พนักงานคนไทยทวงโบนัส 5,500 ล้าน และขอเพิ่มเงินออม แต่ผู้บริหารต่างชาติกลับเมิน

LIEKR:

พี่น้องคนไทยจะไม่ยอมอีกต่อไป ลุกขึ้นเรียกร้องสิทธิที่ควรได้

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ตามรายงานข่าวของสื่อท้องถิ่นแจ้งว่า ช่วงเวลา 16.00 น.ของเมื่อวานนี้ พนักงานบริษัทเกี่ยวกับ อิเล็กทรอนิกส์ กว่า 2,000 คน รวมตัวกันประท้วงเพื่อเรียกร้องเงินโบนัส บริเวณหน้าโรง 5 ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซอย E9 ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 

    โดยเคยมีการยื่นข้อเสนอไปแล้วแต่ทางบริษัทนิ่งเฉย โดย พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ สั่งการให้กำลังตำรวจเข้ามาดูแลความเรียบร้อย

 

Sponsored Ad

 

    โดยบรรยากาศการประท้วง มีประธานสหภาพแรงงาน เป็นตัวแทนพูดผ่านโทรโข่งปราศรัยไม่พอใจคณะผู้บริหารชาวไต้หวัน ที่ให้ค่าตอบแทนพนักงาน ไม่สอดคล้องกับผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล พร้อมกับประกาศจุดยืนให้ผู้บริหารทำตามข้อเรียกร้องของสหภาพ 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งได้ยื่นไปแต่ทางผู้บริหารกลับไม่สนใจ โดยมีพนักงานชาย-หญิงซึ่งเลิกงานจากกะเช้าออกมาร่วมตัวกันพร้อมกับชูป้ายข้อความ ต่างๆ อาทิ ไม่เอาผู้บริหารต่างชาติ พนักงานก็คนมั๊ยละ เพื่อกดดันให้ผู้บริหารตอบรับข้อเสนอ กระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 2 ชม.การประท้วงจึงได้ยุติ โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

    แกนนำ ระบุว่า สำหรับผลประกอบการของบริษัทพบว่าในปี 2563 มีกำไรมากกว่า 5,500 ล้านบาท เพราะฉะนั้นโบนัสต้องมาขึ้นตามผลประกอบการ แต่บริษัทกลับให้โบนัสกับพนักงานน้อยลงซึ่งไม่สอดคล้องและเป็นไปตามสิ่งที่เราต้องการ แม้จะมีการพูดคุยแล้ว แต่ทางผู้บริหารก็ยังยืนยันคำเดิม คือไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องได้ เราจึงได้ออกมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้อง ความยุติธรรมให้กับพนักงานซึ่งเป็นคนไทย ที่มีผู้บริหารเป็นชาวต่างชาติกดขี่ อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการกระจายได้มาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยบ้างไม่ใช่จะขนออกไปนอกประเทศจนหมด

 

Sponsored Ad

 

 

    สำหรับข้อเรียกร้องที่ทางเราได้ยื่นเสนอให้กับผู้บริหารนั้น มีด้วยกัน 3 ข้อ คือ 

    1.แก้ไขเงื่อนไขสภาพการจ้างเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างเพดานค่าจ้างของพนักงาน รายวัน 

 

Sponsored Ad

 

    2.แก้ไขสภาพการจ้างเกี่ยวกับการปรับค่าจ้างปี 2563

    3.แก้ไขข้อตกลงสภาพการจ้างงานโบนัสประจำปี 2563 

    จากที่บริษัทเสนอให้โบนัสให้กับพนักงานรายวันเฉลี่ย 120 วัน ให้เปลี่ยนเป็น 180 วัน บวก 1.5 หมื่นบาท และ บวก เงินออม 4 พันบาท ส่วนพนักงานรายเดือนโบนัสเฉลี่ย 4 เดือน เปลี่ยนเป็น 6 เดือน บวก 15,000 บาท และเงินออม 4 พันบาท 

    ที่มา : ข่าวสด

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ