สุดยอดนวัตกรรม ! หนุ่มประดิษฐ์ "เตาไร้ควัน" แถมประหยัดพลังงาน เอาไว้ใช้ในครัวเรือน

LIEKR:

เยี่ยมเลย ช่วงนี้แก๊สกำลังขึ้นราคาพอดี

        จะเป็นยังไงถ้าเราสามารถสร้างเตาไร้ควันและประหยัดพลังงานได้ด้วยงบหลักสิบ ? คงดีไม่ใช่น้อยใช่มั้ยล่ะ และวันนี้มีคนทำได้แล้ว ต้องบอกก่อนเตานี้ใช้หยัดตรงที่ใช้พลังงานธรรมชาติแถมต้นทุนในการผลิตแค่ไม่กี่บาทเท่านั้น จะเป้นยังไงไปดูกัน

 

        ผู้คิดค้นเตาชนิดนี้คือ นายบุญรอด ใจกว้าง ชาวบ้านบ้านเลขที่ 180 หมู่ที่ 7 บ้านอิงโค้ง ตำบลแม่อิง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา เจ้าของผู้ผลิตเตาต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงที่ผลิตเพื่อใช้ทดแทนพลังงานใช้ภายในครัวเรือน นายบุญรอดเล่าว่าเขามีอาชีพเป้นช่างซ่อมรถ และด้วยความมีจินตนาการและความช่างคิด จึงได้ลงมือประดิษฐ์เตาชนิดนี้ขึ้นมา โดยเริ่มแรกใช้ภายในครัวเรือยนตัวเองก่อน ต่อมารู้สึกว่าได้ผลมาก จึงผลิตเพื่อจำหน่าย ซึ่งใช้ต้นทุนต่ำมากแค่หลักสิบเท่านั้น ซึ่งประหยัดกว่าการใช้แก๊สหุงต้มที่ต้องมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนอย่างต่ำ 600 บาท ซึ่งเตาเศษฐกิจไร้ควันของเขานั้นช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้มากเนื่องจากใช้ได้ทั้งถ่ายและฟืน

 

Sponsored Ad

 

 

        นอกจากนี้ยังผลิตเตาอบชีวมวล ด้วยการใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง อาหารที่ได้ก็มีรสชาติดี สุกทั่วถึง จากนั้นก็ผลิตขึ้นมาเพื่อจำหน่ายโดยชาวบ้านใกล้เคียงก็มาซื้อไปใช้ เพราะชาวบ้านมีวัตถุดิบที่เหลือใช้มากมาย เช่น ไม้ แกลบ หากนำเอามาเป็นเชื้อเพลิงจะได้ประโยชน์หลายด้าน กำจัดขยะจากไม้ และสามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงเพื่อหุงต้มอาหารโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

 

Sponsored Ad

 

        ชาวบ้านต่างพึงพอใจและลักษณะของเตาก็ทำจากปูนทรายหยาบ ที่มีลักษณะคงทน ตากฝนตากแดดได้ และมีความคงทนกว่าเตาที่ทำด้วยดินอิฐ และยังสามารถทำปล่องควันให้ต่อท่อสูงขึ้นไป ทำให้ครัวไม่มีผงควันติดผนังเหมือนเตาทั่วไป ซึ่งในการจำหน่าย ราคาก็เริ่มต้นที่ 400 บาท เป็นเตาปูนเปลือย ราคา 500 บาท จะทาสีให้มีสีสันขึ้นมา หากใครชอบแบบไหนก็เลือกตามใจชอบ เตาลูกหนึ่งจะมีน้ำหนัก 20 กิโลกรัม ซึ่งที่ผ่านมาหากลูกค้าอยู่ไม่ไกลก็จะเอาไปส่งให้ถึงบ้าน แต่ถ้าต่างจังหวัดลูกค้าต้องมารับเอง โดยลูกค้าต่างจังหวัดจะมาหาซื้อแต่ละครั้ง จะบรรทุกไปครั้งละ 10-20 ลูก

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ ยังมีเตาอบชีวมวล ให้อบอาหารโดยใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง รวมไปถึงเตาย่างแบบชั้นเดียวและ 3 ชั้น ราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดของเตา ซึ่งการทำเตาเศรษฐกิจดังกล่าว สามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่งของครอบครัว มีเงินหมุนเวียนในครอบครับอย่างไม่ลำบาก

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิป


คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

_____

คลิป 2

 

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพจาก ไทยรัฐ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ