รู้จัก "องุ่นบราซิล" ลูกสีดำเกาะเป็นแพทั่วต้นไม้ กินแค่ลูกเดียว ก็เหมือนได้กินผลไม้ 7 ชนิด

LIEKR:

ผลไม้แปลก ต้นเดียวคุ้ม 1 ลูกมีถึง 7 รสชาติใน 9 วัน!

    ในโลกใบนี้ยังมีสิ่งมหัศจรรย์อีกมากมายให้เราได้ค้นหา ที่ประเทศบราซิลเอง ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีป่าไม้สมบูรณ์ นอกจากคนในพื้นที่จะนิยมปลูกพืชและต้นไม้ไว้ใช้สอยบริเวณบ้าน ยังนิยมทำการเกษตรอีกด้วย และยังขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีผลไม้แปลกๆ มากมาย ที่หาได้ยากในประเทศอื่นๆ

    หนึ่งในนั้นก็คือ "องุ่นบราซิล" หรือที่มีชื่อว่า ต้นจาโบทิคาบา (Jaboticaba) ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูน่ากลัวสำหรับหลายคน มีเมล็ดสีม่วงไปจนถึงสีม่วงดำคล้ำ ปกคลุมเต็มต้นไม้อยู่เป็นแพขนาดใหญ่ ทว่ารสชาติของมันแตกต่างจากรูปลักษณ์อันน่ากลัวโดยสิ้นเชิง

 

Sponsored Ad

 

    ต้นองุ่นบราซิล จาโบทิคาบา ถือเป็นไม้ยืนต้นในวงศ์ชมพู่ เป็นไม้โตช้า ไม่ผลัดใบ ดอกเป็นช่อสีขาวคล้ายชมพู่ ผลคล้ายองุ่นออกเป็นกระจุกแน่นลำต้นและกิ่งก้าน และที่มันได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เป็นเพราะลูกองุ่นของต้นจาโบทิคาบา จะให้รสชาติถึง 7 รสชาติในลูกเดียว ขึ้นอยู่กับวันที่รับประทาน ตั้งแต่ลูกองุ่นที่ห่ามจัดไปจนถึงผลที่สุกเต็มที่

 

Sponsored Ad

 

    โดยได้มีนักวิจัยเปรียบเทียบไว้ว่า รสชาติของ "องุ่นบราซิล" จะแปรเปลี่ยนตลอด 9 วัน

    - วันแรก ที่เพิ่งเด็ดลูกองุ่นออกมาจากต้น เป็นลูกที่ยังห่ามไม่สุกมาก รสชาติจะคล้ายฝรั่ง

    - วันที่สอง รสชาติจะคล้ายมังคุด

    - วันที่สาม รสชาติคล้ายลิ้นจี่

    - วันที่สี่ รสชาติจะคล้ายเสาวรส

 

Sponsored Ad

 

    - วันที่ห้า รสชาติคล้ายน้อยหน่า

    วันที่หกถึงวันที่แปด รสชาติคล้ายองุ่นที่สุด และวันที่เก้าคือวันที่องุ่นบราซิลมีรสชาติดีที่สุด มีความเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอมมากที่สุด นับได้ว่าเป็นผลไม้ที่มหัศจรรย์และส่งเสริมจินตนาการของผู้ที่ได้รับประทานเป็นอย่างมาก

    หากใครอยากลิ้มลองรสชาติขององุ่นบราซิล ตอนนี้ในหลายร้านค้าที่เมืองไทยก็ได้มีจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจนำไปปลูกกัน และใครที่ได้ปลูกองุ่นบราซิลก็บอกเลยว่าคุ้มมาก เพราะเหมือนได้รับประทาน 7 ผลไม้ในต้นเดียว ท่านไหนได้ลองบ้างแล้ว สามารถแบ่งปันอประสบการณ์ให้เพื่อนๆ กันได้ค่ะ

ที่มา : greendreamsfl, themangoplace

บทความที่คุณอาจสนใจ