"หนุ่ม กรรชัย" ถามแทนคนไทยทั้งประเทศ โครงการคนละครึ่ง เอาเงินมาจากไหน ทำไมไม่แจกทุกคน

LIEKR:

คลัง ตอบแล้ว ที่มาของเงิน #โครงการคนละครึ่ง และทำไมถึงจำกัดสิทธิแค่ 10 ล้านคน แล้วจะกลายเป็นหนี้ร่วมหรือไม่

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        จากกรณีกระทรวงการคลังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเพิ่มเติมอีกครั้ง ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 จำนวน 722,598 สิทธิ โดยเป็นการรวบรวมสิทธิคงเหลือจากผู้ลงทะเบียน ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบสิทธิในรอบที่ผ่านมา โดยจะเปิดลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ระหว่างเวลา 06.00 น. - 23.00 น. ซึ่งหลังจากเปิดให้ลงทะเบียนไม่กี่ชั่วโมงก็เต็มเป็นที่เรียบร้อย

 

        ล่าสุดในวันเดียวกันนี้ทางรายการ โหนกระแส ได้เชิญ "นายพรชัย ฐีระเวช" ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง มาร่วมชี้แจงให้ข้อมูลพร้อมกับตอบข้อสงสัย

 

Sponsored Ad

 

        ประเด็นที่มาของเงินโครงการคนละครึ่ง นายพรชัย ได้กล่าวว่า เราใช้ส่วนที่เป็นการระดมจากเงินกู้ตามพระราชกำหนดเพื่อแก้ไขปัญหา เพื่อเยียวยาฟื้นฟู ผลกระทบจากการระบาดของไวรัส งบรวม ๆ ที่ดูแลคนละครึ่ง ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และแรงงาน วงเงิน 4 แสนล้านบาท เฉพาะคนละครึ่งที่เตรียมไว้ 3 หมื่นล้านบาท เป็นเงินกู้จากในประเทศ

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งจากนั้น หนุ่ม กรรชัย ก็ได้ถามกลับว่า ทำไมต้องจำกัดสิทธิแค่ 10 ล้านคน ทั้งที่ใช้ภาษีของคนทั้งประเทศ ซึ่งประเด็นดังกล่าว นายพรชัย ก็ตอบว่า จุดประสงค์โครงการคือ ต้องการดึงเงินประชาชนที่มีการใช้จ่ายออกมา และลดภาระค่าใช้จ่าย เพราะว่าคุณซื้อได้ครึ่งราคา เงินที่เหลือสามารถเอาไปใช้จ่ายในอื่น ๆ หรือการออมได้ และเม็ดเงินทั้งหมด ก็จะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ผ่านการขายสินค้า ผ่านการจ้างงาน วงเงินรัฐบาล 3 หมื่นล้าน ประชาชน 3 หมื่นล้าน รวมเป็น 6 หมื่นล้าน เงินส่วนนี้ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนไปตามแผน

 

Sponsored Ad

 

        และเมื่อถามว่า แบบนี้จะยุติธรรมไหม เพราะคนใช้หนี้คือคนไทยทุกคน แต่คนได้ใช้เงินคือแค่ 10 ล้านคน ด้าน นายพรชัย ตอบว่า อันนี้เป็นหนี้รัฐบาล ต้องบอกว่าเป็นหนี้รัฐบาลส่วนนี้ รัฐบาลก็ต้องไปดูแลเรื่องการหารายได้มาชำระหนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากภาษี ช่วงนี้ต้องมีการฟื้นฟูเศรษฐกิจจริง ๆ เราไม่ได้มีเม็ดเงินมากพอที่มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 

 

Sponsored Ad

 

        เม็ดเงินส่วนนี้ เป็นช่วงต่อเนื่องมาจากที่เราแก้ปัญหาเรื่องโควิด ที่เรามีเรื่องเยียวยา 5,000 บาท ก็เป็นเม็ดเงินเดียวกัน ต่อเนื่องจากเยียวยา อันนี้เป็นช่วงฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งถ้าดูตัวเลขเศรษฐกิจที่ทางสภาพัฒน์ได้ประกาศ ตัวเลขกลับมาดีขึ้น ตอนนี้ตัวเลขติดลบน้อยลง

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : รายการ โหนกระแส

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ