เปิดใจพลทหาร เล่าชีวิตในกองทัพหวังรับใช้ชาติ แต่สุดนายใช้ไปเลี้ยงนก ยึดเบี้ยเลี้ยง

LIEKR:

"เรื่องที่ผมเจอที่ผมอยู่กับนายมันหนักเกินที่ผมจะรับ"

    จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์เล่าเบื้องหลัง ระบายความอัดอั้นที่ตนเองพบเจอมาหลังจากเข้าไปเป็นพลทหารรับใช้ชาติ แต่สุดท้ายถูกสั่งให้ไปทำงานนอกกรมโดยต้องไปเลี้ยงนกให้เจ้านายโดยไม่ใช่งานราชการ ทั้งที่ตนไม่เคยเลี้ยงนกมาก่อน และถ้าหากทำนก ต า ย ต้องใช้เงินตนเองซื้อชดใช้ 

    นอกจากนี้ยังต้องทำทุกอย่างตามสั่ง หากไม่ได้ดังใจจะถูกบ่น หากทำผิดเล็กพลาดน้อยก็ถูก ขู่ รวมทั้งถูกยึดเบี้ยเลี้ยงหากไม่ยอมจะโดนเล่นงาน นอกจากนั้นยัง พ า ด พิ ง เรื่อง ศ า ส น า ที่แตกต่างกัน และทิ้งท้ายว่า "เรื่องที่ผมเจอที่ผมอยู่กับนายมันหนักเกินที่ผมจะรับ"

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ยังได้โพสต์คลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นสถานที่แห่งหนึ่ง เต็มไปด้วยกรงนก ซึ่งภายในมีนกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเห็นว่าทหารรายหนึ่งกำลังใช้สายยางขัดล้างพื้นภายในโรงเลี้ยงนก โดยก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน 2562 พลทหารดังกล่าว ก็ได้โพสต์ระบายความทุกข์ที่พบเจอ เพราะนอกจากถูกนายใช้ไปเลี้ยงนกแล้ว ยังถูกบ่นด่าอยู่เป็นประจำ ถูก เ ห ยี ย ด ห ย า ม สารพัด รวมทั้ง เ ห ยี ย  ด ศ า ส น า  ดู ถู ก เ พ ศ แม่ และอื่น ๆ อีกมากมาย

    ส่วนเรื่องเงินเบี้ยเลี้ยง เผยว่า ถูกนายหักเอาไปใช้จ่ายเองส่วนตัว ทั้งเบี้ยเลี้ยงของตนเอง และเพื่อนทหารคนอื่นๆ

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ล่าสุด วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร  ได้โพสต์ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึง กรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบพลทหารดังกล่าว สังกัด กรก.อย. หรือ กองบริการ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน ขณะนี้ทางผู้บั ง คั บ บัญชาได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

    ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน ต้องรอให้ทางหน่วยต้นสังกัดได้รายงานผลการตรวจสอบเข้ามาก่อน และมีคำสั่งให้พลทหารที่โพสต์คลิปลงโซเชียลกลับไปยังต้นสังกัดทันที

 

Sponsored Ad

 

    ด้านพลทหารเปิดใจว่า ที่ตนตัดสินใจอัดคลิปดังกล่าว เนื่องจากทนไม่ไหวกับสิ่งที่เกิดขึ้น ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เพราะหลังจากที่ต้นสังกัดเดิมได้ส่งตัวให้มาช่วยปฏิบัติงานที่กองบริการ หน่วยบัญชาการอาการโยธิน กองทัพอากาศ ตนก็ได้ถูกผู้ บั ง คั บ บัญชานำตัวไปช่วยงานที่บ้าน โดยเฉพาะไปล้างกรงนก  ที่ผ่านมาหากมีพลทหารรายไหนทำผิดพลาด จะต้องถูกผู้บั ง คั บ บัญชารายนี้หักเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงเพื่อชดใช้ค่าเสียหาย

    ซึ่งระยะหลังมานี้ ตนเองกับเพื่อนมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เพราะต้องสูดดมฝุ่นละอองและขนนกเกือบทุกวัน จนหมอสั่งงดกิจกรรมดังกล่าวไว้ก่อน แต่ผู้บั ง คั บ บัญชาไม่สนใจ จนต้องใส่หน้ากากอนามัยมาทำงาน แต่ก็ไม่วายถูกว่าอ่อนแอ จนตนรู้สึกว่า ถูกกระทำจนไม่เหลือความเป็นมนุ ษย์ เสียความรู้สึกมากๆในฐานะคนที่ตั้งใจเข้ามารับใช้ชาติ แต่กลับต้องเจอเรื่องแบบนี้

ข้อมูลและภาพจาก kapook, Wassana Nanuam

บทความที่คุณอาจสนใจ