกเตอร์สาวผู้สมัครเข้ามาทำงานนี้)

 

Sponsored Ad

 

    ประการที่สอง คือ ผู้เข้ารับการทดสอบต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก และมีความรอบคอบ หากพบว่าการตกแต่งภายในโรงแรมขนาดใหญ่มีจุดที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ หรือสะดุดต่อความรู้สึก เช่นความสว่างของแต่ละพื้นที่ต้องแตกต่างกัน, สีฝาผนังที่ทา, ความกลมกลืนโดยรวม, ตำแหน่งของปลั๊กไฟ, ความชื้นของอากาศก็ต้องได้รับการพิจารณาอย่างละเอียด ทำให้งานด้านนี้ค่อนข้างละเอียดมากเป็นพิเศษเท่านั้นถึงจะทำงานนี้ได้ดี 

.

 

Sponsored Ad

 

    ป.ล. ยังมีอีกนิดหน่อย ผู้ทดสอบนอนหลับ ต้องมีวิจารณญาณที่ถูกต้องและมีความคิดเชิงตรรกะที่ดีเพราะเมื่อรู้สึกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับความสะดวกสบายแล้ว พวกเขาจะต้องหาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสะดวกสบายจากนั้นบันทึกและมอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อปรับปรุงในภายหลัง

 

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่าพนักงานอาชีพนี้ก็คือ การนอนหลับ แต่เป็นการนอนหลับที่แตกต่างจากคนปกติทั่วไป พวกเขายังต้องทดสอบคุณภาพการนอนหลับอีกด้วย เพื่อใช้สิ่งนี้ในการตัดสินความสะดวกสบายของโรงแรมแต่ละแห่ง

    กล่าวคือแม้ว่าพนักงานจะนอนหลับไปแล้วก็ต้องให้ความสำคัญกับการนอนว่า เขาหลับสบายหรือไม่ โดยจะแบ่งเป็นระดับการนอนจากแบบไม่ลึก หลับลึกปานกลาง และนอนหลับลึกมาก แต่ละช่วงของการนอนหลับไม่สามารถละเลยไปได้เลย

 

Sponsored Ad

 

.

.

    การคิดอย่างรอบคอบเกี่ยวกับวิธีการนอนหลับนี้เป็นเรื่องที่เหนื่อยมาก และไม่เพียง แต่นอนหลับเท่านั้น แต่หลังจากตื่นนอนแล้ว คุณต้องมาวิเคราะห์ความรู้สึกการทดสอบนอนหลับของคุณอย่างรอบคอบ จากนั้นก็ทำเป็นรายงานซึ่งก็ดูท่าจะเหนื่อยไม่เบาเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

    เมื่อได้ยินรายละเอียดงานทั้งหมด พนักงานผู้ทดลองนอนหลับนั้น เป็นอาชีพที่ไม่ง่ายเลยจริงๆ หลายคนอาจรู้สึกอิจฉาคนที่ทำอาชีพนี้ว่า วันๆ ก็นอนหลับอย่างเดียว ไม่ต้องเครียดเลย แต่ใครจะไปรู้ว่าที่แท้แล้วรายละเอียดงานเยอะมาก 

.

    หากใครฟังแล้วรู้สึกชอบ สามารถส่งใบสมัครไปได้นะคะ แต่ต้องเดินทางไปถึงที่ประเทศจีนกันเลยทีเดียว บทความนี้ทำให้เราทราบว่า งานทุกงานล้วนมีความยากง่ายปะปน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำอาชีพไหนก็ควรมีความพยายามและความมุ่งมั่น 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : 17goforward | เรียบเรียงโดย  พันหมื่นเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ