ไขข้อสงสัยทำไม "ชุดนักเรียนไทย" ถึงกลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตในกลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะสวยสดใสกว่า?

LIEKR:

เพราะเหตุใดถึงกลับมาเป็นกระแสฮอตฮิตอีกครั้ง "ชุดนักเรียนไทย"

    กลายมาเป็นกระแสฟีเวอร์ในวัยรุ่นจีนอีกครั้ง สำหรับกระแส "ชุดนักเรียนไทย" กลายเป็นแฟชั่นฮิตในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่แห่พาไปหาซื้อชุดนักเรียนไทยมาแต่งพร้อมถ่ายรูปกันสนั่นเมือง ตามรอยดารา จวีจิ้งอี (Ju Jingyi) ที่ก่อนหน้านี้ได้โพสต์ภาพตัวเองในชุดนักเรียนลงเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียของจีน จนกลายเป็นไวรัล

    ทางด้าน ดร.นิธิวดี จรรยาสวัสดิ์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน และหัวหน้าหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ ม.กรุงเทพ ผู้ที่คร่ำหวอดในสังคมและวัฒนธรรมจีน เผยว่า กระแสนิยมแต่งตัว "ชุดนักเรียนไทย" ของชาวจีนมีมานานแล้ว ตั้งแต่ภาพยนต์เรื่อง "สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก" รวมไปถึงซีรีส์ "เด็กใหม่" ในตัวละครที่ชื่อ (แนนโน๊ะ)

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนจะกลับมาฟีเวอร์อีกครั้ง หลังจากที่ดาราสาวชื่อ "จวีจิ้งอี" แต่งชุดนักเรียนไทยแล้วโพสต์ลงเว่ยป๋อจนกลายเป็นไวรัล ด้วยความที่เป็นคนดัง พอทำอะไรแล้วถูกจับตามอง พอลงรูปใส่ชุดนักเรียนไทย ก็คล้ายกลายเป็นพรีเซนเตอร์กลายๆ ให้กับชุดนักเรียนไทย

    นอกจากนี้แล้ว นักศึกษาจีนที่อยู่ในประเทศจีน คิดว่ายูนิฟอร์มนักเรียนเขาไม่สวย เป็นชุดกางเกงวอร์ม คล้ายกับชุดพละบ้านเรา แต่ชุดนักเรียนบ้านเราก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งกระโปรงน้ำเงิน กระโปรงแดง มีเข็มขัด ใส่เสื้อไว้ทับใน เหมือนเรามองชุดนักเรียนญี่ปุ่นที่ดูสวย แปลกตา มีเอกลักษณ์ ทำให้กลุ่มวัยรุ่นจีนที่ได้เห็นชุดนักเรียนไทยจึงความรู้สึกที่แตกต่าง แต่งแล้วดูสวยงาม ไม่เหมือนชุดฟอร์มนักเรียนจีนที่ใส่แล้วเหมือนเล่นกีฬาตลอด ดูแล้ว "ไม่สดชื่น" เพราะมันเหมือนๆ กันหมด แตกต่างกันแค่สีชุดเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    แต่อย่างไรก็ตาม นักเรียนจีนเองก็ไม่ได้ถึงขั้นต่อต้าน หรือไม่ชอบชุดที่เขาใส่ แต่ถามว่า อยากเปลี่ยนบ้างไหม ก็ถือเป็นเรื่องปกติของวัยรุ่นที่ต้องการอิสระในการแต่งตัวเท่านั้น ซึ่งชุดนักเรียนเองก็ถือเป็นชุดในเชิงสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง มีระเบียบวินัย ลดความเหลื่อมล้ำ บางอย่าง ชุดนักเรียนเปรียบเหมือนเหรียญ 2 ด้าน ที่สะท้อนความมีวินัย แต่อาจขัดใจเด็ก โดยมีประโยชน์ทั้ง 2 มุมมอง 

    ที่ผ่านมาทางการจีนก็มีการปรับเปลี่ยนชุดนักเรียนอยู่ตลอด แต่จะให้เป็นมาเป็นแบบไทยหรือญี่ปุ่นเลยก็เป็นไปไม่ได้ เพราะการปรับเปลี่ยนของเขาเป็นการปรับตามวัฒนธรรม และสภาพอากาศ บางพื้นที่หนาวมาก การเดินทางลำบาก คงจะให้ใส่กระโปรงแบบประเทศไทยก็คงเป็นไปไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับกระแส "ชุดนักเรียนไทย" ตอนนี้มีการพูด 2 กระแส คือ 1.ความนิยมชุดนักเรียนไทยที่ดูน่ารัก 2.กังวลว่า ทางการไทยจะห้ามใส่ เพราะสุ่มเสี่ยงว่าจะผิดกฎหมาย อาจจะถูกปรับ

    ด้าน คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน กล่าวว่า สำหรับมุมมองส่วนตัว คงต้องดูที่เจตนา หากเขาใส่แค่ถ่ายรูปเล่น ไม่ได้ทำอะไรเสื่อมเสีย ก็ไม่น่าจะเป็นอะไร กลับกัน หากเขามาแล้วใส่ชุดนักเรียน ปักชื่อสถาบัน ทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม อันนี้ก็ต้องมีการพิจารณา และหารือเพื่อหาแนวทางป้องกัน

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ