จีนให้แพทย์ "ผ่าตัดทางไกล" ด้วยระบบ 5G รักษาผู้ป่วยที่อยู่ห่างไป 3,000 กิโลเมตร ได้สำเร็จ!

LIEKR:

แพทย์จีนใช้ 5G ของหัวเว่ย ผ่าตัดสมองคนไข้ไกล 3 พันกม.!

        แม้ว่าคนเราจะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ ก็สามารถติดต่อ สื่อสาร วิดีโอคอล เห็นหน้าและพูดคุยกันได้เหมือนอยู่ข้างๆ กัน ซึ่งมากกว่าการโทรหากัน แต่ปัจจุบันนั้นประเทศจีนได้ล้ำไปกว่ามาก ด้วยการใช้เทคโนโลยี 5G ในการผ่าตัดทางไกลได้สำเร็จแล้ว

        ผู้ป่วย โ ร ค พ า ร์ กิ น สั น ได้รับการผ่าตัดระยะไกลด้วยเระบบ 5G และเทคโนโลยีของบริษัทโทรคมนาคม China Mobile และ Huawei เป็นครั้งแรก ด้วยการกระตุ้นสมอง (DBS) โดยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดได้ดำเนินการผ่าตัดระดับไมครอนบนคอมพิวเตอร์ผ่านระบบ 5G ในเมืองซานย่า มลฑลไหนาน ให้ผู้ป่วยซึ่งอยู่ในปักกิ่ง ซึ่งห่างไกลกันถึง 3,000 กิโลเมตร 

 

Sponsored Ad

 

.

        การผ่าตัดนี้ ดำเนินการโดยแพทย์ Ling Zhipei ซึ่งใช้เวลาผ่าตัดไป 3 ชั่วโมง คุณหมอเล่าว่า เขาทำงานทั้งในปักกิ่งและไหหนาน แต่ขณะที่คุณหมออยู่ในไหหลำ “ผู้ป่วยที่เป็น โ ร ค พ า ร์ กิ น สั น ในปักกิ่ง จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด และไม่สามารถบินไปไหหนานได้” และ “เครือข่าย 5G ได้แก้ปัญหาต่างๆ ทั้งการควบคุม หรือวิดีโอล่าช้าที่ 4G ทำไม่ได้ และคุณแทบจะไม่รู้สึกว่าผู้ป่วยอยู่ห่างออกไป 3,000 กิโลเมตร” ซึ่งผู้ป่วยเองก็ระบุหลังผ่าตัดว่า เขารู้สึกดี 

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนหน้านี้ ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา จีนได้เริ่มทำการผ่าตัดระยะไกล 5G ครั้งแรก แต่เป็นการผ่าตัดกับสัตว์ทดลอง และผ่าตัดตับของมัน ซึ่งก็สามารถทำได้เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ 

        หลังจากการผ่าตัดในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่าในอนาคต ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลชั้นนำ จะสามารถดำเนินการระยะไกล และส่งตรงไปยังผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกลผ่านการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดที่ยาก ก็สามารถทำเสร็จสิ้นได้ในโรงพยาบาลเล็กๆ ทั้งไม่ใช่การผ่าตัดผ่านการควบคุมหุ่นยนต์ แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนยังใช้ 5G ในการถ่ายทอดการผ่าตัดผ่านสตรีมสด เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในปักกิ่ง แนะนำการผ่าตัดที่ซับซ้อนเรียลไทม์กับการผ่าตัดในเซินเจิ้นด้วย 

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับเครือข่าย 5 จี นั้นเป็นระบบการสื่อสารความเร็วสูงที่มีประสิทธิภาพมากกว่าระบบ 4 จี เนื่องจากระบบ 4 จี มักพบปัญหาด้านความล่าช้าของวิดีโอและการควบคุมระยะไกลที่ดีเลย์ในบางจังหวะ ซึ่งนายแพทย์หลินระบุว่าคุณจะไม่พบปัญหาเหล่านี้เลยภายใต้ระบบ 5 จี

        ความสำเร็จในการผ่าตัดครั้งนี้นับว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของวงการแพทย์จีน รวมถึงเป็นความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี 5 จี ของจีนภายใต้บริษัทหัวเว่ยที่กำลังเป็นข้อถกเถียงถึงความปลอดภัยทางไซเบอร์ของผู้ใช้งานที่หลายชาติโดยเฉพาะสหรัฐที่กำลังหวั่นวิตกอยู่

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : news.cgtn, The MATTER

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ