แนะนำให้ลองเสียบ "หลอดดูด" ลงดินในกระถาง จะช่วยทำให้ดอกไม้-ต้นไม้เติบโตได้ดีขึ้น

LIEKR:

หลอดดูดที่ไม่ใช้แล้วเป็นได้มากกว่าที่คุณคิด!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        ในชีวิตเรามีสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พบอยู่บ่อยรอบตัว นอกเหนือจากการใช้งานดั้งเดิมที่เรารู้จักกันดีแล้ว มันยังสามารถมีบทบาทสำคัญในด้านอื่น ๆ อีกด้วย ตัวอย่างเช่น เบกกิ้งโซดา ซึ่งทั่วไปแล้วจะนำมาทำหมั่นโถว ทำขนมปังแล้วยังสามารถใช้ในการควบคุมความเป็นกรดของดินได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        แต่วันนี้ที่แอดมินจะพูดถึงไม่ใช่สิ่งเหล่านี้ แต่เป็น “หลอดดูด” รู้หรือไม่ว่าหลอดดูดที่ไม่ใช้แล้วนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด ไปดูกันว่ามันมีประโยชน์อะไรบ้าง

1) เพื่อป้องกันการดินจับตัวก้อน

 

Sponsored Ad

 

        ปกติเรามักพบว่าดินจะจับตัวเป็นก้อน จากนั้นก็เริ่มแข็งเป็นก้อนดิน ทำให้ดินไม่ได้ระบายอากาศ ส่งผลกระทบต่อการหายใจของราก ในเวลานี้คุณสามารถหลอดเสียบเข้าไปในดินเพื่อป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของดิน

ขั้นตอนการทำ : 

 

Sponsored Ad

 


        1. หาหลอดดูดภายในบ้านที่ใช้แล้ว นำมาเสียบในกระถางเปล่าก่อนสัก 4-5 หลอด จากนั้นค่อย ๆ เทดินลงกระถางเปล่า โดยที่อย่าเทดินลงรูของหลอดดูด แล้วลงดอกไม้หรือต้นไม้ที่จะปลูก สุดท้ายเททรายละเอียดลงในรูของหลอดดูดที่เสียบไว้

        2. ดึงหลอดดูดออกจากกระถาง จะเห็นว่าทรายสามารถแทรกซึมเข้าไปในชั้นดินได้ ให้เรารดน้ำตรงที่เป็นทราย วิธีนี้สามารถป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของดินได้ และที่สำคัญจะทำให้รากของต้นไม้ ดอกไม้เติบโตดูดซึมอาหารจากดินได้ดีขึ้น ส่งผลทำให้เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

2) ใช้หลอดดูดป้องกันก้านของดอกไม้งอ

        เพื่อนหลายคนอาจชอบการปักดอกไม้แจกัน แต่พอนานเข้าก้านดอกไม้ใบไม้ก็จะงอตัวไม่แข็งตรงเหมือนเดิม เวลานี้เราสามารถใช้หลอดดูดเพื่อทำให้ก้านของดอกไม้ใบไม้ตั้งตรงได้


 

Sponsored Ad

 

ขั้นตอนการทำ :

        หาหลอดดูดที่ใช้แล้วภายในบ้าน จากนั้นนำดอกไม้เสียบเข้าไปในรูของหลอดดูด (ดังภาพ) จากนั้นก็จัดแจกันดอกไม้ตามปกติ แค่นี้ก็เรียบร้อย


3) เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ

 

Sponsored Ad

 

        โดยทั่วไปเราไม่มีเครื่องปิดผนึกสูญญากาศที่บ้าน แต่เมื่อเราเก็บอาหารผลไม้ด้วยการใช้หลอดดูดเพื่อดูดอากาศออกมาจากถุงได้

ขั้นตอนการทำ :

Sponsored Ad

        หาหลอดดูดที่สะอาดมา 1 อัน นำอาหารที่ต้องจัดเก็บใส่ในถุง ปิดผลึกของถุงให้สนิทเหลือเพียงช่องเล็ก ๆ สำหรับเสียบหลอดดูดเข้าไปได้ จากนั้นก็ใช้แรงดูดอากาศออกมาจากถุง แล้วดึงหลอดออกปิดผลึกทันที แค่นี้ก็ได้ที่ “เครื่องดูดสูญญากาศ” แบบง่ายแล้ว

4) ที่เก็บสร้อยคอ

        สร้อยคอของสาว ๆ เป็นอะไรที่จัดเก็บยากจริงไหม? ถ้าไม่ระวังเก็บไว้รวมกันก็จะพันกันไปหมด กว่าจะแกะออกได้ก็ใช้เวลานานมาก ลองวิธีนี้ด้วยหลอดดูดกัน

ขั้นตอนการทำ :

        หาหลอดดูดขนาดยาวมาตามจำนวนสร้อยคอที่มีหรือที่ต้องการจัดเก็บ จากนั้นใช้กรรไกรตัดตรงกลาง แล้วสอดสายสร้อยคอเข้าไป (ดังภาพ)  แค่นี้สายสร้อยคอก็จะไม่พันกันแล้ว หยิบใช้สะดวกมาก


5) ที่ปิดผนึกถุง

        หาหลอดดูดความยาวพอดีถุงที่ต้องการปิดผนึก 2 อัน หากเรามีอาหารหรือขนมต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปแบบถุง แต่ทานไม่หมดสามารถให้หลอดดูดช่วยเหลือคุณได้

.

ขั้นตอนการทำ :

        ใช้กรรไกรตัดตั้งแต่หัวจรดปลายหลอดดูด 1 อันส่วนอีกอันไม่ต้องตัด ให้ม้วนหลอดดูดที่ไม่ได้ตัดกับหลายปากถุง จากนั้นค่อยนำหลอดอีกอันที่ตัดมาเสียบเข้ากับหลอดอันที่ม้วนกับปากถุง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

6) ที่แบ่งแยกสายไฟ

        ภายในบ้านของเราปกติมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย ทำให้สายไฟโยงเต็มบ้าน และหลายครั้งเราก็ต้องมานั่งแยกแยะว่าอะไรคือสายของอะไร?  แต่หลอดดูดจะทำให้ง่ายขึ้น

ขั้นตอนการทำ :

        นำหลอดดูดที่ใช้แล้วหรือไม่ใช้ก็ได้ ตัดเป็นท่อนพอดีขนาด 2-3 นิ้ว แล้วตัดตรงกลางออก แนะนำให้เลือกมาหลากหลายสี เขียนแยกประเภทและชนิดของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าลงบนหลอดดูดเพื่อรู้ว่าอันไหนคือสายของเครื่องไฟฟ้าชนิดใด ไม่ยุ่งพันกันจนงงอีกต่อไป

7) ที่เก็บสายไฟ

.

ขั้นตอนการทำ :

        หากสายไฟมีหลายเส้นจนตอนนี้พันกันรกรุงรังไปหมด ให้ตัดหลอดดูดวนเป็นเกลียวตามความยาว แล้วนำมาพันกับสายไฟเพื่อเก็บให้เป็นระเบียบ หากกลัวจะลืมก็สามารถเขียนชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้บนหลอดด้วยก็ได้นะ

ที่มา : eathealth

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ