แม่บ้านไทยแนะ วิธีเก็บมะนาวให้สดใหม่ข้ามปี โดยไม่ต้องทำอะไรมาก แค่มัดทีละลูกแบบนี้

LIEKR:

แอดเคยทำนะ สดเหมือนเพิ่งซื้อมาจากตลาดเลย ไม่ต้องไปจ่ายตลาดทุกวันก็มีนะนาวใช้นะ

    สำหรับหลายคนที่ทำงานและเรียนที่บ้าน ทำให้ไม่ได้ออกนอกบ้าน หรือออกนอกบ้านน้อยลง จึงทำให้ต้องมีการเก็บเสบียงไว้ เผื่อมีเหตุฉุกเฉินกัน และก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แบ่งปันไอเดียในการเก็บมะนาวให้สดและอยู่ได้หลายวัน ในยุคที่ไม่ควรออกจากบ้าน 

      โดยเจ้าของโพสต์นี้ได้นำวิธีการเก็บอาหารสดให้ได้นานที่สุด นั่นก็คือ มะนาว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในครัวของชาวไทย ซึ่งเจ้าของโพสต์ก็บอกว่าได้ทดลองมาหลายวิธี แบบนี้ได้ผลที่สุด กลิ่น รส เหมือนเดิม ใช้สะดวกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนอื่นนำมะนาวไปล้างให้สะอาดเอี่ยม จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิท แล้วใส่ถุงพลาสติกรัดแน่น อย่าให้อากาศเข้าไปได้ แยกเป็นลูกเดี่ยวๆ อย่างในภาพ แช่ตู้เย็นช่องผัก อยู่ได้หลายเดือนเลยค่ะ ขอเน้นว่า วิธีนี้ได้เก็บเปลือกด้วย เช่น ส้มตำ เมี่ยงคำ มีเปลือกจึงจะอร่อยค่ะ ทั้งแซ่บทั้งสดไปเลยค่ะ 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ก็มีบางคนบอกว่าเคยวางมะนาวแช่ในตู้เย็นธรรมดาไม่ได้ห่อ สุดท้ายเน่าเสียหมดเลย

    แต่บางคนก็มีทริคใหม่ก็คือใส่ลงในขวดปิดฝาให้แน่น ไม่ต้องนำไปล้าง เพราะจะทำให้มะนาวเปียกและเสียได้ง่าย หรือจะห่อใส่ฟิล์มถนอมอาหารก็ได้

 

Sponsored Ad

 


    ก็มีคนออกมาแนะนำเพิ่มเติมจากประสบการณ์ที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศ และเคยถนอมอาหารมา แนะนำว่าอย่านำไปล้างน้ำค่ะ เพราะจะทำให้น้ำซึมลงเปลือกและเน่าได้ ให้ใช้ทิชชูที่ใช้ในห้องครัวห่อเพราะเวลามีน้ำอะไรทิชชูจะช่วยซับไว้ ห่อทิชชูแล้วตามด้วยฟรอยด์พันรอบๆ ค่ะและแช่ในช่องแช่ผัก ถือเป็นอีกความรู้ใหม่ที่แม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลายสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้

ที่มา : วณิชชา อุชุวัฒน์ 

บทความที่คุณอาจสนใจ