สิ้นเสียงระฆังในตำนาน หลัง "ม.ร.ว.รุจีสมร" ประกาศปิดโรงเรียนวรรณวิทย์ แบกค่าใช้จ่ายต่อไม่ไหว

LIEKR:

ม.ร.ว.รุจีสมร ครูหญิงนักสู้ป้อง รร.วรรณวิทย์ เพื่อเด็กไทย ครูใหญ่ผู้ไม่สนใจเงินพันล้านจากนายทุน วันนี้แบกรับภาระต่อไม่ไหวแล้ว...

    "ไม่อยากให้ถึงวันนี้ แต่ทุกสิ่งย่อมมีวันสิ้นสุด คุณครู และพวกเราทุกคน ทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ล้วนมีแต่สิ่งดี ๆ ให้น่าจดจำ ดังนั้น อยากให้ทุกคนมาร่วมบันทึกความทรงจำดี ๆ อีกครั้ง....ที่บ้านของพวกเรา มาให้ได้นะคะ" คำประกาศปิดโรงเรียนชื่อดังใจกลางกรุงเทพ

    โดยเมื่อก่อนหน้านี้ ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumni ได้ประกาศแจ้งงาน สิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นการประกาศยุติการสอน ปิดตำนานโรงเรียนเก่าแก่ อายุ 76 ปี (อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ร่วมอวยพรวันเกิด 100 ปี "ม.ร.ว.รุจีสมร" ครูใหญ่โรงเรียนวรรณวิทย์ นักสู้ปกป้องโรงเรียนเพื่อเด็กไทย)

 

Sponsored Ad

 

     ด้าน เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า สาเหตุของการปิดตัวลงของโรงเรียนวรรณวิทย์ เนื่องจากเกิดสภาวะขาดทุนมาตลอดในช่วงหลัง ประกอบกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำให้นักเรียนลดลงเรื่อย ๆ เพราะผู้ปกครองของนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้มีฐานะที่ร่ำรวย และได้รับผลกระทบจากสถาการณ์ในปัจจุบัน จนมีการค้างจ่ายค่าเล่าเรียน ทำให้โรงเรียนแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว

 

Sponsored Ad

 

    ก่อตั้งโดย หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2489 ที่เรือนไม้ชั้นเดียวในซอยสุขุมวิท 4 ถนนสุขุมวิท หรือซอยสมาหาร ซึ่งในระยะแรกเริ่มก่อตั้งมีนักเรียนเพียง 7 คนเท่านั้น โดยหม่อมผิว เป็นครูใหญ่และสอนนักเรียนด้วยตัวเอง และไม่มีการเก็บเงินบำรุงการศึกษาในการรับเข้าเรียน และอนุญาตให้ค้างค่าเล่าเรียนโรงเรียนได้ 

    ต่อมาโรงเรียนได้ขยายขึ้นจนมีนักเรียนถึงระดับชั้นมัธยม ม.6 ต่อมาหม่อมผิว ยกให้ธิดาคนเล็กคือ ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ เป็นผู้จัดการ และครูใหญ่แทน เนื่องจากตัวเองมีอายุมากขึ้น โดย ม.ร.ว.รุจีสมร เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2497 และในเดือนมิถุนายน 2497 กระทรวงศึกษาธิการได้รับรองวิทยฐานะโรงเรียนวรรณวิทย์เทียบเท่าโรงเรียนรัฐบาล

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันโรงเรียนมีพื้นที่ขนาด 3 ไร่ อาคารเรียนเป็นอาคารไม้สองชั้น มีนักเรียนประมาณ 500 คน โรงเรียนคิดค่าเทอมถูก เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่เป็นบุตรหลานของผู้ที่มีรายได้น้อยในละแวกดังกล่าว ทำให้โรงเรียนต้องเผชิญกับสถานการณ์รายได้ไม่พอกับรายจ่าย แต่ก็ไม่เคยถอดใจ พร้อมนำเงินเดือนของท่านมาต่อลมหายใจให้โรงเรียน

 

Sponsored Ad

 

    จนเมื่อไม่กี่ปีก่อน ม.ร.ว.รุจีสมร ออกมาเผยถึงกระแสข่าวว่ามีผู้ติดต่อขอซื้อที่ดินไปสร้างเป็นโรงแรมและคอนโดมิเนียม ในราคาหลักพันล้านบาท ชี้ว่าเงินกี่ล้านก็ไม่สามารถแลกกับความรักความตั้งใจที่จะให้โรงเรียนแห่งนี้ได้อยู่ต่อ เพื่อสร้างเด็กที่ดีให้กับสังคมต่อไปได้ แต่ปัจจุบันไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายต่อไปได้ จึงประกาศปิดโรงเรียน...

.

.

ที่มา : ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumni, Bangkokbiznews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ