"คุณหมีขาว-คุณละมุน" สุนัขทรงเลี้ยง ในสมเด็จพระพันปีหลวง คนเก่าแก่แห่งพระตำหนักจิตรลดา

LIEKR:

"จริงๆ คนนี้เป็นคนเก่าแก่เลยทีเดียว...ต้องใช้ขนมหลอก เพื่อให้นั่งแบบนี้" - กรมสมเด็จพระเทพฯ

    เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ยังคงตราตรึงอยู่ในใจพสกนิกรไทยหลายคน ครั้ง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเล่าถึง หมีขาว สุนัขทรงเลี้ยงในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

    กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ ประจำปี 2561 หัวข้อ “ปีจอหมา มาคอยท่าปีกุนหมู” (Hello Puppy Greeting Piggy) ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

Sponsored Ad

 

    ในโอกาสนี้ทรงบรรยายถึงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ภาพน้องหมีขาว สุนัขทรงเลี้ยงในสมเด็จพระพันปีหลวง ชื่อภาพว่า "น้องหมีขาวต้อนรับพระตำหนักจิตรลดา" ว่า จริงๆ คนนี้เป็นคนเก่าแก่ แต่เพิ่งมาออกงานนี้เป็นงานแรก ชื่อหมีขาวเป็นสุนัขทรงเลี้ยงในสมเด็จพระพันปีหลวง เค้าจะนั่งท่าแบบนี้ได้

 

Sponsored Ad

 

หมีขาว สุนัขทรงเลี้ยงในสมเด็จพระพันปีหลวง

    บางทีพี่เลี้ยงก็ต้องใช้ขนมหลอกบ้าง ให้จริงบ้าง เพื่อให้นั่งแบบนี้นานๆ และเขาก็เป็นฝ่ายรับแขกที่ดี ถ้าเข้าเฝ้าสมเด็จพระพันปีหลวงก็จะเจอเขา บางครั้งก็พาเขาเข้าไปเฝ้าฯ ด้วย แต่พอทูลฯ ลาไม่ได้เรียกเขาออกมา เขาก็โกรธมาก ไม่พอใจ เห็นเด็กเล่าว่าเขาโมโหมาก เหมือนโดนทิ้ง รู้สึกไม่พอใจ เมื่อก่อนใส่รองเท้า เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็น

    นอกจากนี้กรมสมเด็จพระเทพ ทรงเล่าถึงภาพน้องละมุนละไม ซึ่งถือเป็นดาราหน้ากล้องรูปแรกของปีหมานี้ เมื่อก่อนดุ ชอบแทะหัวคน แต่ตอนนี้ละมุนละไมขึ้นเล็กน้อย ตอนกลางคืนจะชอบกินแซนด์วิช 

 

Sponsored Ad

 

คุณละมุนละไม

    แต่พอพักหลัง มีคนทำอาหารให้กิน พออาหารมาถึงถ้ามีอะไรอยู่ในปากจะคายทิ้งทันที และยังชอบให้คนพูดภาษาอังกฤษด้วย ถ้าพูดว่า take a photo จะนิ่งค้างให้ถ่ายรูปทันที เวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่นสั่งให้นั่งสวยๆ ก็จะนั่งอย่างสวยงาม เรียกว่าชอบสร้างภาพ

 

Sponsored Ad

 

พระฉายาลักษณ์ขณะที่กรมสมเด็จพระเทพฯ กำลังให้อาหารคุณละมุนสุนัขทรงเลี้ยงขณะประทับแรมที่เชียงใหม่

ที่มา : เรารักสมเด็จพระเทพฯ Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ