รู้จัก "น้องนุ่น" เด็กสาววัย 18 ปี ผู้เรียนจบนิติศาสตร์ รามคำแหง แถมคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ได้สำเร็จ

LIEKR:

รู้จัก "น้องนุ่น" เด็กสาววัย 18 ปี ผู้เรียนจบนิติศาสตร์ รามคำแหง แถมคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ได้สำเร็จ

    อีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก PR Ramkhamhaeng University ของฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีการโพสต์เรื่องราวน่ายินดีและน่าภูมิใจ ของนางสาวเอษรา ขุนทอง หรือ นุ่น ที่สามารถเรียนจบปริญญาตรีได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 เป็นนิติศาสตรบัณฑิต คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งที่อายุ 18 ปีเท่านั้น

    น้องนุ่น ได้สอบเทียบหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนในระดับมัธยมปลายของสหรัฐอเมริกา GED โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 3 ปี นอกจากนี้ ยังผ่านการรอบรมวิชาทนายความแห่งสภาทนายความรุ่นที่ 54 สอบเนติบัณฑิตไทยสมัยที่ 73 โดยสอบไล่ได้ลำดับที่ 3 เมื่ออายุ 19 ปี อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สมัยที่น้องนุ่นเป็นนักศึกษา ได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยไปแข่งขันรายการต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ แข่งขันอนุญาโตตุลาการ ระหว่างประเทศ Willem C. Vis(East) International Commercial Arbitration Moot ณ เขตบริหาร การปกครองพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

Sponsored Ad

 

    แข่งขันแถลงการณ์ปิดคดีด้วยวาจา ณ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ เป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง ที่ผ่านการอบรม "ประกาศนียบัตรชั้นสูงว่าด้วยกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา" จัดโดยสำนักอบรมกฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา

    น้องนุ่น ได้บอกว่า  มหาวิทยาลัยให้อิสระในการวางแผนการเรียน การจัดเวลาของตัวเองจึงสำคัญมาก ต้องวางแผนว่าแต่ละวันจะทำอะไร เพื่อให้มีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอและมีเวลาเรียนอย่างสมดุลได้

    เรื่องการลงทะเบียน จะดูรหัสวิชา วันเวลาเรียน และวันสอบไม่ให้ชนกันหรือติดกันมากเกินไป โดยลงทั้งเทอมปกติและซัมเมอร์ เข้าห้องเรียนทุกคาบ ทุกเซคชั่น เพราะถึงแม้เนื้อหาที่เรียนทั้งสองเซคชั่นจะมีเนื้อหาคล้ายกัน แต่วิธีการสอนของอาจารย์จะต่างกัน ทำให้ได้ความรู้และมุมมองที่เพิ่มขึ้น รวมถึงมีโอกาสทบทวนเนื้อหาด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนหลังคาบเรียน จะเก็บข้อสงสัยไปถามอาจารย์ หรือถ้าอ่านแล้วเจอประเด็นสงสัยจะจดไว้นำมาถามอาจารย์ในคาบเรียนเสมอ ถ้าหากคาบไหนไม่ได้เข้าเรียนก็จะดูย้อนหลังให้ครบ เพื่อจดเลกเชอร์ให้ทันในทุกบทเรียน

ที่มา : Ramkhamhaeng

บทความแนะนำ More +