อร่อยเกินราคา! เบื้องหลังป้าน้อย “ข้าวแกงกระทงใบตองโบราณ” เครื่องเสวยรับเสด็จ "กรมสมเด็จพระเทพฯ"

LIEKR:

อาหารขึ้นชื่อที่ใครนั่งรถไฟแล้วผ่านมาก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องซื้อมากิน

    หากว่าใครเคยนั่งรถไฟผ่านสถานีหนองปลาดุก ก็อาจจะเคยได้ลิ้มลองความอร่อยของข้าวแกงกระทงใบตองของป้าน้อยกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมนู พะแนงหมู เขียวหวานไก่ เขียวหวานเนื้อ และไข่พะโล้ อีกทั้งยังมีเมนูลับ ข้าวผัดนกกระทา ที่เผ็ดอร่อยไม่แพ้เมนูอื่น

    ข้าวราดแกงใส่กระทงใบตอง ที่คนนั่งรถไฟเรียกกันสั้นๆ ว่า ‘ข้าวแกงกระทงหนองปลาดุก’ เป็นอาหารขึ้นชื่อที่ใครนั่งรถไฟแล้วผ่านมาก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องซื้อมากิน โดยป้าน้อยขายมา 15 ปี ในราคากระทงละ 10 บาทเท่านั้น 

 

Sponsored Ad

 

    และไม่ใช่แค่ผู้โดยสารรถไฟเท่านั้นที่ได้ลองลิ้มชิมรสข้าวกระทง เพราะข้าวแกงกระทงสูตรโบราณของป้าน้อยนั้นได้รับการถูกคัดเลือกให้ปรุงอาหารถทูลเกล้าฯ ถวาย  “สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ในการประทับรถไฟพระที่นั่งขบวนพิเศษเสด็จฯ ผ่านไปจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ปี 2558

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ readthecloud ได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์ป้าน้อย โดยเผยว่า ตอนที่สมเด็จพระเทพฯ เสด็จทางรถไฟวันนั้น แล้วข้าวกระทงของป้าได้รับเลือกให้เป็นของถวายด้วย ป้ารู้สึกยังไง?

“ดีใจสิลูก ดีใจมาก ป้าส่งของให้ท่านกับมือเลย”

    ป้าน้อยเล่าให้ฟังด้วยแววตาเต็มไปด้วยความทรงจำในวันนั้น ป้าบอกว่าเขาคัดเลือกของดีของบ้านโป่งมาถวาย มีไก่ย่างบางตาล มีข้าวแกงกระทงของป้า ปกติแกงของป้าพิถีพิถันอยู่แล้ว แต่วันนั้นพิถีพิถันยิ่งกว่าเดิมและลดรสชาติให้เผ็ดน้อยลง เพราะพระสหายของพระองค์ท่านเป็นชาวต่างชาติ

 

Sponsored Ad

 

    ป้าบอกว่าตอนที่รถไฟจอดและมีพระราชปฏิสันถารกับประชาชนที่หน้าต่าง พอถึงคิวป้าถวายของให้ ความดีใจมันท่วมท้นออกมา “ป้าจำวันนั้นได้ดีเลยลูก” เธอกล่าวด้วยน้ำเสียงที่มีความสุข

 

Sponsored Ad

 

    ข้าวแกงกระทงของป้าน้อยเสิร์ฟให้นักเดินทางทุกวัน แต่ไม่ใช่ผู้โดยสารทุกขบวนที่จะมีโอกาสได้กิน เป็นเพราะว่าสถานีหนองปลาดุกมีรถไฟจอดน้อย ในแต่ละวันจึงมีรถไฟเพียงไม่กี่เที่ยวที่ได้มีโอกาสลองลิ้มชิมรสอาหารชั้นเลิศ แต่ไม่ว่าวันและเวลาผ่านไปแค่ไหน อาหารสองข้างทางรถไฟก็ยังคงเสน่ห์เช่นเดิม 

ข้อมูลและภาพจาก readthecloud, ทีมนั่งรถไฟกับนายแฮมมึนmgronlinehamzterzkub

บทความที่คุณอาจสนใจ