ใกล้หน้าร้อนรีบเรียนรู้ไว้ "5 เคล็ดลับประหยัดไฟ" เพื่อเซฟเงินในกระเป๋าตังค์ตนเอง

LIEKR:

อีกไม่กี่เดือนก็จะเข้าหน้าร้อนแล้วนะ เตรียมตัวไว้ก่อนก็ดีนะ

    ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี เงินทองหายาก แต่กลับต้องเ สี ยเงินมากกว่าเดิม เนื่องจากอะไรก็แพงขึ้น ค่าใช้จ่ายมากขึ้นตามๆกัน ทำให้ไม่ประหยัดไม่ได้แล้ว

     วันนี้แอดมินจึงมาแนะวิธีประหยัดเงินโดยเริ่มจากภายในบ้านของเราก่อน นั้นคือ “การประหยัดไฟ” 

 

Sponsored Ad

 

 

    วิธีแรก ประหยัดไฟด้วยโทรทัศน์

    หลายคนมีนิสัยชอบปิดแค่สวิตช์บนรีโมทหลังจากดูทีวีเสร็จ แต่ทีวียังคงเปิดอยู่และอยู่ในโหมดสแตนด์บายดังนั้นการประหยัดไฟที่แท้จริงก็ควรปิดสวิตช์ไฟที่ปลั๊กไฟของทีวีด้วย มีข้อดีทั้งประหยัดพลังงานและปลอดภัย ประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    วิธีที่สอง เครื่องปรับอากาศ

    ในช่วงหน้าร้อนเป็นหลายบ้านต้องเปิดแอร์เพื่อช่วยระบายอากาศและทำให้อุณหภูมิในห้องเย็นลง แต่การเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่ต่ำมากเกินไปนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เปลืองไฟแล้ว ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างด้านนอกและด้านในห้องจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณด้วย โดยทั่วไปอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดคือระหว่าง 25 และ 27 องศา ควรใส่ใจดูแลรักษาตัวเครื่องไปพร้อมกัน โดยหมั่นตรวจเช็กระบบและทำความสะอาดเแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานและทำให้ตัวเครื่องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

Sponsored Ad

 

 

    วิธีที่สาม ตู้เย็น

    อย่าเปิด-ปิดตู้เย็นบ่อยๆ โดยเฉพาะในฤดูร้อน เพราะการเปิดตู้เย็นบ่อยๆจะะทำให้อากาศเย็นในตู้เย็นถูกระบายออกไปหมด ดังนั้นตู้เย็นก็จะทำงานหนักมากขึ้น ทำให้สิ้นเปลืองไฟ และอย่าเอาอาหารอุ่นๆร้อนๆใส่เข้าไปในตู้เย็น เช่นกันคือจะทำให้อุณหภูมิภายในตู้เย็นเพิ่มขึ้น ทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนัก และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ อย่าแช่อาหารเต็มตู้เย็น เพราะจะทำให้ภายในตู้เย็นไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับการไหลเวียนอากาศ

 

 

Sponsored Ad

 

    วิธีที่สี่ เครื่องซักผ้า

    จำไว้ว่าการซักผ้าต้องสังเกตระดับน้ำที่ซักเสมอ อย่าเติมน้ำที่สูงเกินไปเพราะเช่นนี้จะเพิ่มภาระให้เครื่องซักผ้าทำงานหนักขึ้น สิ้นเปลืองไฟ หากเสื้อผ้ามีนิดเดียวก็ใช้มือซักจะดีกว่า 

    วิธีที่ห้า หม้อหุงข้าว

    ไม่ว่าจะหุงข้าว หรือต้มข้าวต้มก็ควรแช่ข้าวในน้ำสะอาด 10 นาทีก่อนต้ม เพราะวิธีนี้ไม่เพียงประหยัดไฟเท่านั้น แต่ข้าวที่ต้มออกมายังหอมนุ่มน่ารับประทานอีกด้วย นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดหม้อหุงข้าวอยู่เสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งานและประหยัดไฟอีกด้วย


ที่มา: zan

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ