สื่อนอกเผย อย่าปล่อยให้ "ผู้หญิงหิว" เพราะพวกเธอจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้!

LIEKR:

ไหนใครชอบปล่อยแฟนหิวกันบ่อยๆ บ้างคะ?!

    ไม่รู้ว่าพวกเราเคยสังเกตไหมเวลาที่ผู้หญิงหิวจนท้องร้องจะโ ม โ ห  อารมณ์เสีย หงุดหงิดอย่างมาก หลายคนคิดว่านี้คือนิสัยที่เห็นแก่ตัวของพวกเธอ แต่ทว่ากลับมีผู้เชี่ยวชาญออกพิสูจน์ว่า “การโ ม โ ห หิว” นั้นมีหลักพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถอ้างอิงได้จริงๆ!

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีการศึกษาค้นคว้าที่แสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงจะอารมณ์เสีย หงุดหงิดมากเมื่อพวกเธอรู้สึกหิวจัด เนื่องจากน้ำตาลในเลือดลดลง แน่นอนว่ามันส่งผลต่ออารมณ์ของพวกเธอ ดังนั้นหากพวกเธอมีปฏิกิริยาดังกล่าวจึงเป็นเรื่องปกติมาก

 

Sponsored Ad

 

    Francesco Leri ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาของ University of Guelph ในแคนาดาชี้ให้เห็นว่าน้ำตาลในเลือดเป็นสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นผู้คนรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข ตรงกันข้ามน้ำตาลในเลือดต่ำก็อาจส่งผลทำให้เกิดผลเสีย อารมณ์หงุดหงิด และอาจร้ายแรงถึงขั้นก่อให้เกิดปัญหาทางด้านจิตใจได้

 

Sponsored Ad

 

    มหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลน่า (North Carolina State University) ได้ทำการวิจัย โดยให้อาสาสมัคร 400 คนทำการทดลองนี้ผ่านทางออนไลน์ สิ่งแรกคือให้พวกเขามองภาพถ่ายสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก จากนั้นก็ให้พวกเขานั่งจ้องมองดูภาพที่เป็นลวดลาย ไม่เป็นรูปเป็นร่าง  สุดท้ายก็ให้พวกเขาลงคะแนนความน่ารักของภาพที่สองนี้  จากการทดลองนี้ทำให้พบว่า หากระดับความหิวของอาสาสมัครเพิ่มมากขึ้นพวกเขาก็จะให้คะแนนที่ต่ำลง ซึ่งนี้เป็นการพิสูจน์แล้วว่า “ความหิวนั้นสัมพันธ์กับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์อย่างใกล้ชิด” และผู้คนมีแนวโน้มที่จะเกิดอารมณ์และความคิดเห็นเชิงลบก็คือคนที่หิวมาก!

 

Sponsored Ad

 

    จากการศึกษานี้ พวกเขายังคงดำเนินการทดลองเพิ่มเติมต่อไป โดยแบ่งอาสาสมัครออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกให้พวกเขากินอิ่มท้อง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งปล่อยให้พวกเขาหิว จากนั้นแกล้งตัดไฟ 

    เพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของพวกเขา ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนที่หิวมีแนวโน้มที่จะโกรธ หงุดหงิดได้ง่ายและจะส่งผลกระทบพาลต่อคนรอบข้างได้ง่าย การทดลองนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าการจัดการทางด้านอารมณ์ของมนุษย์จะเ ล ว ร้  า ย ลง

 

Sponsored Ad

 

ภาพประกอบบทความ

    เมื่อเร็วๆนี้ได้เกิดคำศัพท์ภาษาอังกฤษขึ้นมาใหม่ว่า "Hangry" (ความหิวโหยและโ ม โ ห) เพื่อพิสูจน์ว่า ความหิวโหยและอารมณ์โ ม โ ห นั้นมีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกันจริง  เพราะทั้งความหิวโหยและความโ ม โ ห นั้นถูกครอบงำโดย นิวโรเปปไทด์ วาย (Neuropeptide Y) ซึ่งมีการเชื่อมโยงจับตัวกับการหลั่งของสารอื่นๆ ในร่างกาย ก็จะสร้างความโกรธและอ า ร ม ณ์ หุ น หั น พ ลั น แ ล่ น

 

Sponsored Ad

 

     ดังนั้นเมื่อเวลาที่รู้สึกหิวจะมีแนวโน้มที่จะควบคุมอารมณ์ไม่ได้ จนทำให้กระทำอะไรไปโดยไม่ยั้งคิด

ภาพประกอบบทความ

    นึกไม่ถึงเลยจริงๆ ว่า “ความหิว” จะก่อให้เกิดผลเสียที่ ร้ า ย แ ร ง ได้ขนาดนี้ เพื่อนคนไหนที่รู้แล้วก็อย่าปล่อยให้ตนเองหิวมากนะคะ ยิ่งผู้ชายยิ่งอย่าทำให้แฟนสาว โ ม โ ห หิวเด็ดขาด!!


ที่มา:pop543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ