เถ้าแก่ทุ่ม 250 ล้าน ซื้อเครื่องมือไฮเทคไว้ที่โรงงาน ก่อนลูกจ้างแก้ปัญหาด้วยเงิน 250 บาท

LIEKR:

จากปัญหาที่ต้องระดมสมองวิศวกรระดับหัวกะทิทั้งบริษัท ถูกแก้ไขโดย "ลูกจ้าง" ที่ใช้เงินไป 250 บาท!

        หลายครั้งที่ปัญหาที่เกิดขึ้นมันเป็นเพียงเเค่ "เส้นผมที่บังภูเขา" แต่กลับมองไม่เห็น หากต้องผ่านประสบการณ์จริงและการสังเกต จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้ เหมือนอย่างเรื่องราวที่จะให้ข้อคิดดีๆ กับหลายคน ไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต

ภาพประกอบบทความ

 

Sponsored Ad

 

        บริษัทผลิตยาสีฟันเเห่งหนึ่ง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากลูกค้าจำนวนมาก ว่าพวกเขาได้รับกล่องยาสีฟันเปล่าที่ไม่มียาสีฟันอยู่ข้างใน เมื่อทางเจ้าของบริษัทได้รับทราบเรื่องนี้ จึงรีบเรียกฝ่ายวิศวกรเข้ามาประชุมเพื่อหาทางเเก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

        หลังจากประชุมกันอยู่นานก็ได้ข้อสรุปออกมาว่า “ในกระบวนการสุดท้ายก่อนที่สินค้าจะถูกส่งออกไปขายนั้น กล่องยาสีฟันทั้งหมดจะวิ่งผ่านด้วยสายพานความเร็วสูง มันจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะตรวจพบกล่องยาสีฟันที่ไม่มีหลอดอยู่”

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเจ้าของบริษัทรู้อย่างนั้น จึงตัดสินใจลงทุนซื้อเครื่องชั่งความเร็วสูงราคา 250 ล้าน มาติดตั้งไว้ที่ปลายสายพาน เพื่อให้สามารถชั่งน้ำหนักกล่องยาสีฟันที่วิ่งผ่านด้วยความเร็วสูงได้ทัน เพราะฉะนั้น ต่อจากนี้ถ้าเครื่องชั่งน้ำหนักตรวจพบว่ามีกล่องเปล่าหลุดรอดออกมา สายพานจะหยุดทันที เพื่อให้คนงานเดินมาคัดกล่องเปล่านั้นออก แล้วค่อยกดปุ่ม reset ให้สายพานทำงานต่ออีกที

        หลังจากที่ติดตั้งเครื่องชั่งน้ำหนักนี้ ผลที่ออกมานั้นเป็นที่พอใจมาก เพราะบริษัทไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากลูกค้าอีกเลย

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากผ่านไป 1 เดือน เจ้าของบริษัทก็ได้รับรายงานสรุปเเผนการผลิตอีกครั้ง เเต่เขาก็ต้องเเปลกใจเพราะในรายงานระบุว่า “เครื่องชั่งสุดไฮเทคนี้ไม่เคยตรวจพบกล่องเปล่าเลยเเม้เเต่ครั้งเดียว”

        CEO ท่านนี้จึงขอเข้าไปตรวจดูโรงงานสักหน่อย ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมเครื่องชั่งราคา 250 ล้าน ไม่ตรวจพบกล่องเปล่าเลย เมื่อ CEO เดินทางไปถึงโรงงาน เขาก็พบกับพัดลมตัวเล็กๆ ราคา 250 บาท วางอยู่ที่ใกล้ๆ เครื่องชั่ง ราคา 250 ล้าน

 

Sponsored Ad

 

        CEO จึงเดินเข้าไปถามคนงานว่า "คุณเอาพัดลมมาตั้งไว้ตรงนี้ทำไม?"

        คนงานจึงตอบว่า "ผมใช้พัดลมตัวนี้ เป่ากล่องเปล่าออกไป เพราะว่าถ้ามีกล่องเปล่าผ่านเข้าไปตรงเครื่องชั่งตัวนี้ สายพานจะหยุดการทำงาน ซึ่งเขาขี้เกียจเดินไปกดปุ่ม reset ใหม่”

        CEO ถึงกับอึ้งไปพักใหญ่ เพราะเขาเพิ่งจัดการกับปัญหานี้ไปด้วยเงิน 250 ล้าน เเต่คนงานกลับเเก้ปัญหาเดียวกันด้วยเงินเพียง 250 บาท

        เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การนั่งเเก้ปัญหาอยู่บนออฟฟิศอย่างเดียวนั้นไม่อาจทำให้เข้าใจเรื่องหน้างานที่เกิดขึ้นได้อย่างเเท้จริง เจ้าของธุรกิจควรจะลงมาให้เห็นทุกกระบวนการที่เกิดขึ้นในบริษัทของตน หรือสอบถามจากผู้ที่ไปปฏิบัติงานจริง จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ บทความเก่าๆ แต่เอามาเป็นแง่คิดได้ 

        จากหนังสือ คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดเเค่ปากซอย

ที่มา : สมองไหล

บทความที่คุณอาจสนใจ