"ไม่เผาได้ไหม" ครั้งหญิงชรามาก้มกราบพระบาท ทูลถาม "พระองค์โสม" ณ ท้องสนามหลวง

LIEKR:

ทรงเป็นที่รักของปวงชน ทรงพระเจริญ

        เป็นเรื่องราวที่ยังคงประทับอยู่ในใจชาวไทยหลายคน เมื่อทางเพจเฟซบุ๊ก ต้นโพธิ์ ได้เผยเรื่องราวสุดซึ้ง ของหญิงชราคนหนึ่ง  ที่มารอเข้าเฝ้ารับเสด็จพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ

        ในครั้งนั้น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงอยู่ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินมายังโรงครัวของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ที่ท้องสนามหลวง

 

Sponsored Ad

 

        โดยทางเพจระบุข้อความว่า “เมื่อวานได้มีโอกาสถวายงานใกล้ชิดพระองค์โสมที่ครัวเพื่อนพึ่งพาสนามหลวง มีคุณยายท่านนึงเดินมาด้วยอยากเข้าเฝ้าและกราบพระบาทพระองค์ ซึ่งท่านมารอเข้าเฝ้า 2 วันแล้ว ไม่นานพระองค์เสด็จออกมา คุณยายได้กราบพระบาทและถวายพระพรพระองค์ท่านแล้วร้องไห้ด้วยความตื้นตันใจ”

 

Sponsored Ad

 

        “พระองค์ก็ตรัสตอบ 'ขอบคุณค่ะ' แล้วเอื้อมพระหัตถ์มาจับตัวคุณยาย แล้วทรงเห็นว่าคุณยายเจ็บหลังรับสั่งกับคุณยายว่า 'อย่ายกของหนักนะคะ ก้มมากก็ไม่ดี' พร้อมทรงขอให้คุณยายมีสุขภาพแข็งแรง

        แต่มีประโยคๆ หนึ่งที่ทำให้หลายคนที่ยืนอยู่แถวนั้นได้ยินถึงกับน้ำตาคลอ คุณยายทูลถามพระองค์หญิงว่า "ไม่เผาได้มั้ย ไม่เผาได้มั้ย" แล้วชี้ไปที่พระบรมมหาราชวัง พระองค์ท่านทรงตอบกลับมาว่า "มันเป็นสัจธรรมค่ะคุณยาย" แล้วทรงขอบคุณคุณยาย มีอีกหลายประโยคครับที่น่าประทับใจ”

.

.

.

ที่มา : เฟซบุ๊ก ต้นโพธิ์

บทความที่คุณอาจสนใจ