ข้อคิดคู่ชีวิต! ผู้ชายทั้งหลายโปรดอย่าปล่อยให้หัวใจผู้หญิงที่อยู่ข้างคุณด้านชาไปเลย ดูแลเธอให้ดีๆนะ

LIEKR:

ผู้หญิงที่ทุ่มเทแล้วไม่เห็นค่า เมื่อเธอหมดใจก็หมายถึง "ทุกอย่างจบ"

        “สิ่งที่ลำบากและทรมานที่สุดก็คือ คนที่อยู่ข้างๆคุณไม่รู้สึกว่าคุณกำลังลำบากและทรมานอยู่”

        ความลำบากที่สุดของผู้หญิง ไม่ใช่งานบ้านที่ปีนึง 365 วันก็ทำไม่หมด ไม่ใช่ยุ่งในบ้านแล้วยังต้องยุ่งเรื่องงาน ไม่ใช่เหนื่อยกับบ้านตัวเองแล้วยังต้องไปเหนื่อยกับบ้านสามี

 

Sponsored Ad

 

        ความลำบากและทรมานที่สุดของผู้หญิงคือ การทุ่มเทมากมายเพื่อครอบครัว แต่คนข้างๆเธอกลับไม่คิดว่ามันสำคัญ

        คิดว่าสิ่งที่เธอพยายามทำ เป็นสิ่งที่เธอควรทำอยู่แล้ว

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

คุณทำงานหนักมาครึ่งชีวิตแล้ว เหนื่อยมั้ย ?”

“ไม่เหนื่อย”

“ลำบากมั้ย ?”

“ไม่ลำบาก”

“ทำไม ?” 

“เพราะว่า ฉันอยากให้ครอบครัวฉันสบาย

เพราะงั้นฉันไม่เหนื่อย ไม่ลำบาก ไม่ทรมาน”

แล้วทำไมคุณมีน้ำตา?

        เกิดมาเป็นผู้หญิง ล้วนลำบากทั้งนั้น ไม่ได้มีสิบหน้ายี่สิบมือ ไม่ได้ฉลาดล้ำเลิศ แต่มีงานบ้านให้ทำไม่จบไม่สิ้น มีเรื่องครอบครัวให้วุ่นวายทุกวัน แต่สิ่งที่ลำบากที่สุดคืออะไร ? คือคนข้างๆ ไม่รู้สึกถึงความลำบากของคุณ

        จริงๆ แล้วผู้หญิงเป็นคนอ่อนไหวใส่ใจ เธอไม่สามารถปล่อยให้สามีและลูกอยู่ไม่ดี กินไม่ดีได้  แต่กลับเสียดายเงินที่จะใช้เพื่อตัวเอง พวกเธอพยายามอย่างดีที่สุด แต่กลับถูกตำหนิ ไม่เคยมีความสุขมากๆ และไม่เคยมีชีวิตที่คนอื่นอิจฉา

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        แต่ที่น่าสงสารที่สุดคืออะไร? คือคนที่นอนข้างๆ เธอไม่คิดว่าเธอเสียสละ!

        ผู้ชายไม่สามารถเข้าใจได้ว่าผู้หญิงที่ต้องอยู่ร่วมบ้านกับแม่สามีลำบากแค่ไหน ไม่สามารถรับรู้ได้ว่าการอุ้มท้อง 9 เดือนและคลอดลูกเจ็บปวดเพียงใด ไม่สามารถตระหนักได้ว่าการจัดการบ้านให้เรียบร้อยต้องเสียเหงื่อไปมากแค่ไหน

 

Sponsored Ad

 

        ผู้ชายมีอาชีพดีๆ ก็จะมีหน้ามีตา แค่บางครั้งบางคราวช่วยทำงานบ้านกับลูกๆ ก็จะกลายเป็นสุดยอดสามี ส่วนผู้หญิงถ้าไปทำงานนอกบ้าน ก็จะมีคนบอกว่าไม่ดูแลครอบครัว แต่ถ้าเป็นแม่บ้านเต็มตัว ก็จะหาว่าว่างเกาะสามีกิน

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ผู้ชายชอบพูดว่า ผู้หญิงไม่ต้องหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว ไม่จำเป็นต้องเข้าสังคม เสื้อผ้ารองเท้าก็ซื้อไม่น้อย แต่ละวันสบายจะตาย ลำบากอะไร? ซึ่งพวกเขาไม่รู้เลยว่า การดูแลครอบครัวอาหารการกิน เสื้อผ้า บ้านช่อง ไม่ได้เหนื่อยน้อยไปกว่าออกไปทำงานนอกบ้านเลย ต้องทำอาหารไม่ซ้ำกันทุกวัน เสื้อผ้าในตู้ต้องเนี๊ยบ บ้านช่องต้องสะอาด มันไม่ใช่สิ่งที่ลอยมาจากฟ้า แต่เกิดจากหยาดเหงื่อของผู้หญิง โดยที่ผู้ชายกิน ใช้ ใส่ทุกวันโดยไม่เคยคิดถึงข้อนี้

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

Sponsored Ad

        สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่แล้ว การเหน็ดเหนื่อยเพื่อครอบครัวเป็นสิ่งที่พวกเธอยินดีทำ เป็นความรับผิดชอบอันแสนหวาน เธอเต็มใจทุ่มเทเพื่อครอบครัว โดยไม่เรียกร้องอะไรตอบแทน แต่ไม่ใช่ว่าเธอไม่ควรได้รับการเคารพให้เกียรติ ไม่อย่างนั้นจิตใจของเธอจะเย็นชาลงไม่ช้าก็เร็ว

        การเป็นผู้หญิงยากกว่าเป็นผู้ชายมากนัก! โดยเฉพาะเมื่อถึงวัยกลางคน ใครยังไม่หมดหวังกับชีวิตก็ต้องพยายามกันต่อไป คุณผู้ชาย กรุณาเข้าใจเธอที่อยู่ข้างๆ คุณด้วย

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ