เสียงจากใจของแม่ ลูกจ๋า..ได้โปรดอดทนกับแม่ เหมือนแม่อดทนเลี้ยงลูกจนโต

LIEKR:

เมื่อแม่แก่ตัวลง พูดจาเลอะเลือน แม่แค่อยากพูดใหม่อีกรอบเท่านั้น ได้โปรดให้เวลาแม่สักนิด..

        ลูกจ๋า.. เมื่อแม่แก่ตัวลง หวังว่าคนที่เป็นลูกจะไม่ทอดทิ้งแม่นะ ตอนนี้แม่ต้องการการเลี้ยงดู เหมือนตอนที่ลูกยังเป็นเด็ก ดูแลเอาใจใส่เช่นที่แม่ดูแลลูก ได้โปรดมีความอดทนต่อกันให้มาก

        เมื่อแม่แก่ตัวลงแล้ว มือจะสั่นตลอดเวลา เวลากินข้าวก็มักจะทำน้ำซุปหกเลอะเสื้อ อย่าทอดทิ้งแม่เลย.. ได้โปรดมีความอดทนให้มาก เพราะตอนเป็นเด็กลูกก็เป็นแบบนั้นเช่นกัน 

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อแม่ชราภาพ เดินช้า สะดุดหกล้ม ก็แค่อยากจะออกไปตากแดด เหมือนตอนที่ลูกยังเล็ก แม่เอารถเข็นเข็นลูกออกไปตากแดดรับอากาศสดชื่น

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อแม่แก่ตัวลง พูดจาเลอะเลือน มักลืมไปว่าพูดถึงไหนแล้ว แม่แค่อยากพูดใหม่อีกรอบเท่านั้น ได้โปรดให้เวลาแม่สักนิด ให้แม่ได้คิดคิด จากนั้นให้แม่ได้พูดสิ่งที่ยังพูดไม่จบให้หมด ที่จริงสิ่งที่แม่ต้องการสื่อนั้นไม่สำคัญ ได้โปรดมีความอดทนในการรอแม่หน่อย..

        เมื่อแม่แก่ตัวลง ในทุกค่ำคืน แม่จะพูดซ้ำไปซ้ำมากับคำที่ลูกฟังเป็นประจำจนเบื่อ หวังว่าลูกจะไม่ขัดจังหวะความคิดของแม่ ก็เหมือนตอนที่ลูกยังเล็ก ที่แม่ต้องเล่านิทานกระต่ายตัวน้อยกว่าร้อยรอบให้ลูกฟัง จนกว่าลูกจะนอนหลับฝันดี

 

Sponsored Ad

 

        แม้ว่าแม่จะแก่ตัวลง แต่ความลำบากของชีวิตไม่ได้ทำให้มุมที่เป็นเหลี่ยมนั้นกลายมุมที่โค้งมน แม่ก็ยังปฏิบัติต่อลูกเหมือนตอนเป็นเด็ก โปรดยกโทษให้แม่ นี่เป็นนิสัยที่เคยชินมาหลายปีของแม่

        ลูกจ๋า.. แม่แก่ตัวลงแล้ว ไม่มีโอกาสได้พูดจุกจิกกับลูก แต่วินาทีที่แม่หลับตาไปตลอดกาลนั้น อย่าได้ร้องไห้เพื่อแม่ เพราะชีวิตของเราทุกคนต้องสู่ความตาย ไม่ว่าชีวิตจะหนักหรือเบา ลูกกตัญญูจะไม่ร้องไห้ด้วยความโศกเศร้าต่อหน้าวิญญาณของแม่ เพราะว่า ในขณะที่แม่ยังมีชีวิตอยู่ในโลก ลูกได้ทำทุกอย่างเพื่อแม่แล้ว ไม่มีอะไรที่จะต้องเสียใจ แม่ไปแล้วนะ ได้นำพาหัวใจแห่งความกตัญญูของลูกไปด้วย แม่จะพักอย่างสงบ จะอธิษฐานขอพรให้ลูกบนสวรรค์

 

Sponsored Ad

 

        ชีวิตคนชราก็เป็นแบบนี้ ยุ่งวุ่นวายมากเดินผ่านมาทั้งชีวิต แก่ตัวลงก็หวังว่าลูก ๆ จะมีความอดทนมากขึ้น ไม่อยากหาเรื่องกวนใจให้ลูก ๆ เพราะในอนาคตอันใกล้ที่จะมาถึง เราทุกคนก็จะค่อย ๆ แก่ตัวลง จะเป็นเหมือนคนชราภาพ แม่หวังว่าลูก ๆ ทุกคนจะทำดีกับพ่อแม่ให้มาก..

ที่มา : newworld1991

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ