รีวิวสร้าง "บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ" พร้อมข้อมูลกู้เงินสร้างบ้านกับ ธอส.

LIEKR:

บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคาไม่เกินล้าน พร้อมข้อมูลกู้เงินสร้างบ้านกับ ธอส.

แบบบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคา 8 แสน 3 หมื่นบาท สร้างใหม่บนผืนดินเดิม เพิ่มเติมคือสวยงาม แถมมีข้อมูลขั้นตอนการกู้สินเชื่อ ธอส. เพื่อนำมาสร้างบ้านมาอธิบายให้ด้วยค่ะ

   ถึงแม้การกู้สินเชื่อบ้านจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินเอื้อม หากเรารู้จักเตรียมตัวและเตรียมเอกสารให้พร้อม เหมือนอย่างที่ คุณ คนธรรมดาที่ยังต้องกินต้องใช้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พยายามลองผิด ลองถูกอย่างหนักเพื่อกู้เงินซื้อบ้านกับธนาคาร ธอส สำหรับการสร้างบ้านหลังใหม่บนที่ดินผืนเดิม ซึ่งแม้จะต้องผิดพลาด เสียเวลา และเสียอารมณ์อยู่บ้างเล็กน้อย แต่สุดท้ายเขาก็ทำสำเร็จ กู้เงินผ่านและสร้างบ้านชั้นเดียวแบบประหยัด ราคาไม่เกินล้านสำเร็จจนได้ อีกทั้งยังใจดีนำประสบการณ์การกู้สินเชื่อบ้าน ธอส มาฝากอย่างละเอียด รวมถึงเปิดเผยขั้นตอนการสร้างบ้านหลังนี้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเลยด้วย เอาเป็นว่าถ้าหากใครกำลังมองหาข้อมูลการกู้เงินซื้อบ้านและแบบบ้านชั้นเดียวขนาดเล็กอยู่ละก็ ห้ามพลาดรีวิวของเขาคนนี้เลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

กู้เงินสร้างบ้านกับ ธอส. ในที่ดินตัวเอง แบบละเอียด

โดย คุณ คนธรรมดาที่ยังต้องกินต้องใช้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เมื่อบ้านเก่าถึงเวลาต้องซ่อมบำรุง แต่ดูจากสภาพแล้ว คิดว่าทำใหม่ดีกว่า 555 ซึ่งเมื่อคิดจะทำบ้านใหม่ทั้งที สิ่งแรกที่จะต้องมี ได้แก่

 

Sponsored Ad

 

1. แบบบ้านที่ต้องการ ให้ลองหา ๆ ดูที่ชอบจากในอินเทอร์เน็ต

2. ติดต่อหาผู้รับเหมาสักคนที่เราไว้ใจได้ พร้อมดูผลงานเก่าที่ผ่านมาว่าดีไหม เพื่อให้เขาทำการเขียนแบบบ้านให้ ซึ่งในตอนนี้ให้ตกลงกันเลยว่า ถ้ากู้ผ่านเราจะจ้างเขาทำ (เขาจะเขียนแบบให้ฟรี) หรือถ้ากู้ไม่ผ่านจะจ่ายค่าเขียนแบบให้เขาเท่าไหร่

3. เมื่อได้ผู้รับเหมาที่ชอบแล้วให้ระบุข้อมูลเพื่อใช้เขียนแบบ ได้แก่ ขนาดที่ดิน สำเนาโฉนดที่ดิน และรูปแบบบ้านที่ต้องการ พร้อมแจ้งราคาไปด้วยว่าต้องการบ้านงบประมาณไม่เกินเท่าไหร่ จากนั้นก็รอผู้รับเหมาส่งแบบบ้านมาให้ ใช้เวลาสักประมาณ 2 อาทิตย์

 

Sponsored Ad

 

- แบบบ้านที่ผมอยากได้ ของบไม่เกิน 1 ล้านบาท

- แบบที่ผู้รับเหมาส่งมาให้

จากนี้ต่อไปก็เตรียมเอกสารยื่นกู้ธนาคาร โดยหลังจากได้แบบแล้ว ให้ไปขออนุญาตก่อสร้างที่สำนักงานเขตหรือเทศบาลแถวบ้านได้เลย และในระหว่างนี้ก็ยื่นขอใบรับรองเงินเดือนจากที่ทำงานไว้เลยด้วย เพราะเอกสารทั้งสองอย่างนี้ ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์กว่าจะได้

 

Sponsored Ad

 

4. ติดต่อธนาคารเพื่อยื่นเรื่องกู้ โดยก่อนไปธนาคาร ให้ทำความเข้าใจก่อนว่า ผมทำงานที่ชลบุรี แต่จะไปสร้างที่บ้านพะเยา การติดต่อธนาคารนั้นสามารถทำได้ 2 วิธี คือ ยื่นเอกสารที่ชลบุรี แล้วรอให้เขาส่งไปที่พะเยา จะใช้เวลาราว 2 อาทิตย์ แต่วิธีนี้ไม่แนะนำเพราะเรื่องเยอะและไม่ค่อยจะดูเเลดีเท่าไร ส่วนตัวแล้วหงุดหงิดมาก เหมือนเขาไม่อยากทำให้ ส่วนอีกวิธี คือ หอบเอกสารไปพะเยาเลย ผมเลือกวิธีนี้หลังจากที่โมโหให้สาขาชลบุรีจนไม่ไหวแล้ว เสียเวลามาก เสียอารมณ์จนเกือบจะเปลี่ยนไปกู้ออมสินแล้ว ซึ่งครั้งแรกที่ไปติดต่อมีเอกสารที่ต้องเตรียมไป ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

   4.1 ใบรับรองเงินเดือนจากที่ทำงาน

   4.2 สลิปเงินเดือน 3 เดือน

   4.3 สมุดบัญชีเงินเดือนย้อนหลัง 6 -12 เดือน ถ่ายเอกสารมาเลย

   4.4 รายการเดินบัญชี (สเตทเม้นท์) 12 เดือน

   4.5 สำเนาทะเบียนบ้านทุกหน้า ถ่ายมาเลยตั้งแต่หน้าปก

   4.6 บัตรประชาชน

   4.7 ทะเบียนสมรส

   4.8 ใบเปลี่ยนชื่อ/นามสกุล (ของภรรยาจะมีการเปลี่ยนนามสกุลตอนแต่งงานให้เอามาด้วย)

เอกสารหลักประกัน

   4.9 สำเนาโฉนดที่ดินตัวจริง

   4.10 แบบบ้านที่จะสร้างและเอกสารประมาณราคาก่อสร้างที่ผู้รับเหมาทำให้

      4.11 ใบขออนุญาตก่อสร้างที่เทศบาลออกให้ โดยผมให้พ่อผมไปเป็นธุระในการดำเนินการให้ มีการเตรียมเอกสาร ดังนี้   

 

Sponsored Ad

 

      4.11.1 แบบบ้านพร้อมสำเนา 2 ชุด

      4.11.2 สำเนาโฉนดเท่าตัวจริง 3 ชุด

      4.11.3 สำเนาบัตรประชาชน 3 ชุด (ของผม)

      4.11.4 ใบมอบอำนาจ (ของพ่อ) กรณีให้คนอื่นไปแทน

      4.11.5สำเนาบัตรประชาชนผู้ที่รับมอบอำนาจ (พ่อ)

โดยมีค่าธรรมเนียมด้วย แต่ไม่แพงมาก จากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์ (เนื่องจากช่วงนั้นราชการติดงานพิธี เขาขอให้เรารอ ซึ่งเราก็แจ้งไปว่ายินดีที่จะรอ) มีเจ้าหน้าที่มาดูที่บ้านด้วยนะครับ แล้วก็โทรนัดให้ไปเอาเอกสารที่เทศบาล

4.12 เอกสารรังวัดที่ดิน

- ไปขอที่ดินเขตจะมีหน้าตาประมาณนี้

Sponsored Ad

เอาล่ะ เตรียมเอกสารแล้วไปหาธนาคารรอบแรกที่ชลบุรีกันเลย (ลางานไป) เดี๋ยวมาลุ้นกันว่าเป็นไงบ้าง

5. พอมาถึงธนาคารด้วยอาการแจ่มใส เข้าไปปุ๊บ ยืนงงอยู่สักพัก ไม่มีบัตรคิว ไม่มีคนมารับ ทุกคนยุ่ง ๆ กันหมด แต่ไม่เป็นไร หาจังหวะเอาเองในการนำเอกสารให้พนักงานธนาคาร เขาก็แนะนำว่า เขารับเอกสารเฉย ๆ นะ เสร็จแล้วเขาจะส่งไปที่สำนักงานใหญ่ก่อน แล้วค่อยต่อไปพะเยา อาจจะใช้เวลาเป็นเดือน เราก็บอกว่าไม่เป็นไร เขาก็ตรวจ ๆ ไป แล้วก็ให้เราไปจัดเตรียมเอกสารเพิ่ม ดังนี้

   5.1 เนื่องจากผมเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ โดยมาทำที่ใหม่นี้ยังไม่ถึง 1 ปี ต้องเตรียมหนังสือรับรองการผ่านงานจากที่เก่าและใบนำส่งเงินประกันสังคมย้อนหลัง 1 ปี ไปขอได้ที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัด ซึ่งของจังหวัดชลบุรีอยู่แถว ๆ เซนทรัล แต่ถ้าใครทำงานที่ปัจจุบันเกิน 1 ปี ก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลย

   5.2 โฉนดคัดสำเนาจากที่ดินเขต โดยต้องมีตราสแตมป์รับรองด้วย

   5.3 สำเนาทะเบียนบ้านและสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับเหมา

   5.4 สัญญาการรับเหมาก่อสร้าง

   5.5. สัญญาการโอนให้ฉบับกรมที่ดิน หรือ

   5.6. ใบสัญญาการให้ใช้ที่ดิน (จำชื่อไม่ชัดแต่ประมาณนี้) ที่เราจะได้เป็นกระดาษ A4 ตอนที่เราโอนที่ดินมาเป็นชื่อเรา

สรุปวันนี้ไม่ผ่าน กลับไปเตรียมเอกสารใหม่ เราก็ขับรถไปประกันสังคมต่อเลยทีนี้ ระหว่างทางก็โทรไปบอกให้ผู้รับเหมาเตรียมเอกสารของเขาแล้วส่งอีเมล์มาให้เรา

   ซึ่งจากทั้งหมดที่ต้องการ เราเตรียมได้แค่ใบนำส่งเงินประกันสังคมย้อนหลัง 1 ปี สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับเหมา และสัญญาการรับเหมาก่อสร้างเทานั้น เอาไงดี ? ไปธนาคารอีก ธนาคารก็บอกว่าไม่ได้ ต้องกลับไปเตรียมใหม่ให้ครบค่อยมาใหม่ ทุกครั้งที่ไปเขาจะแนะนำให้กลับไปยื่นเองที่บ้านตลอดเลย มานั่งคิดอยู่วัน สองวัน ก็ตัดสินใจถามพนักงานธนาคารที่บ้านที่เราติดต่อไว้ เขาบอกสั้น ๆ ง่าย ๆ ให้เอาเอกสารมาดูก่อน 555

6. ตัดสินใจว่ายื่นเอกสารที่บ้านดีกว่า ทางผู้รับเหมาก็ใจดีมาก ให้เราส่งเอกสารทั้งหมดที่เรามี แอบระแวงในใจนิด ๆ ว่าเขาจะเอาไปทำไม่ดีหรือเปล่า แต่ก็คิดขึ้นได้ว่า เราจน เงินในธนาคารไม่มี เครดิตก็ไม่ดี หนี้ก็เยอะ เขาทำอะไรเราไม่ได้หรอก 555 เลยส่งเอกสารไปทางไปรษณีย์แบบ EMS แล้วรอ.. ในขั้นตอนนี้ เพื่อน ๆ อาจจะไปยื่นเองที่บ้านได้ถ้าสะดวกหรือไม่อยากฝากเอกสารกับคนอื่น

7. มีบริษัทที่จะมาประเมินที่ดินโทรมาหาเพื่อนัดเวลาประเมินที่ดิน เราก็เอาเบอร์แม่ที่อยู่ที่บ้านให้ไป วันที่เขามาประเมิน เขาจะเดิน ๆ ดูที่บ้านและถ่ายรูป เสียค่าประเมิน 2,300 บาท ในส่วนนี้ เราออกเงินไปก่อน แล้วธนาคารจะคืนให้เราทีหลังตามโปรโมชั่นที่เขาโฆษณาไว้ แล้วก็รอไปอีกรอบ…

8. ผ่านแล้วจ้า ธนาคารโทรมาให้กลับไปทำสัญญาเงินกู้ รีบเลยทีนี้ อยากได้บ้านเเล้ว ขับรถไป 2 คนกับเมียวันหนึ่งเต็ม ๆ โดยวันไปเซ็นสัญญาเริ่มจากเปิดบัญชีธนาคาร ธอส. + บัตรเอทีเอ็ม เสร็จแล้วติดต่อฝ่ายที่จะปล่อยเงินกู้ให้เราเลย เคยโทร. คุยกันแล้ว วันนี้จะเจอตัวจริงละ

เอกสารมีทั้งหมด 3 ชุด แต่ละชุดมีหลายหน้ามาก แล้วเราต้องเซ็นทุกหน้า มาถึงตรงนี้น่าจะร่วม ๆ 200 แผ่น เจ้าหน้าที่ถามว่า พี่จะอ่านก่อนไหม ฮึ ! เราตอบอย่างไว บอกว่าผมจะต้องเซ็นตรงไหนก็พอ แล้วเราก็เซ็นต์ไป เขาก็จะเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ถึงตอนนี้ใช้เวลาร่วม ๆ ชั่วโมงเลย เราเซ็นเสร็จก็ส่งต่อให้เมียเซ็น

จากนั้นทางธนาคารก็จะออกเช็คให้เรา 1 ใบ เป็นค่าจดจำนองที่เราจะต้องไปจ่ายให้กับที่ดินเขต ตรงนี้เป็นโปรโมชั่นของธนาคาร ต่อจากนั้นก็ไปที่ดินเขตกัน ซึ่งบ้านเราตั้งอยู่ในที่ว่าการอำเภอ รีบขับไปอย่างไว มีคนของธนาคารรออยู่ที่นั่นแล้ว เขาโทร. บอกให้ไปรอ

9. ถึงที่ดินเขตก็รอเจ้าหน้าที่ทำนู่น นี้ นั่นไป เสียเงินเพิ่มประมาณ 90 บาท เพราะเช็คที่ออกมาไม่พอกับค่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เป็นไร ยอมรับได้ โดยมีค่าคัดสำเนา ค่าพยาน ซึ่งเป็นธรรมเนียมของที่ดินเขตอีก รวม ๆ ไม่เกิน 50 บาท แล้วเขาก็ให้เซ็นต์เอกสารหลายใบอยู่ ค่อย ๆ อ่าน ค่อย ๆ เซ็นต์ พอเสร็จทุกอย่างก็ร่ำลาสวัสดีเจ้าหน้าที่ธนาคาร มีเอกสารใบเสร็จบางส่วนที่ต้องให้เขาไว้เป็นหลักฐาน ที่เหลือเราเก็บไว้แล้วออกเดินทางไปธนาคารอีกครั้ง ถึงจุดนี้เกือบบ่ายสอง ก็ต้องแวะกินข้าวแป๊บ

10. มาถึงธนาคารรอบบ่าย เซ็นต์เอกสาร แบ่งสัญญา แล้วเจ้าหน้าที่ก็เอาเงินเข้าบัญชีให้งวดแรกประมาณ 15% ของเงินกู้ ทีนี้ก็กลับบ้านพร้อมหนี้สิน 555

11. วันรุ่งขึ้น เราก็เรียกผู้เราเหมามาคุยเรื่องการทำงานคร่าว ๆ ที่บ้าน พร้อมกับเอาเงินก้อนแรกให้เลย จริง ๆ ผู้รับเหมาก็บอกว่าไม่เอา รอเดินงานก่อน แต่เราเกรงใจ (เกรงใจเมียเพราะเมียเขาเป็นเพื่อนเมียเรา 555)

12. ปรับพื้นที่รอเลยจ้า โดยเราได้ประกาศขายบ้านเดิมที่เป็นบ้านไม้ แล้วถมดินเตรียมลงเสาเอก 17 เมษายน 2561

.

- บ้านเป็นแบบบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคาที่ประเมิน 1 ล้าน 3 แสนบาท อนุมัติจริง 9 แสน 4 หมื่นบาท จ้างผู้รับเหมา 8 แสน 3 หมื่นบาทครับ

        อันนี้เข้าใจว่าราคาที่เขาประเมินเขารวมที่ดินด้วย เรารับเงินกู้รวมที่ดิน แต่ที่เราชื้อจริง ๆ มีแค่ตัวบ้าน เลยจะเห็นว่ามีเงินเหลือหลังจากจ้างผู้รับเหมา ตอนแรกก็งง ๆ พอมาดูสัญญาและเอกสารอื่น ๆ อย่างละเอียดแล้วก็อ๋อเลย เพราะมีการใช้ที่ดินและบ้าน (ที่จะสร้าง) เป็นหลักประกันในการกู้ สรุปกู้เงินสร้างบ้านอย่างเดียว แต่ถ้ายึกยัก ยึดทั้งบ้าน ทั้งที่ดิน 555

        ขอแนะนำหน่อยนะครับ บ้านสวย ๆ ที่เห็นในอินเทอร์เน็ตส่วนมากบอกงบไม่เกินสามแสนบ้าง ห้าแสนบ้าง เอาเข้าจริง ๆ ไปให้ผู้รับเหมาที่ไหนเขาก็ไม่ทำให้ครับ เขาว่ามันทำจริงไม่ได้หรอก ผมลองมาแล้ว 555 คือ ถ้าเป็นบ้านทำเองง่าย ๆ หรือบ้านน็อคดาวน์ก็คงจะพอได้อยู่แบบนั้น งบนั้น แต่ธนาคารคงไม่อนุมัติเงินให้หรอก

        ผมลองถามธนาคารดูแล้ว เขาไม่ให้บ้านน็อคดาวน์แน่นอน และอีกอย่างถ้าปลูกบ้านปูน บ้านต้องได้มาตรฐาน หรือเกินมาตรฐานเขาถึงจะอนุมัติ สรุปบ้านแบบบ้านอีโคพี่ธนาคารเขาไม่ชอบ ผมคิดไปเองว่าเขาคงกลัวมีปัญหาไม่ทน เพราะผ่อนตั้ง 30-40 ปี ถ้าเกิดปัญหาผ่อนไม่จบ เขาจะเอาไปขายต่อไม่ได้ (อันนี้คิดเองนะ) เขาเลยสร้างกฎเกณฑ์แบบนี้ขึ้น

13. ลงเสาเอก

        - ช่างส่งทีมงานมาขุดหลุมตอหม้อตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน รอยกเสาเอกวันที่ 17 เมษายน ใช้จอบขุดด้วยมือทั้งหมด 15 หลุม

        - วันที่16 เมษายน ที่บ้านก็เริ่มเตรียมของทำพิธี มีของต้องเตรียมเยอะมาก แนะนำให้ไปถาม ปู่จ๋าน แล้วจดบันทึกมา แล้วค่อยให้คนแก่ช่วยเตรียม เพราะของหลายอย่างเป็นของพื้นบ้านมาก ๆ แค่ฟังชื่อก็มึนแล้ว ไม่รู้จะไปหาที่ไหนได้ 55

        - วันที่ 17 เมษายน ช่วงสายหลังจากเลย 9.00 น. ไปแล้ว ก็เริ่มพิธีตามความเชื่อของที่บ้าน โดยได้เชิญปู่จ๋านหรือมัคทายก มาทำพิธี ตั้งท้าวทั้งสี่หรือเทวดาสี่องค์ มาคอยรักษาให้งานดำเนินได้ด้วยดี

        - ที่เสาเอกจะมีการผูกกล้วย ต้นอ้อย มะพร้าว และต้นกล้วยติดไว้ รวมถึงมีการร่ายคาถาและประพรมน้ำมนต์ตลอด

        - ที่หลุมเสาจะมีการใส่สิ่งของรองเสาประกอบด้วย ใบเงิน ใบทอง ใบนาค ใบพลู ใบขนุน ใบมะยม อย่างละ 9 ใบ (ต้องให้ปู่จ๋านดูฤกษ์ให้ด้วยว่าต้องใส่กี่ใบ) เงินเก่า 9 เหรียญ เท หล้าขาว นม และน้ำผึ้ง ขั้นตอนทั้งหมดต้องใส่ทีละอย่าง ใส่ทีละหลุม เดินวนไปเลย 555 จะมีคนชื่อแก้วและคนชื่อคำ (ชื่อมงคล) มาช่วยใส่ให้ด้วย เรียกให้เมียมาช่วยกันใส่ด้วย ดีขึ้นมาหน่อย ไม่งั้นผมคงวนหลายรอบ

        - เสร็จพิธี ต่อไปช่างก็จะเริ่มก่อสร้าง เดี๋ยววันที่ 17-18 พฤษภาคม จะกลับไปดูอีกทีครับ

14. ตอหม้อ

        - หลังจากลงเสาเอกไปแล้ว ทางผู้รับเหมาก็เริ่มทำในส่วนของตอหม้อ

        15. หลังจากทำตอหม้อ ก็เริ่มทำแบบสำหรับเทคานพื้น ขนาด 20X40 เซนติเมตร แล้วเทคานต่อเลย

.

        - มาถึงจุดนี้เริ่มมีปัญหานิดหน่อย เนื่องจากในแบบบ้านมีคานคอดิน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วต้องทำก่อนการทำคานพื้นชั้นที่ 1 เราเลยให้คุณพ่อ ซึ่งท่านเองเคยทำงานรับเหมามาก่อนไปตรวจ ก็ได้มีการคอมเมนต์ ตรงนี้ทางผู้รับเหมาชี้แจงว่า สามารถทำทีหลังได้ เหมือพ่อจะไม่ค่อยยอมเท่าไร เกือบต้องทุบ แต่ก็ผ่านไปได้ เรื่องคานดินถ้าบ้านสูงไม่เกิน 1.5 เมตร จะมีหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของวิศวะกรผู้ออกแบบ (ของที่นี่คือคนเดียวกันกับผู้รับเหมา) แต่เนื่องจากมีการเขียนแบบและคิดเงินเรามาแล้ว ทางคุณพ่อท่านจึงออกอาการไม่ค่อยพอใจเท่าไร

        แล้วก็เรื่องการปรับเปลี่ยนคานรับแรง ซึ่งโดยรวมแล้วแข็งแรงมากกว่าเดิม ที่ต้องปรับเพราะทางผู้รับเหมาต้องการความรวดเร็ว แต่จะสิ้นเปลืองวัสดุมากขึ้น ทางคุณพ่อพิจารณาแล้วว่าไม่มีปัญหา แต่ก็คอมเมนต์เรื่องการวางแผนงานไปว่า ทำไมไม่วางให้รัดกุมแต่เเรก และทำไมไม่แจ้งก่อนที่จะทำการปรับเปลี่ยน ถ้าเป็นงานพ่อเอง พ่อไม่ให้ผ่านแน่ ๆ (โดนรุ่นใหญ่คอมเมนต์ไปครั้งเดียว ถึงกับเหว๋อ ๆ กันเลยทีเดียว)

16. งานพื้น ชั้นที่ 1

        - เนื่องจากแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปมีการเลื่อนส่ง ทางผู้รับเหมาจึงเริ่มเทเสาบางส่วนก่อนระหว่างรอแผ่นพื้น

        - หลังจากปูแผ่นพื้นทั้งหมดเสร็จสิ้น ก็มีการวางตระแกรงเหล็กและเทปูนทับด้านบน ช่วงนี้คุณพ่อคุมงานเข้มมาก เข้าดูหน้างานทุกวัน เนื่องจากไม่ไว้ใจผู้รับเหมาจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ 555

.

.

.

        - หลังจากทำพื้นเสร็จ ทางผู้รับเหมาได้มาเทเสาเพิ่มเติมอีกจนครบทั้งหมด ตามด้วยทำคานคอดินที่ค้างไว้ด้วยเลย

        17. จากนั้นจึงได้เริ่มทำโครงหลังคาและมุงด้วยแผ่นเมทัลชีทบุฉนวน

.

        - ใช้เหล็ก C ขนาด 3 นิ้ว ทั้งหมด ช่างตั้งโครงวันเดียวเกือบเสร็จ

        - ช่างมาเชื่อมเก็บงาน อีก 1-2 วัน ก็เริ่มมุงและใส่ไม้เฌอร่า

        - ทำเสร็จฝนก็ตกลงมาทดสอบเลยงานนี้

        7.1 มีการสั่งแก้หลังคานิดหน่อย เนื่องจากทางช่างหวังดีเพิ่มหลังคาออกมาจากแบบที่วางไว้ เพื่อให้หลังคา ยาวออกมาคลุมบันได แต่เรามองไม่สวยเลยให้แก้เป็นตามแบบที่วางไว้เดิม ให้มีการเล่นระดับ ดูมีมิติหน่อย ๆ 555

.

        ในช่วงนี้มีการส่งงวดงานที่ 1 คือส่วนของงานรากฐานอาคารและเสา ซึ่งก็ไม่มีขั้นตอนอะไรซับซ้อน แค่โทร. ไปแจ้ง บริษัทประเมินมาตรวจ (ตามเบอร์ที่ธนาคารให้ไว้) มีค่าตรวจประเมิน 800 บาท จากนั้นก็รอ ช่วงนี้มีการขอเอกสารจากเราเพิ่มเติมด้วย เป็น "หนังสือสัญญาให้ที่ดิน" ที่ได้มาตอนโอนที่ เราก็สแกนส่งเมล์ให้ธนาคาร จบปิ๊ง อีกสัก 2-3 วัน จะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารโทร. มาแจ้งว่ามีเงินเข้าแล้ว

        รอบนี้มีเงินเข้า 323,000 บาท เนื่องจากงานที่ทำเดินหน้าไปมากแล้ว บริษัทประเมินตามปริมาณงานแล้วได้ตามนี้ เลยจัดการโอนต่อให้ทำงานต่อได้เลย

        18. เริ่มงานก่ออิฐแล้วจ้า ที่บ้านใช้อิฐมอญ แต่เป็นแบบก้อนใหญ่ ๆ นะ น่าจะเป็นรุ่นใหม่ ไม่เหมือนที่เคยเห็นมาเลย

.

.

        - ช่วงนี้หลานปิดเทอมพอดี พ่อเลยพามาดูงานด้วย 555

        - ในช่วงการก่ออิฐ ช่างก็จะเริ่มทำบันไดไปด้วยทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน

        19. ช่างได้ทำงานไปเรื่อย ๆ หลังจากก่ออิฐเสร็จ ก็เริ่มมีการวางท่อไฟฟ้า ฉาบผนัง และทำทางเดินรอบ ๆ บ้าน

.

.

.

        - ในช่วงนี้เราเริ่มมีการวางแผนเรื่องการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ แล้ว เลยจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมจุดติดตั้งปลั๊กและสวิตซ์บ้างบางส่วน

        19.1 ตรวจงานด้วยตัวเองครั้งที่ 2 จังหวะดี มีธุระต้องเดินทางไปเชียงราย 2-3 วัน เลยถือโอกาสนี้เข้าไปดูบ้านที่สร้างอยู่ด้วย ตอนนี้ผ่านมา 2 เดือนนิด ๆ ถึงขั้นตอนการทำฝ้าเพดานแล้ว เราได้สั่งเพิ่มเติม คือ ให้ทำฝ้าหลุมให้ด้วย จากเดิมที่เป็นฝ้าฉาบเรียบธรรมดา ก่อนเข้าไปที่บ้านก็ได้ไปเลือกดูของใช้บางส่วน

.

.

.

        - คอมเมนต์จ้า มีงานต้องแก้ไขบ้างบางส่วน ก็ได้คอมเมนต์ให้ผู้รับเหมาแก้ไขกันไป

.

        - แผ่นไม้เทียมที่นำมาปิดมีการแตกร้าว บางส่วนมีเหล็กโผล่ออกมาด้านนอก น่าจะเกิดจากตอนแก้หลังคา

        - ไม่ได้ฝังท่อไฟฟ้าให้ คิดว่าน่าจะลืม ต้องตัดคอนกรีตลงฝังท่อ

        - เหล็ก ผลออกมาต่ำกว่าระดับฝ้าภายนอกและระดับเชิงชาย สรุปผลกันแล้วต้องตีฝ้าเป็นกล่องหุ้มเหล็กไว้

        - ระดับหลังคาส่วนที่อยู่ใกล้กันแคบจนอาจจะตีฝ้าไม่ได้ ทางผู้รับเหมาอาจจำเป็นต้องถอดแผ่นหลังคาออกบางส่วน แล้วประกอบทีหลัง

        - หลุมฝ้าเพดานส่วนโต๊ะทานข้าวใหญ่เกินไป สั่งให้ช่างฝ้าแก้ไขให้เล็กลง

        20. งานเดินไปเรื่อย ๆ จนถึงขั้นตอนการตกแต่ง ช่วงนี้ต้องคุยกันเยอะมาก ทั้งเลือกไฟตกแต่ง เลือกกระเบื้อง เลือกสี

.

.

.

.

        - ตรงนี้มีพลาดนิดหน่อย คือคุยกันไว้ว่าทางผู้รับเหมาจะให้เราเลือกสุขภัณท์เอง ซึ่งเราเลือกไว้แล้ว แต่ผู้รับเหมาบอกว่า ถ้าจะชื้อจะบอก มารู้อีกที คือ ติดเสร็จแล้ว อันนี้โมโหอยู่นะ แต่ก็ปล่อย ๆ ไป

        - มีกระเบื้องห้องครัวที่จะปูกันเปื้อนผนัง ส่งตัวอย่างให้ดูสูงประมาณ 60 เซนติเมตร จากเคาน์เตอร์ แต่ผู้รับเหมาจัดให้ถึงเพดานเลย เรื่องจุดติดหลอดไฟ ปลั๊กไฟที่เพิ่ม เราต้องยอมรับว่าสื่อสารไม่ครบถ้วน ก็เลยต้องยอมรับไป

        - งานโดยรวมก็ต้องติกันไปแก้ไขกันไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ถือว่าหนักหนา ต้องทุบ ต้องแก้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล็กน้อย ขั้นตอนต่อไป คือ ให้ พ่อ-แม่ เข้ามาตรวจงานรอบสุดท้ายก่อนที่จะจ่ายเงินงวดสุดท้าย

.

.

.

.

.

.

        - วันนี้ ทางผู้รับเหมาได้เข้าทำความสะอาดแล้ว หลังจากวันนี้ก็คงให้ตรวจงานได้ แล้วจะเอารูป ตอนติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เสร็จแล้วมาให้ดูนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ คนธรรมดาที่ยังต้องกินต้องใช้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ