หญิงชราวัย 71 ปี "วาดรูปเล่นกับหลาน" แต่กลับได้ดีกลายเป็นนักวาดมืออาชีพ ศิลปินทั่วโลกพากันชื่นชม

LIEKR:

ปัจจุบันเธอไม่ได้คนธรรมดาแล้ว ผลงานของเธอสร้างรายได้มหาศาลเลย

    ศิลปะเองเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม ยากที่จะใช้มาตรฐานการให้คะแนนเพื่อตัดสินว่างานดีหรือไม่ดี อย่างไรก็ตามคำจำกัดความของความงามของทุกคนนั้นแตกต่างกัน หากคุณคิดว่ามันเหมือนหญ้า แต่ในสายตาคนอื่นมันเหมือนสิ่งที่มีคุณค่าและงดงาม

Sponsored Ad

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า เซ่าปิ่งฟ่ง หญิงชราที่ไม่เคยสัมผัสกับการวาดภาพอย่างมืออาชีพ และไม่เคยมีอะไรเกี่ยวข้องกับงานศิลปะเลยในชีวิต แต่ภาพวาดของเธอกลับได้รับการชื่นชมอย่างสูงจากผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ นอกจากนี้เธอยังมีความสุขที่ได้เปิดนิทรรศการภาพวาดของตนเองอีกด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นกับหญิงชราชาวมณฑลซานตงวัย 71 ปีคนนี้มันเกินความคาดหมายของเธอจริง เพราะเธอกลายเป็นนักวาดที่มีชื่อเสียงไปแล้ว

Sponsored Ad

    เซ่าปิ่งฟ่ง  เป็นเพียงชาวนาคนหนึ่งที่เคยเรียนรู้วิธีการวาดภาพบ้างจากที่บ้านมาตั้งแต่ยังเด็ก เธอยังเป็นนักวัฒนธรรมที่โดดเด่นในหมู่บ้าน หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมต้นคนในหมู่บ้านได้ส่งรายชื่อเธอไปโรงเรียนมัธยมปลาย และมีสิทธิได้เรียนต่อถึงมหาวิทยาลัย แต่พราะเหตุใดไม่ทราบทำให้เธอไม่ได้การตอบกลับจากทางมหาวิทยาลัย ทำให้ต้องเป็นชาวนาไปจนถึงทุกวันนี้

Sponsored Ad

    อย่างไรก็ตามในวันนี้แม้ว่าเธอจะเป็นชาวนา แต่เธอก็มีเอกลักษณ์อีกหนึ่งที่โดดเด่นนั้นคือ  "นักศิลปินระดับชาติ" 

Sponsored Ad

    ในปี 2006  เซ่าปิ่งฟ่งได้พาหลานสาวไปที่มหาวิทยาลัยศิลปะนานกิง เพื่อไปเยี่ยมลูกสาวและลูกเขยที่นั้น เมื่อไปถึงในเมืองใหญ่เธอก็รู้สึกเหงา วันๆว่างมากไม่มีอะไรทำ จึงนั่งวาดภาพเป็นเพื่อนหลานสาว และเพราะเหตุนี้ ทำให้เธอเริ่มวาดภาพ กระทั่งลูกสาวและลูกเขยกลับบ้านมาพบภาพวาดของเธอก็ถึงกับอึ้งไปเลย แม่ของเขาวาดภาพคล้ายผลงานของศิลปินชาวอังกฤษ David Hockney มาก

Sponsored Ad

(ศิลปินชาวอังกฤษ David Hockney)

    ลูกสาวจึงไปเอาภาพวาดของเธอที่เคยวาดออกมาให้ลูกสาวและลูกเขยของเซ่าปิ่งฟ่งดู พวกเขาต่างให้กำลังใจและพูดสนับสนุนให้เซ่าปิ่งฟ่งวาดอีกเรื่อยๆ เพื่อฝึกฝนและพัฒนาฝีมือการวาดภาพ เนื่องจากเธออายุมากแล้ว ทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะวาดภาดที่ละเอียดและใช้แรงมาก ภายหลังจากนั้น 10 ปีเธอก็เริ่มเปลี่ยนมาวาดภาพความเป็นอยู่ของคนชรา ในตอนนั้นภาพวาดของเธอยังถูกศิลปินชื่อดังและนิตยสารต่างๆโฆษณาเผยแพร่ออกไปมากมายจนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก 

Sponsored Ad


    ทำไมผลงานการวาดของหญิงชราคนหนึ่งถึงกลายเป็นที่ดึงดูดความสนใจของผู้คนได้ มีประเด็นสำคัญอยู่สองด้าน คือ 

Sponsored Ad

    ด้านแรกคือผู้เชี่ยวชาญบางคนที่คิดว่าต้นกำเนิดของชั้นเรียนมีความสำคัญมาก พวกเขาคิดว่าภาพวาดของหญิงชรานั้นดูที่ไม่มีเลศนัย ไม่มีกฎ ไม่มีศิลปะและความคิดอะไรแอบแฝง

(ศิลปินหวูเล่ย)

    แต่บางคนคิดว่านี่เป็นภาพวาดที่ง่ายที่สุด ศิลปินหวูเล่ยกล่าวว่า: "เธอไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างมืออาชีพและเธอไม่ได้ถูกจำกัด ด้วยเทคนิคเธอกล้าที่จะใช้วิธีการของตนเอง ไม่ว่ามันจะเป็นดินหรือทะเล จะเป็นชาวบ้านหรือวิทยาลัย ก็ทำให้ภาพวาดเต็มไปด้วยบรรยากาศที่แท้จริงและสดใหม่"

    ดังนั้น "ภาพวาด" ของเซ่าปิ่งฟ่งจึงเป็นศิลปะจริงเหรอ? คำถามนี้เกิดขึ้นในโลกศิลปะสากลในปี 2014 หอศิลป์ดั้งเดิมของฝรั่งเศสได้รวบรวมภาพเขียน 255 ภาพที่ทำโดยหญิงชราในปี 2006-2014 ในราคาที่สูงมาก และยังได้ตีพิมพ์ออกมาเป็นอัลบั้มส่วนตัวมากถึงสามภาษา

.

    ฉากนิทรรศการศิลปะ เซ่าปิ่งฟ่ง

    ในเวลาเดียวกันหลังจากอัลบั้มส่วนตัวของเธอถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางในโลกศิลปะนานาชาติ ทำให้มีศิลปินนานาชาติจำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมชมภาพวาดของเธอ และเรียกผลงานของเธอว่า "ศิลปินนิเวศวิทยาดั้งเดิม" ดังนั้นศิลปินนิเวศวิทยาดั้งเดิมคืออะไร? มันได้กลายเป็นจุดอยากรู้อยากเห็นสำหรับประชาชน

    มันเป็นภาษาของศิลปินมืออาชีพ ซึ่งเป็นแนวคิดที่นำเสนอโดยศิลปินชื่อดัง Jean Philippe Arthur Dubuffet ซึ่งประกอบด้วยสามหมวดหมู่: การแสดงออกทางศิลปะของผู้ ป่ ว ย , จิตใจของ จิตรกร การสร้างการศึกษาด้วยตนเองของชาวบ้านด้วยแนวโน้มที่ถูกโค่นล้ม


(ศิลปินชื่อดัง Jean Philippe Arthur Dubuffet )

    ดังนั้นการวาดไปเรื่อยนั้นดีไหม? ทุกวันนี้มันยังคงเป็นปริศนามันต้องบอกว่าโลกศิลปะของทุกวันนี้มีหลายสิ่งที่ไม่สามารถเข้าใจได้ แต่มันได้กลายเป็นผลงานที่สุดคลาสสิกที่มีชื่อเสียงไปแล้ว

    

    เราไปชมผลงานคราวๆของเธอกันเลยดีกว่า

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

    ปัจจุบันเธอกลายเป็นศิลปินนักวาดภาพตามวัฒนธรรมท้องถิ่นไปแล้ว มีชื่อเสียงและภาพวาดของเธอทำรายได้มหาศาล ใครจะรู้ว่าตนเองจะแจ้งเกิดเมื่อ เหมือนเช่นหญิงชราคนนี้ที่ประสบความสำเร็จเมื่ออายุมากแล้ว


ที่มา:buzzhots

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ