ย้อนเหตุการณ์ "ชาบูร้านดัง" เจอร้านอื่นดึงโลโก้ไปใช้ทำคนเข้าใจผิด แต่แทนที่จะโกรธ ยังช่วยโปรโมตให้ด้วย

LIEKR:

ตัวอย่างการแก้ไขลิขสิทธิ์แบบ "แบบใจเขาใจเรา"

    จากดราม่าร้อนในโลกออนไลน์ หลังร้านดังดังได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "ปังชา" และยื่นใบโนติสไปเตือนร้านรายย่อยที่ใช้ชื่อว่าปังชา 3 แห่ง ทั้ง จ.สงขลาและ จ.เชียงราย พร้อมเรียกเงิน 102 ล้านบาท นั้น ทำเอาหลายคนแห่แชร์เรื่องราวของชาบูร้านดัง ที่เจอร้านชานมเลียนแบบโลโก้ จนทำให้ลูกค้าคนเข้าใจผิด แต่เรื่องราวกลับจบลงด้วยดี แถมยังใจดีโปรโมตร้านชานมที่เลียนแบบโลโก้ให้อีกด้วย

    โดยเรื่องราวของ ร้านชาบูเพนกวิน หรือ Penguin Eat Shabu ที่เมื่อ 2 ปีก่อนเคยเกิดกรณีมีร้านชานมไข่มุก ใช้โลโก้เหมือนกัน จนลูกค้าร้านชาบูเข้าใจผิด ถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนยกให้เป็นตัวอย่างการแก้ไขลิขสิทธิ์แบบ "แบบใจเขาใจเรา" ซึ่งหลังจากที่ร้านชาบูเพนกวินได้ทักร้านชานมดังกล่าวไปสอบถามถึงที่มาของการนำโลโก้มาใช้

 

Sponsored Ad

 

    โดยทางร้านชานมได้ชี้แจงว่า "เพนกวิน" นั้นคือชื่อลูก และตนได้นำโลโก้รูปเพนกวินมาจากในอินเตอร์เน็ตและให้ร้านสติกเกอร์ออกแบบให้ ไม่ได้มีเจตนาลอกเลียนแบบแต่อย่างใด

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งร้านชาบูชื่อดังก็เข้าใจและขอให้เปลี่ยนโลโก้ใหม่ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด อีกทั้งยังแนะนำช่วยออกแบบให้ จนกระทั่งได้มีโลโก้ใหม่ พร้อมทั้งอนุญาตให้ทางร้านชานมใช้สติกเกอร์เดิมจนหมดล็อต เพราะเข้าใจดีว่าทุกอย่างต้องมีต้นทุน ก่อนที่เรื่องราวทุกอย่างจะจบลงด้วยดี 

    หลังจากเรื่องราวดังกล่าวจบลงไปด้วยดี ทางร้านชาบูก็ได้โพสต์ไว้ว่า "การมีแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นธุรกิจ เป็นสิ่งสำคัญ และเป็นเรื่องที่ดี

Sponsored Ad

    แต่บางที การพัฒนาต่อยอด และปรับเปลี่ยนไอเดีย จากต้นฉบับแรงบันดาลใจนั้น ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน"

    พร้อมทั้งยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจสำหรับคนทำธุรกิจทุกคน ก่อนที่เรื่องราวดังกล่าวจะถูกนำมาพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ ท่ามกลางเสียงชื่นชมในโลกออนไลน์ เป็นจำนวนมาก

ที่มา : Penguin Eat Shabu-ร้านชาบูเพนกวิน

บทความแนะนำ More +